CÂU CHUYỆN THẰNG BỜM VN? Or What You’ve Got could not be forever?

CÂU CHUYỆN THẰNG BỜM VN?

(Tùy Bút Phiếm Luận Xã Hội)

 Phần Đại Cương Tổng Quát:

Theo Văn Học Sử thì Bài Ca Dao Thằng Bờm có vẻ như một Tích Truyện Vui, tuy có hàm chứa sự châm biếm & hài hước.  Song nếu chúng ta trải nghiệm Cuộc Sống Hôm Qua, Hôm Nay và rồi đây Ngày Mai, chúng ta sẽ phải Suy Luận Thế Nào? Có ít nhiều Phẩm Chất Văn Hóa hàm ý trong Bài Ca Dao hay không?

 Phần Nội Dung Bài Ca Dao:

 Thói Quên Trong Sinh Hoạt Văn Hóa:

Mời Thính Giả  nghe lại Phần Youtube của các Em Thiếu Nhi trình bầy, có chất thuần túy Văn Nghệ vui sống, vô tư trong Nguồn Tham Khảo 1 của chg tôi dưới đây:

 Khai Triển Óc Thực Tế của Người Việt Nam:

Tại sao Chú Bờm chỉ thích ăn Xôi mà không Mơ Mộng sự Tiến Bộ Hơn?  Có lẽ quá vất vả, xa vời? một khi đã giữ được Nắm Xôi đủ Nuôi Sống Mình và Gia Đình chăng?  Óc Thực Tế của Người Việt Chúng Ta thường như vậy.  Qua Sông thì không cần phải Nhìn Lại Con Sóng nữa?  Có thể quên đi thì càng tốt, để Hưởng Thụ Nắm Sôi Đời, như Vị Trí Thắng Lợi hoành tráng của Minh và Đảng Phái Minh?  Thế còn Tha Nhân? trong Môi Trường Sống Khổ đã qua và đang Thách Thức Hôm Nay?  Rồi Ánh Sáng Tiến Bộ hơn, Hạnh Phúc hơn ở Ngày Mai?  Không Đại Đa Số gần như Rất Tự Mãn với Hiện Tại, không cần Bôn Ba Làm Gì Nữa?  Thế rồi Ta Về Ta Khoe Khoang? Ta về Ta Ca Vang? Vâng đó là một Dạng Tự Mãn trong Vong Thân Trong Vật Chất, như Địa Vị, Của Cải, Bằng Cấp, Nhu Cầu Ân Uống & Chưng Diện, Sắc Đẹp & Tiện Nghi, vv… và vv…

 Kết Luận: Phần Khai Triển Mở Rộng:

Phần này chỉ là Ý Kiến Riêng của Chúng tôi mà thôi.  Tại sao vậy?  vì chính tôi cũng đã trải nghiệm qua những Giai Đoạn trên, đã nắm được Nắm Xôi trong Đời, rất thực tế, tưởng Vững Bền, song không hằn vậy.  Chúng Ta vẫn có thê bị một Ngọn Sóng Thần Khủng Hoảng Kinh Tế, Tài Chánh, Chính Trị và nhất là Chiến Tranh xô đến Làm Hủy Hoại những gì mà Ta cho là Bền Vững.

 Lịch Sử Thế Giơi Con Người đã chứng minh Điều Trên.  Không một Nắm Xôi nào vững chắc cả? Việt Nam đã bị Nạn Đói chết cả triệu con người trong thời kỳ ĐQ Pháp thua Phát Xít Nhật ở Đông Dương, mà Dân Việt Ta đã mất cả Triều Nắm Xôi? 

 Rồi tiếp theo, trong Cuộc Chiến Tranh Lạnh, Ý Thức Hệ Xã Hội Cộng Sản đã chia rẽ Thế Giới Con Người thành 2 Phe Xã Hội Chủ Nghĩa (đên nay thì đã ĐH vào TTKT TB rội) cũng đã tiêu diệt hàng chục triệu Con Người với Nắm Xôi của Họ?  Riêng Anh Em nhà Việt Nam Ta, thì sự Phân Chia Nam Bắc, giữa Người Cộng Sản Miền Bắc theo Phe LBSV, <nay đã sụp đổ rồi?>, và Người Quốc Gia Miền Nam theo Phe Tây Phương < nay cũng Đang Điều Chỉnh rồi?> và Chúng Ta cũng đã mất hàng triệu Công Dân cả hai Miền, kể cả trong các Trại Cải Huấn, Phân Loại Giai Cấp, Đánh Đổ Tư Sản, hay Xây Dựng Vùng Kinh Tế Mới, vv… Hàng Triệu Nắm Xôi cũng không tài nào giữ được vừng vàng? mà trong Đầu Óc của chúng ta vẫn có Gene của Thằng Bờm quá thực tế?  Cố Thủ Giử Jobs, Giữ Phe Đảng, Tham Vọng Củng Cố Quyền Lực cho Đảng Phái Mình, và không Mở Rộng Tầm Nhìn vào Cuộc Đời Sáng Tươi Hơn?  Tại Sao Óc Thằng Bờm, vì quá thực tế, hay vì NÓ KHÔNG CHỊU CẬP NHẬT SỰ KHAI PHÓNG CON NGƯỜI CHÂN CHÍNH HÔM NAY?

 Để Kết Luận, Chúng Tôi nghĩ rằng Chúng ta cần phải Ngổi Lại Với Nhau, tạm bỏ Nắm Xôi sang một bên, rồi Nhìn Vào Chân Trời của Thế Giới Hôm Nay, để xem rõ ràng các Đại Siêu Cường đang muốn gì ở Chúng ta?  Làm sao chúng ta thoái được Sự Vong Thân Trong Vật Chất tầm thường hầu Xây Dựng một Đời Sống No Ấm cho Quê Hương và Trí Tuệ Văn Hòa VN, cùng Lòng Ái Quốc Chân Thành mãi mãi?

 Tran, Vanson   –  Tháng 6/2016

 Nguồn Tham Khảo cho Bài Viết của tôi:

https://www.youtube.com/watch?v=Wbjr0Vl6xSQ&list=RDWbjr0Vl6xSQ#t=25

https://vi.wikipedia.org/wiki/Th%E1%BA%B1ng_B%E1%BB%9Dm

Advertisements
Explore posts in the same categories: Uncategorized

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: