OUR OLD BROTHERS RUSSIA AND UKRAINE

NGƯỜI ANH EM CŨ NGA, UKRAINE
(Đoản Tùy Bút phiếm luận, xã hội)

Tình Anh Em khi mà bị Lợi Quyền đụng chạm, dễ tan vỡ và Anh đi đường Anh, Em đường Em? Đây là Trạng Huống của Nga và Ukraine. Đồng ý rằng những Gia Đình Hàng Xóm có ý kiến và muốn một số Tư Cách của anh em Nga & Ukraine này, song Người Em Ukraine cũng đừng nên vì thành kiến riêng rẽ mà tự chia rẽ nhau, để rồi dần mua lấy nhiều Bất Trắc cho cả Hai Bên ở tương lai? Cá Cụ Ta xưa thường ví Các Con trong nhà như Bó Đũa, tách rời từng chiếc thì dễ gẫy, còn bó cùng thành một thì khó có Ai mà bẻ gẫy được? Đó cũng là ý nghĩa của câu nói “Đoàn Kết Thì Sống, Chia Rẽ Thì Chết” trong Đời Sống Con Người.

Viễn ảnh vào tương lai, TT Putin LB Nga tuy ghi chiến thắng trong việc tái chiếm lãnh thổ Crimea và cũng có thể trong Tham Vọng kiến tạo lại một LBSV cũ, có thể là không tưởng, không thực tiễn, sẽ làm hỏng Mối Bang Giao với Liên Âu & Hoa Kỳ, và nhất là tạo Thế Đối Nghịch Siêu Cường trong Địa Cầu vào Thời Kỳ mà Họ rất cần nhau, chung lưng cùng Xây Dựng một Xã Hội Lạc Phúc, tạo được Môi Trường Tự Do Dâm Chủ, Tôn Trọng Nhân Quyền cho mọi Dân Tộc trên Toàn Cầu? Nhưng TT V. Putin đã phá hủy Mối Liên Hệ tốt đẹp này?

Giống xưa khi Giải Phóng VNCH miền Nam Việt Nam, nếu các Nhà Lãnh Đạo CSVN không quá Quá Khích để tiêu diệt Miền Nam, coi Người Miền Nam theo Quốc Gia là Lực Lực Mỹ Ngụy, một Ý Thức cố chấp cho Họ là Thù Địch, thì Ngày Nay, nền Kinh Tế, Xã Hội Việt Nam thống nhất có lẽ đã bằng với Nam Hàn, Đài Loan, Tân Gia Ba rồi? Và ngay Hiện Tại, Chính Sách của CQ Lãnh Đạo Việt Nam vẫn cố chấp Hướng Vào Xã Hội Chủ Nghĩa, bỏ quên Đại Đa Số không theo XHCN và kìm kẹp Họ mỗi khi Họ phản kháng để Bỏ Tù Họ nhiều năm tù tội, vẫn không làm Ý Hệ của các Nhà Lãnh Đạo thức thời cải thiện? Đó là những Hệ Lụy Giao Mùa cho một Môi Trường Văn Hóa Xã Hội như TT V. Putin đang mang vào mảnh đất Người Em Ukraine hiện nay.

Tôi thấy thương Lớp Tuổi Trẻ của Ukraine và cả Crimea nơi mà LB Nga vì tham vọng lạc lõng của mình có thể phương hại đến nhiều Thế Hệ, nhất là LB Nga đang phá đi một Tình Người mà Liên Âu, cùng Hoa Kỳ đã dành cho Dân Tộc Nga và các Dân Tộc giã từ một Ý Hệ Văn Hóa Cộng Sản Ung Thư và Không Tường trong nhiều thập niên qua? Còn trong Nội Tâm tôi, thì tôi càng thương những Thế Hệ Tuổi Trẻ Việt Nam cả Hai Bên đều mất đi những Mùa Xuân Sáng Tươi và Tiến Bộ, đã và đang Đánh Mất đi những Cơ Hội Trưởng Thành Hóa Nền Văn Hóa Dân Tộc đang cần sự Yêu Thương và Đoàn Kết của chúng ta trong Hiện Tình Thế Giới đầy Tham Vọng và Hỗn Hợp hôm nay?

Vanson – 3/2014

NGUỒN THAM KHẢO CHO BÀI VIẾT:

http://www.voatiengviet.com/media/video/donetsk-ukraina-hoai-niemxo-viet-tuong-lai-chau-au/1876843.html

http://www.forbes.com/sites/markadomanis/2014/03/02/the-invasion-of-crimea-is-russias-worst-foreign-policy-blunder-in-a-generation/

Advertisements
Explore posts in the same categories: Uncategorized

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: