WHAT DIRECTION WILL THE THREE SUPERPOWERS: RUSSIA, USA & RED CHINA GO?

NHỮNG SIÊU CƯỜNG MẠNH NHƯ NGA, MỸ, VÀ THHCS TRONG HƯỚNG ĐI VÀO TƯƠNG LAI GẦN, XA TRÊN ĐỊA CẦU NHÂN LOẠI?  (Thơ Phiếm luận, Thời sự, Xã hội)  – p3/3

 HCQ HOA KỲ:

Chúng tôi lấy làm lạ, là Hoa Kỳ, một Quốc Gia non trẻ…Lại đủ Tài, làm Bá Chủ sau CT Lạnh & Thế Chiến II?Sự Thành Lập Hoa Kỳ, theo Lịch Sử Mỹ, do một Nguyên Nhân…Chính là Âu Châu, vào năm 1492,  đã cử Ông Christopher Columbus trong Đoàn Thám Hiểm? Khi Đoàn Người Pilgrims, Di Dân từ trong lòng Anh Quốc…Mấy Con Thuyền có tên hiệu là Hoa Tháng Năm (Mayflowers)?

Đoàn Di Dân Này, Hội Nhập với một Nhóm Dân Số Da Đỏ, Thổ Dân…Và Người Dân Xứ Khác cũng đổ vào Miền Đất Này, sau 1600 đông đúc…Nhóm Dân Mỹ ban đầu, tập hợp chỉ ở 13 Thuộc Địa của Anh…Dân Số Họ ước chừng độ 2-3 triệu quây quần, chung sống với nhau…Bao gồm nhiều Chủng Tộc, với Nhóm Thổ Dân Da Đỏ…Sang đến thời kỳ mà Anh Hoàng buộc Người Dân Phải Đóng Thuế…Tên Thuế Này, trong lịch sử, Họ gọi là Thuế Trà (Tea Tax)…Kèm theo Sự Gia Tăng Luật Lệ để Kiểm Soát Toàn Dân…Ngoài Thuế Trà và có nhiều Sưu Thuế Khác của Hoàng Đế Anh…

Từ năm 1770-1774, tình hình được ghi nhận, Dân Mỹ bắt đầu nhiều Phản Kháng…Họ Phản Kháng các Sắc Thuế vô lý, như The Stamps Acts (1765)…Hay các Luật Lệ đã thông qua, nay bị cấm đoán thi hành (The Intolerabe Acts)…Buổi Sơ Khai này, không khí Dân Chủ, Tự Do và cả Nhân Quyền…Như đã nhập vào Đầu ÓcNgười Dân trong 13 Thuộc Địa Mỹ?

Người Dân Mỹ ban đầu cũng nhận ra Cái Gì là Lẽ Phải…Cho nên Họ Tập Hợp nhau thành lập Nhóm Ái Quốc ban đầu…Năm 1775, Họ Họp Nghị Hội lẫn Biểu Tình, hầu hết 13 Tiểu Bang…Năm 1776, Họ Tổ Chức thành Đại Hội thứ 2, gọi là Quốc Hội…Đảng Ái Quốc phát đông tiếp theo là Bản Tuyên Ngôn Độc Lập…Để thoát ra khỏi Quyền Kiểm Soát của Hoàng Đế Nước Anh…Với sự Ủng Hộ Tài Chánh của Nước Pháp và Tướng G. Washington,  Đoàn Quân Ái Quốc của Ông đã Thắng Quân Anh nhiều Chiến Trận…Anh Hoàng đã chịu thua và Trả cho 13 Thuộc Địa, Nền Độc Lập…Một Tân Mỹ Quốc Hiệp Chủng Quốc Hòa Kỳ ra đời, sau HĐ Giảng Hòa 1783…Bản Hiến Pháp Hoa Kỳ được viết, vào năm 1787, tại tb Philadelphia…Bản Tuyên Ngôn Nhân Quyền, được bổ túc vào năm 1789 & 1791…Chính Phủ đầu tiên của HCQ Hoa Kỳ với Ông G. Washington, Tân Tổng Thống…Hoa Kỳ mua lại Miền Louisiana của Pháp, một miền đất mênh mông…Sang năm 1812, thì HCQ Hoa Kỳ, đều Chiến Thắng trên mọi Vùng…Song Quân Đội Tân Quốc Gia Hoa Kỳ còn Thổ Dân Da Đỏ luôn Chống Đối…Tân Thế Giới Hoa Kỳ sau những năm này, hàng triệu Người Di Dân khắp nơi đến…Từ 4 triệu người, Mức Dân Số đã lên đến 32 triệu, vào cuối năm 1810,

Và Dân Số Hoa Kỳ đã lên nhanh, 132 triệu cuối năm 1940…Đến cuối năm 2015 mới rồi, Dân Số Hòa Kỳ đã lên tới 321 triệu! Theo tôi, Dạng Văn Minh Khoa Học, CN Tư Bản và Kỹ Thuật…Đã giúp Hoa Kỳ và các Nước trong Lục Địa Âu Châu…Sự Tha Hóa Trong Vật Chất Hưởng Thụ lên cao, rất mau? Khiến Họ Làm Chủ được Nhiều Tài Nguyên Thế Giới? Cách Lãnh Tụ, với Lòng Tham Lợi Quyền và Quyền Lực…Riêng tại Âu Châu, đã mọc lên nhiều Đế Quốc bạo tàn? Thiếu Nhân Quyền, Không Dân Chủ & Trói Buộc Tự Do, Hầu hết các Xã Hội dựng nên, với Luật Lệ như Thời Kỳ Phong Kiến…Và Dân Chúng trong Xã Hội Người bị phân chia thành 2 Giai Cấp? Xã Hội Âu Châu, Giai Cấp Tư Bản bóc lộc Nhân Công…Giai Cấp bị Thống Trị phản ứng bằng những Phong Trào…Ảnh hưởng bởi các Học Giả, và các nhà Xã Hội Học…Ngoài ra sự Phân Hóa Tôn Giáo tìm thấy trong Hai Cuộc Thánh Giáo? Hệ Lụy Vong Thân Trí Tuệ này vẫn đang tiếp diễn tại Trung Đông? Dạng Vong Thân Vật Chất, Tham Vọng Quyền Lực, gia tăng…Lan rộng vào nhg Cuộc Xâm Lăng của Dạng Thực Dân Đế Quốc…Sau Hai Thế Chiến I, II, và Chiến Tranh Lạnh…

Đã minh chứng rằng Chất Lượng Văn Hóa của những Nền Văn Minh…Có những Gia Vị Hy Vọng cả Cay Đắng của các Nền Văn Minh…Hai Mặt ấy, Loài Người Chúng Ta vẫn còn bị nhiều Tác Động?Theo ý kiến chg tôi, thì Hoa Kỳ là một Quốc Gia Hợp Chủng…Thành lập nên, do những Nhóm Người Lạc Lõng Di Dân? Họ thoát ra khỏi Nước Họ, từ những Dạng Bất Công…Và Họ tập hợp, để rồi Lập Thành Hoa Kỳ, Hợp Chủng Quốc? Cuộc Cách Mạng Hoa Kỳ thành công 13 TB đầu năm 1776…Và Móng Nền Hiến Pháp cùng Bản Nhân Quyền sang tươi…Lịch Sử Mỹ đã phát triển sau đó những Năm Tháng Dài…Như sau Cuộc Nội Chiến, TT A. Lincoln quyết tâm Giải Phóng Người Nô Lệ…Như Phong Trào Nhân Quyền của Mục sư Martin Luther King nổi tiếng…Cho đến nay, Tôi vẫn nghĩ, Hướng Xã Hội của HCQ Hoa Kỳ…Đã Đi Đúng Hướng, dù chưa hoàn hảo, Nền Tự Do, Dân Chủ, Tôn Trọng Nhân Quyền…Mà Thế Giới Chúng Ta đang kiếm tìm Trong Hiện Đại?

HCQ Hoa Kỳ cần phải Thăng Hoa thêm, và Tiến Hóa…Vì Chất Lượng Nhân Bản cơ bản đã tốt của Hoa Kỳ…HCQ Hoa Kỳ vẫn phải Phân Tích và Xây Dựng Thêm…Những Chất Liệu Tốt, để Nền Văn Minh Loài Người bền vững? HCQ Hoa Kỳ ko thể Tri Hành với Hướng Đi Co Cụm…Mà phải Phát Huy những Chất Lượng Tốt của Tình Người…Xóa Đói Giảm Nghèo, Mức Lạc Phúc phải được Thực Hiện Khắp Nơi…Và HCQ Hoa Kỳ phải Đóng Vai Trò Đàn Anh trong CĐ Thế Giới…Do đó, với TTT D. Trump và Chính Sách Bảo Vệ Mậu Dịch…Chỉ là một Tri Hành vội vã của Nhất Thời?

Chúng Tôi hy vọng… HCQ Hoa Kỳ sẽ cùng với các Siêu Cường…Hãy Sát Cánh, Xẻ Chia, Sống Chung, và Cộng Tác…Để Xây Dựng một Xã Hội Nhân Loại Đại Đồng trong Hoàn Vũ…Đời Sống Vật Chất No Đủ, và Cân Đối Đời Sống Tinh Thần…Chỉ có khi nào Nhân Loại được Thoải Mái Tâm Hồn! Đời Sống Kinh Tế Ấm No và Tình Người được Yên Bình, May Mắn! Thì Khoảng Thời Gian và Không Gian của Mọi Quốc Gia trong 5 Châu Lục… Mới Thực Hiện Xong Một Nhân Loại Với XÃ HỘI ĐẠI ĐỒNG!

 PHẦN KẾT LUẬN:

Chg Ta như trên, đã phân tích nhg Nền Văn Hóa, Văn Minh…Trong Dòng Sống Loài Người… Dòng Tiến Hóa? Đặc Tính, trong Quá Khứ, của các Nèn Văn Hóa? Theo Tôi thì, Loài Người có Tiến Hóa, nhưng Chưa Hẳn Thăng Hoa? Nhìn Chung, Họ vẫn Tập Hợp thành những Bầy Sinh Vật như trong Thiên Nhiên? Chất Lượng Văn Hóa Người vẫn còn dưới Tầm Nhìn Nhân Bản? Làm Thế Nào, để Chúng Ta, cùng nhau Nâng Cao TRI HÀNH đó? Để Loài Người, trong 5 Châu 4 Bể có Đời Sống Xã Hội Đại Đồng? Cho đến bao giờ, Những Sinh Vật Người, những Chúa Sơn Lâm…Biết Phản Tỉnh cùng nhau, và Cùng Nhau Hòa Bình Chung Sống? Bầy Đàn Nhân Loại sẽ trút hết ra nhiều Chất Lượng Xấu? Và Hiền Từ, Tương Trợ, Hợp Tác, Sống Chung? Như câu Tục Ngữ của Triết Học ĐÔNG PHƯƠNG? TÌNH ANH CHỊ EM NHƯ MỘT NHÀ, trong Câu, <TỨ HẢI GIAI HUYNH ĐỆ>?

 

Vanson Tran – 12/2016

 REF SOURCES FOR MY POST:

http://www.newsoffuture.com/about_the_future.html

https://en.wikipedia.org/wiki/History_of_China

https://www.youtube.com/watch?v=vq5K9P9fNIQ

https://en.wikipedia.org/wiki/Russia

http://nationalinterest.org/feature/how-the-soviet-union-china-almost-started-world-war-iii-15152

https://en.wikipedia.org/wiki/History_of_the_United_States

Advertisements
Explore posts in the same categories: Uncategorized

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: