THE HOPEFUL SONG, FIRST SPRING OF VIETNAMESE FAMOUS COMPOSER VAN CAO

NGHE LẠI MÙA XUÂN ĐẦU TIÊN CỦA NS VĂN CAO, MỘT TINH HOA CỦA DÒNG ÂM NHẠC VIỆT, NHƯNG CUỘC ĐỜI LẠI THIẾU MAY MẮN, VÀ CUỐI CÙNG ĐÃ CHẾT TRONG NGHÈO KHỔ, KHÔNG ĐƯỢC VINH DANH LÚC SINH THỜI. ÍT RA TRONG CQ CSVN, VÀO 1996 CÒN CÓ MỘT PHẢN TỈNH CỦA MỘT SỐ NHÀ LÃNH ĐẠO CHẾ ĐỘ. BÀI MXĐT MANG MỘT NHẠC KHÚC TRÀN HY VỌNG, NỐI KẾT TÌNH DÂN TỘC. THÂN CHÚC CÁC BẠN TRONG VƯỜN NHẠC FACEBOOK & GIA ĐÌNH MỘT CUỐI TUẦN VUI VẺ. 
Nhạc sĩ Văn Cao (15 tháng 11, 1923 – 10 tháng 7, 1995) là một nhạc sĩ Việt Nam nổi tiếng. Ông là tác giả của Tiến quân ca, quốc ca của Việt Nam, đồng thời cũng là một trong những gương mặt quan trọng nhất của tân nhạc. Văn Cao còn là một họa sĩ, nhà thơ với nhiều tác phẩm giá trị.
Thuộc thế hệ nhạc sĩ tiên phong, Văn Cao tham gia nhóm Đồng Vọng, sáng tác các ca khúc lãng mạn Bến xuân, Suối mơ, Thiên Thai, Trương Chi… ghi dấu ấn trong lịch sử tân nhạc Việt Nam. Sau khi gia nhập Việt Minh, Văn Cao viết Tiến quân ca, Trường ca Sông Lô, Tiến về Hà Nội… trở thành nhạc sĩ tiêu biểu của dòng nhạc kháng chiến. Sau vụ việc Nhân Văn – Giai Phẩm, Văn Cao phải đi học tập chính trị. Trừ Tiến quân ca, ca khúc của ông cũng giống như các nhạc phẩm tiền chiến khác, không được lưu hành ở miền Bắc. Đến cuối thập niên 1980, những nhạc phẩm này mới được biểu diễn trở lại. Năm 1996, một năm sau khi mất, Văn Cao được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh trong đợt trao giải đầu tiên. Ông cũng đã được Nhà nước Việt Nam trao tặng Huân chương Kháng chiến hạng nhất, Huân chương Độc lập hạng ba, Huân chương Độc lập hạng nhất.
Tên ông cũng được đặt cho nhiều con phố đẹp ở Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Huế, Đà Nẵng và Nam Định.
NGHE BÀI MÙA XUÂN ĐẦU TIÊN, DO CS BÍCH VÂN TRÌNH BẦY:
https://www.youtube.com/watch?v=xSsDnL431Os
ĐỌC THÊM NGUỒN:
http://vi.wikipedia.org/wiki/V%C4%83n_Cao

Advertisements
Explore posts in the same categories: Uncategorized

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: