TALENT VIETNAMESE

KỲ TÀI VIỆT NAM?
CHÚNG TÔI CÒN NHỚ NGÀY XƯA, VÀO THỜI KỲ CÒN BẮC THUỘC, MỘT KIẾN TRÚC SƯ SƯ ĐẠI TÀI, ÔNG NGUYỄN AN CỦA VIỆT NAM ĐÃ ĐƯỢC NHÀ MINH MANG VỀ, PHONG QUAN TƯỚC CHO ÔNG ĐỂ KIẾN TRÚC TỬ CẤM THÀNH BẮC KINH. (Xin xem Chi Tiết Nguồn Tham Khảo – Part II)
NGÀY NAY, TOÀN BỘ MÔ HÌNH BONSAI THU NHỎ CỦA KINH THÀNH HUẾ ĐƯỢC THẠC SĨ NGUYỄN THANH TÙNG SÁNG TẠO & XÂY DỰNG LẠI CÒN ĐẦY ĐỦ VÀ TUYỆT VỜI HƠN CẢ HIỆN THỰC. TÁC GIẢ QUẢ LÀ MỘT NHÂN TÀI ĐÁNG KÍNH PHỤC, NHẤT LÀ CHỨNG TỎ ĐƯỢC NHỮNG ĐỨC TÍNH CAO ĐẸP HIẾU ĐỄ, ÁI QUỐC VÀ KIÊN TRÌ TÁI TẠO CỦA ANH. (Xin xem Chi Tiết Nguồn Tham Khảo I)
THS NGUYỄN THANH TÙNG & KINH THÀNH HUẾ THU GỌN -Bài Tường Trình của BTV Mai Phong Báo Người Đưa Tin VN:
[Kinh ngạc với thành Huế giữa lòng Sài Gòn – TRANG CHỦTHỜI SỰ XÃ HỘI -Một kinh thành Huế tráng lệ, cổ xưa giữa lòng Sài Gòn khiến bất kỳ ai tìm đến đều trầm trồ, thán phục!
Cách trung tâm TP.Hồ Chí Minh hơn 20km hướng về khu du lịch Suối Tiên, một kinh thành Huế được tái tạo giống y như thật trong Ngự Lãm Viên hết sức độc đáo. Ngự Lãm Viên thâu tóm tất cả những gì gọi là đặc trưng, tinh túy nhất của cố đô Huế, từ cung điện, lâu đài, lăng tẩm, đền, miếu, chùa chiền…
(Từ Images của Google: xin click trong Nguồn Tham Khảo phần I) – Anh Nguyễn Thanh Tùng bên kiến trúc Huế thu nhỏ độc đáo của mình – Ở Sài Gòn mà như đi giữa Huế?
Đó là mô hình thu nhỏ tại quận 9, TP.HCM của anh Nguyễn Thanh Tùng, một thạc sĩ Khoa học Kỹ thuật, hiện là Viện trưởng Viện Quản trị Tri thức. Dẫn chúng tôi vào Ngự Lãm Viên, nơi tái hiện toàn bộ kinh thành Huế, Anh cho biết đã mất khá nhiều thời gian và công sức mới có thể tái hiện lại một kinh thành Huế từ những cung điện, lăng tẩm, đền đài giống y như thật. Trong một khuôn viên chỉ rộng hơn 1.000 m2 tất cả kinh thành Huế được tái tạo lại bởi bàn tay của một nghệ nhân tài hoa và tâm huyết suốt hàng chục năm trời.
Lấy sông Hương làm trục chính, tất cả các kiến trúc của kinh thành Huế được bố trí dọc hai bờ sông này. Điểm nhấn của Huế thu nhỏ là kinh thành Huế được giới hạn bởi ba vòng thành theo thứ tự ngoài lớn, trong nhỏ: kinh thành, hoàng thành và Tử cấm thành. Trên mặt thành, có nhiều pháo đài với những khẩu thần công oai vệ. Kinh thành liên lạc với bên ngoài qua 8 cửa trổ theo 8 hướng: chính Đông, chính Tây, chính Nam, chính Bắc, Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc, Đông Nam.
Kinh thành Huế thu nhỏ cũng quay mặt về hướng Nam, dùng núi Ngự Bình làm tiền áng và dùng hai hòn đảo nhỏ trên sông Hương (Cồn Hến và Cồn Dã Viên) làm rồng chầu – hổ phục (tả Thanh Long – hữu Bạch Hổ) để bảo vệ đô, trước mặt là dòng sông Hương chảy vắt ngang. Trong lòng kinh thành, hoàng thành và tử cấm thành gọi chung là đại nội được tái hiện nguyên mẫu thực các công trình kiến trúc như: Ngọ Môn, điện Thái Hòa (nơi cử hành các lễ lớn của triều đình), Triệu Miếu, Thái Miếu, Hưng Miếu, Thế Miếu (nơi thờ các vua chúa nhà Nguyễn), cung Diên Thọ và cung Trường Sanh (nơi ở của hoàng thái hậu và thái hoàng thái hậu), phủ Nội vụ (kho tàng trữ binh khí, nơi ở ngự lâm quân, xưởng chế tạo đồ dùng hoàng gia…), vườn Cơ Hạ, Duyệt Thị Đường, Thái Bình Ngự Lãm Thư Lâu… Ngoài ra còn có các kiến trúc đặc trưng của cố đô Huế, như: chùa Thiên Mụ, cầu Trường Tiền, điện Hòn Chén, đình Thương Bạc, phu Văn Lâu… Rồi đến lăng tẩm của các vị vua triều Nguyễn: Gia Long, Minh Mạng, Tự Đức, Khải Định…
Đặc biệt hơn, nằm cạnh kinh thành Huế thu nhỏ là căn nhà rường lớn được xây dựng theo kiến trúc cổ xưa (ba gian, hai chái) thể hiện những tinh hoa và nghệ thuật chạm trổ, kiến trúc cũng như văn hóa đặc trưng riêng của Huế, được đặt giữa khu vườn để khách ghé thăm có thể thưởng thức trà, ngắm cảnh Huế thu nhỏ.
Hồn Huế ẩn ngầm trong kiến trúc cổ xưa? Phải mất rất nhiều năm nghiên cứu tư liệu về Huế, cũng như những kiến trúc cổ xưa anh Tùng mới tái tạo lại được một di tích độc đáo, mang bản sắc văn hóa của kinh thành Huế ở vùng đất hoa lệ Sài Gòn. Anh cho biết: Trải qua nhiều lần thiết kế, lên ý tưởng, khi bắt tay vào thực hiện rồi thất bại, nhưng anh không nản trí. Mỗi lần thất bại anh lại rút ra kinh nghiệm, tiếp tục thực hiện ý tưởng với sự kiên trì không mệt mỏi. Sau 7 năm ròng rã cuối cùng anh cũng đã hoàn thành được tâm nguyện của mình.
Tuy được tái tạo dưới bàn tay con người với tỷ lệ rất nhỏ, nhưng hệ thống thành quách ở Ngự Lãm Viên vẫn giữ nguyên cái mẫu mực của sự kết hợp hài hòa nhuần nhuyễn giữa tinh hoa kiến trúc Đông và Tây. Những đường nét chạm trổ tinh tế, những đường cong uốn lượn nhẹ nhàng thanh thoát của Ngọ Môn, điện Thái Hòa, Thái Miếu, Hưng Miếu, cung Diên Thọ, cung Trường Sanh, phủ Nội Vụ… khiến những ai được tận mắt xem cũng đều có cảm giác một kinh thành Huế cổ kính đang sừng sững ngay trước mặt. Thêm vào đó là dòng sông Hương thơ mộng uốn quanh qua Kinh thành, qua Hoàng thành và Tử cấm thành càng làm tăng thêm vẻ đẹp tự nhiên của một kinh đô phong kiến thu nhỏ độc đáo này.
Công trình này còn hấp dẫn ở phần ánh sáng, âm thanh và cả tiếng nước chảy róc rách của dòng sông Hương thơ mộng. Vào buổi tối khách thưởng lãm có thể chiêm ngưỡng những ánh đèn huyền ảo và thơ mộng được chiếu rọi khắp kinh thành, hơn nữa còn được thưởng thức âm nhạc mang đậm bản sắc văn hóa của Huế như Nhã Nhạc Cung Đình, Cung Nam, Cung Bắc, những điệu hò gửi gắm niềm nhớ thương da diết về một hoài niệm cố đô xưa… Công trình kiến trúc về Huế thu nhỏ đã tồn tại gần chục năm nay, chịu đựng được thời tiết nắng mưa mà không hề bị hư hại. Kiến trúc này được thiết kế, xây dựng đặc biệt để có thể tồn tại lâu bền với thời gian và nó có thể đứng vững đến trăm năm nếu được quản lý chặt chẽ. Đây thực sự là nơi thu hút tình cảm của những người con hướng về cội nguồn, để mọi người con của Huế luôn nhớ và tự hào về cố đô cổ xưa.]
XIN CHÚC MỌI TÂM HỒN & MỌI GIA ĐÌNH THƯỞNG LÃM TÌM ĐƯỢC NIỀM VUI YÊU NGUỒN CỘI.
NGUỒN THAM KHẢO – Phần I:
http://www.youtube.com/watch?v=ASvaiywFevU&app=desktop
http://www.nguoiduatin.vn/kinh-ngac-voi-thanh-hue-giua-long-sai-gon-a50063.html

Dec 27, 2012 – Thích và chia sẻ bài viết này trên: … HCM của anh Nguyễn Thanh Tùng, một thạc sĩ Khoa học Kỹ thuật, hiện là Viện trưởng Viện Quản trị Tri thức. … Trong một khuôn viên chỉ rộng hơn 1.000 m2 tất cả kinh thành Huế được tái tạo … Kinh thành Huế thu nhỏ cũng quay mặt về hướng Nam, dùng núi Ngự Bình … Nguyễn Thanh Tùng – Người Mang Huế Vào Sài Gòn
http://www.tfs.com.vn/…/618-nguyen-thanh-tung-nguoi-ma…‎
Với khuôn viên rộng hơn 1000m2 có cái tên rất lãng mạn, thơ mộng và đậm chất Huế: Ngự Lãm viên, hàng chục bài báo trong và ngòai nước đã viết về nơi này … Công trình kiến trúc kinh thành Húê thu nhỏ đã khiến bao nhiêu người đứng đây … Mời quí khán giả gặp gỡ thạc sĩ Nguyễn Thanh Tùng.
http://www.google.com/search?q=Tử+Cấm+Thành+Trung+Quốc+%26+Kiến+Trúc+Sư+Việt+Nam&espv=210&es_sm=93&tbm=isch&tbo=u&source=univ&sa=X&ei=-7o_U5iZI
Images for Khuôn Viên Kinh Thành Huế và thạc sĩ Nguyễn Thanh
chuyenluan.net/index.php?…kinh-thanh-hue…‎
Người tái hiện cố đô Huế giữa lòng Sài Gòn – XãLuận.com Tin Nóng
http://www.xaluan.com
*************************************

KIẾN TRÚC SƯ NGUYỄN AN, XÂY TỬ CẤM THÀNH BẮC KINH
NGUỒN THAM KHẢO – Phần II.
http://www.google.com/search?q=Tử+Cấm+Thành+Trung+Quốc+%26+Kiến+Trúc+Sư+Việt+Nam&espv=210&es_sm=93&tbm=isch&tbo=u&source=univ&sa=X&ei=-7o_
Tử Cấm Thành Trung Quốc & Kiến Trúc Sư Việt Nam
http://vi.wikipedia.org/wiki/C%E1%BB%91_Cung_(B%E1%BA%AFc_Kinh)
Cố Cung (Bắc Kinh) Trung Quốc … Tử Cấm Thành được thiết kế bởi nhiều kiến trúc sư và nhà thiết kế. Các kiến trúc sư trưởng là Sái Tín (蔡信), Trần Khuê (陳珪), Ngô Trung (吳中) và thái giám Nguyễn An (阮安), một người Việt Nam, còn các tổng công trình sư là …
Tử Cấm Thành do người Việt thiết kế, ông… – 10 sự thật thú vị …
https://vi-vn.facebook.com/10IFs/…/35712195434570…‎
Những nam nhân này sang đến Trung Hoa thì bị buộc phải thiến đi để trở … Việt ngữ vì nội dung của cuốn phim nhằm ca ngợi công trình kiến trúc tuyệt … Nguyễn Minh Hải Tử Cấm Thành là hàng made in VietNam à . … Nhưng thực ra vào thời điểm đó, tất cả các dân tộc tại Hoa Nam Trung Quốc đều đc gọi là “người Việt”.
http://www.aihuucongchanh.com/…/trungquoc/trungquoc9….‎
Tọa lạc ngay giữa trung tâm thành phố Bắc Kinh, Tử Cấm Thành là hoàng … An Nam”, “Nguyễn An, nhà kiến trúc thiên tài xây dựng Ðại Bắc Kinh” , “Sự đóng góp … lượt sang thăm Trung Quốc, đến thư viện Bắc Kinh thu thập sử liệu Việt Nam.
Quanh việc Nguyễn An xây Tử Cấm Thành, Giáo sư Trần Ngọc Thêm
http://www.sggp.org.vn/…/8/235665/‎
http://www.baomoi.com
Aug 29, 2010 – Là một người Việt Nam, khi xây dựng Tử Cấm Thành chắc hẳn Nguyễn An … So với Nam Kinh và các kinh thành trước đó của Trung Quốc, Tử Cấm … rõ vai trò của kiến trúc sư trưởng người Việt Nam là Nguyễn An trong việc …

Advertisements
Explore posts in the same categories: Uncategorized

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: