Building A Happy House

XÂY CẤT CĂN NHÀ HẠNH PHÚC?

(Tùy Bút Phiếm luận, Xã hội)

 

Câu Hỏi Chung: 

Trong xã hội người, chúng ta thấy nhiều đô thị nguy nga, nhiều cao ốc hùng vĩ, nhiều khu phố hoành tráng, có lẽ do nhiều Thợ Xây Cất Chuyên Ngành và các Kiến Trúc Sư đã có những Kiến Năng và Khả Năng đầy đủ để Xây Dựng chúng?  Vâng, đúng vậy, vì nhiều Công Trình Xây Cất gần đây, thiếu Chất Lượng vì một số lý do nào đó, khi xây xong thì Công Trình hoặc thiếu bền vững nền móng, hoặc vật liệu, vv.. đã sụp đổ.  Công Trình tan tác.  Ở chủ đề chúng tôi đề cập đến “Việc Xây Cất Căn Nhà Hạnh Phúc”.  Chính xây cất Căn Nhà Hạnh Phúc mới là công việc khó nhất trên Cuộc Sống Vật Chất của chúng ta hôm nay. Tại sao vậy? Nhiều cặp Vợ Chồng yêu nhau, bắt nguồn từ Mối Tình Đầu vô cùng khăng khít, rồi trong Thực Tế, họ va chạm nhau vì tính tình khác biệt, xung khắc nhau, người thích lối sống này, kẻ thích lối sống kia, khi yêu nhau không quan tâm lắm, cho đến khi hai ba con rồi, bắt đầu nhận ra là Bà Vợ ích kỷ, thiếu kiến năng giao tiếp bạn hữu họ hàng, đôi khi bắt nạt chồng, cho nên dần không tạo được niềm vui hàng ngày, trong gia đình vợ chồng và con cái..  Người Chồng cũng vậy, thiếu lòng vị tha, đại lượng, tính tình khó khăn, thường tạo nên những cuộc cãi nhau trầm trọng.. rồi dần dần khinh bỉ nhau, vì những vụ Cãi Nhau đôi khi Bạo Động trong Gia Đình, vv… Đã có những Trường Hợp Vợ Chồng giết nhau, Con Cái ly tan và Căn Nhà Hạnh Phúc đó hoàn toàn sụp đổ.. nhẹ thì đưa đến những Cuộc Ly Dị hận thù nhau và Con Cái bơ vơ không Nơi Nương Tựa Tình Cảm và Tình Yêu Gia Đình trong Cuộc Sống hoang mang nơi Tha Hương, Xứ Lạ.. lâm vào Cảnh Đem Con Bỏ Chốn Chợ Đời và lạc lõng trong đời người!  Ngày nay, ngành Xã Hội Học có môn Thống Kê về Mức Độ Ly Dị Vợ Chồng trong Xã Hội và có thể so sánh được Nếp Sống Gương Mẫu hay Đạo Đức Văn Hóa của Gia Đình và Cộng Đồng Xã Hội.  Chúng tôi cũng nghĩ rằng các Nhà Giáo Dục, Tôn Giáo, và Xã Hội cũng rất chuyên tâm sửa chữa theo thời gian Vấn Đề Xã Hội này và hy vọng rằng Nếp Sống Văn Hóa Nhân Bản của Chúng Ta khai phóng và tươi sáng hơn trong lãnh vực Hôn Nhân và Tình Yêu Bền Vững, nhất là Tuổi Trẻ khi bước vào Đời Sống trưởng thành, cần nhu cầu Xây Dựng Căn Nhà Hạnh Phúc của chính mình.

 

Tìm Hiểu Khả Năng Trí Tuệ?

Ai cũng biết thế!  Nhưng tại sao chúng ta vẫn đổ vỡ?  Có một số bạn cho rằng do Tử Vi, Số Mệnh.. Có một số bạn cho rằng mình thiển cận, đã đánh mất đi những Hạnh Phúc Ban Đầu đó, do thiếu nhường nhịn, hòa giải mà không bỏ đi được Cái Tôi, sự Kiêu Căng trong chính Cá Tình của mình? Các triết gia về Tình Yêu thì nói, khi Vong Thân trong Tình Yêu, thì một bên phải phụ thuộc vào Bên Kia, song cái Thành Quả của Tình Yêu là phải biết Hòa Giải và Sống Chung, nhất là hãy Cộng Sinh Đoàn Kết trong Tình Yêu Gia Đình và Con Cái.

 

Lãnh Vực Cho Tình Yêu & Xây Cất Căn Nhà Hạnh Phúc?

Các Cụ và thế hệ trước chúng ta có tục ngữ “Đồng Thanh tương ứng, Đồng Khí tương cầu” nhằm chỉ dấu vào Chất Lượng của Dụng Cụ Âm Nhạc, chúng phải hợp âm và thanh của nhau thì mới tạo Nên Bạn Nhạc hay và tương sáng, tuyệt vời? Vào đời, chúng ta có một vốn liếng Trời & Cha Mẹ ban cho, chính là Thân Xác và Tâm Hồn.  Thân Xác, theo tôi còn nhớ Mẹ Cha hay khuyên, phải có một Thân Thể Tráng Kiện trong một Tâm Hồn Minh Mẫn.  Có nghĩa là Thân Xác ta phải biết quý trọng, làm sao cho có vẻ đẹp trai, xinh gái, cân đối Người Yêu mình yêu thích, mà không chê béo, chê lùn, vv.. Còn Tâm Hồn Ta phải khoáng đạt, nhìn xa hiểu rộng, chia sẻ thích đáng trong cách giao thiệp và trao đổi với Tình Yêu cho khôn khéo, không quá xa xỉ và cũng không quá hà tiện, nhất là khi Giao Tiếp với Gia Đình và Anh Chị Em Họ Hàng đôi bên.  Ngoài Xã Hội cũng nên có một hình ảnh đáng quý trọng hơn là bạo động hung hãn, vv..  Các nhà Xã Hội thường đề cập đến một Phương Trình hạnh phúc xã hội (X) gồm 3 phần sau đây: <  X = A+B+C >

A:  Lạc Phúc Xã Hội/Social Well Being – Tức Bạn phải có khả năng Nuôi Sống bạn và Người Yêu thoải mái – hay khả năng Làm Ra Tiền/Vật Chất..

B: Lạc Phúc Tinh Thần/Mental Well Being- Tức Bạn phải có một Trí Tuệ trung bình hay cao hơn thì càng tốt – Kiến Văn và Chuyên Ngành khiến bạn hiểu biết hầu hướng dẫn Người Vợ yêu quý và Con Cái..

C: Lạc Phúc Thân Thể/Physical Well Being – Bạn phải tập Thể Dục duy trì có Sức Khỏe – Thân hình dễ coi và khả năng sinh lý không bệnh tật, vv..

Những Thuận Lợi và Trở Ngại để Làm Sao Duy Trì Được Căn Nhà Hạnh Phúc?

Lẽ dĩ nhiên với Bài Tùy Bút ngắn, chúng tôi không sao chia sẻ cùng các Bạn về những sự Thuận Nghịc trong sự Duy Trì được Tình Yêu và Căn Nhà Hạnh Phúc của riêng Bạn.  Song ngay trong cả những bài Khảo Cứu, những Áng Văn Chương, những Bản Nhạc tiền chiến & hiện đại, chúng ta cũng đã tìm ra những Ưu và Khuyết Điểm của Chất Lượng những Vật Liệu Vật Chất & Tinh Thần Xây Cất Căn Nhà Hạnh Phúc của chúng ta.  Một yếu tố mà chúng tôi không phủ nhận từ những Nhà Tướng Số, thường phát biểu, Con Người đều có Số Mệnh, và mỗi Quốc Gia cũng vậy, trong câu <Nước có Vận, Dân có Phần>?

 

Kết Luận:  Các Bạn:  Chỉ Là Cùng Chia Sẻ nhé!

Do đó, chủ đề Xây Cất Căn Nhà Hạnh Phúc, sẽ tùy theo Khả Năng  Trí Tuệ và Sản Xuất hay Đấu Tranh của mỗi Chúng Ta trong khoảng Không Gian mà Định Mệnh đã ban cho chúng ta, từ Cá Nhân, đến Tập Thể.  Trong bao lâu, chúng ta không tiến hóa Tâm Hồn cùng các Phương Tiện Vật Chất mà chúng ta thụ đắc, hay làm sai lạc Hướng Đi của mình, không Hòa Đồng với Tình Người, Chất Lượng Xây Cất xấu không vực nổi một Căn Nhà Hạnh Phúc, và cũng có thể một Căn Nhà Văn Hóa của Nước Non… Chúng Ta sẽ bị lạc lõng và tan tác trong Đời Sống Con Người.  Các Cụ xưa thường Khuyên Bảo Chúng Ta bằng các câu Tục Ngữ hay Ca Dao để đời như sau đây:

     <Một Cây làm chẳng nên Non, Ba Cây chụm lại nên Hòn Núi Cao>

     <Đoàn Kết Thì Sống, Chia Rẽ Thì Chết>

Theo tôi, Chúng Ta hãy nên kiểm thảo những Chất Lượng Tinh Thần và Vật Chất rất thận trọng để Xây Cất Căn Nhà Hạnh Phúc Riêng của Chúng Ta và Đất Nước nữa.  Càng để Tấm Lòng Vị Kỷ, Kỳ Thị, Chia rẽ nhau mà không Xây Cất thêm vào những Chất Lượng tinh túy của Văn Hóa Nhân Bản, lẽ dĩ nhiên, Căn Nhà Hạnh Phúc đó sẽ lung lay và sụp đổ vậy!

 

Vanson Tran   – 1/2015

Advertisements
Explore posts in the same categories: Uncategorized

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: