A VERY DIFFICULT MATH PROBLEM FOR THAILAND POLITICS?

MỘT BÀI TOÁN KHÓ: LÀM SAO HÒA GIẢI DÂN TỘC THÁI?
(Tùy Bút phiếm luận, xã hội)

Hai Phe cùng Dân Tộc Thái Đang Kình Chống Nhau?
PHE ÁO ĐỎ: Đảng Đoàn Kết Dân Chủ Chống Độc Tài (UDD = United Front for Democracy Against Dictatorship) của Thái Lan thiên về cựu TT Thaksin Shinawatra, nhưng Ông Thaksin Shinawatra bị truất phế vì vi phạm Hối Lộ, bởi LL Quân Đội vào tháng 9, 2009, và trốn lưu vong ngoài hải ngoại, mặc dù Phe Áo Đỏ vẫn ủng hộ ông vì ông có công nâng cao nếp sống thôn quê với những Chính Sách An Sinh, Xã Hội, Giáo Dục, Sức Khỏe, vv..

Tiếp theo, kỳ Bầu Cử sau 18 tháng Đảo Chính bởi Quân Đội, nhưng Phe Áo Đỏ vẫn Biểu Tình chống lại và bênh vực Ông Thaksin Shinawatra, song bị đàn áp, gây cho gần 100 người tử thương, kể cả binh sĩ và dân chúng. Một số bị bắt bỏ tù và đã dần dần được thả ra. Tuy nhiên, Phe Áo Đỏ nay đang yểm trợ Bà Yingluck Shinawatra, trúng cử kỳ Bầu cử năm 2011 gần đây, thuộc Đảng Pheu Thai, là tân Nữ Thủ Tướng của Thái. Bà đã vận động Tối Cao Pháp Viện để người Anh được hồi hương chịu án tích 2 năm, tội Hối Lộ, nhưng bị Phe Áo Vàng phản đối kịch liệt.

Sự Mâu Thuẫn Chính Trị của Thái Lan, qua dòng Lịch Sử rất phức tạp, khi thì Phe Phái của Quần Chúng, khi thì có sự Can Thiệp của LL Quân Đội thân Hoàng Gia Thái, khi thì ảnh hưởng CN Xã Hội, khi thì Đảng Dân Chủ Thái hồi phục, và chia thành hai Phe Áo Vàng & Áo Đỏ như hiện tại. Xin mời độc giả xem chi tiết trong Phần Tham Khảo của chúng tôi.

Hiện nay, Lãnh Tụ Phe Đối Lập nữ TT Yingluck Shinawatra là ông Suthep Thaugsuban, Cựu Phó Thủ Tướng của CP Thủ Tướng Abhisit Vejjajiva từ năm 2008-2011, Đảng Dân Chủ. Ông Suthep Thaugsuban, đã từ chức và lãnh đạo Phe Biểu Tình Áo Vàng, đòi lật đổ Chính Phủ của bà Yingluck Shinawatra. Hiện nay thì tình hình Phân Hóa Chính Trị của người dân Thái chia ra thành 2 Phe: Phe Áo Đỏ & Phe Áo Vàng. Họ đang có 2 Lập Trường khác nhau vì Thành Kiến và Kết Quả của Chính Quyền quản lý bất quân bình, theo tôi là Quyền Lợi của cả đôi bên.

Nguyên Nhân Chính của Sự Phân Hóa Này?
Quá trình của Dữ Kiện Phân Hóa của 2 Nhóm Áo Vàng & Áo Đỏ rất phức tạp nhưng do những dữ kiện hình thành của Lịch Sử, như sự Phân Hóa Tôn Giáo, Ý Thức Xã Hội, Óc Thành Kiến Địa Phương, Tình Trạng An Ninh và Hợp Tác, rồi Nhu Cầu Phát Triển Kinh Tế trong giai đoạn Hội Nhập Toàn Cầu, vv.. đã nẩy sinh ra sự hình thành của Hai Phe Chính Trị: Áo Vàng & Áo Đỏ.

Bài Toán Hòa Giải Khó Khăn?
Xem chừng các Thành Viên của hai Phe Áo Vàng và Áo Đỏ rất nhậy cảm khi các Lãnh Tụ của Họ hô hào và vận động Xuống Đường đấu tranh một điều gì, mà gần như thiếu Tính Hòa Giải để giải quyết những Vấn Đề Xã Hội Thái? Trong kỳ Chính Biến vào năm 2010 cho đến nay, còn có LL Quân Đội, đôi khi đứng về phía Bảo Hoàng (Royalists) và can thiệp vào Sinh Hoạt Chính Trị quốc gia Thái, mặc dầu trong Quá Trình Lịch Sử, nền Chính Trị này đã hơn một lần truất phế hay làm hại Nhà Vua của Họ. (Ví dụ vụ kết án Pridi Phanomyon chủ trương Giết Vua., vv..

Xin xem Dữ Kiện này trong nguồn Tham Khảo Wikipedia History of Thailand được trích đoạn bằng Anh ngữ sau:
[ History
1.1 Founding of the Party (Democrat Party – Khuang Ahaiwong 1946) – The Democrat Party was founded by Khuang Aphaiwong on April 6, 1946, as a conservative and royalist party, following the January 1946 elections. Early members included royalists opposed to Pridi Phanomyong and former Seri Thai underground resistance members. The party competed against the parties affiliated with Pridi Phanomyong and the Progress Party (Thailand) of brothers Seni and Kukrit Pramoj. In the January 1946 elections, the Pridi-led coalition had won a majority in the Parliament. However, Pridi declined the nomination as prime minister and the parliament appointed Khuang as premier. Khuang resigned in March 1946, after being defeated on a bill, and was replaced by Pridi. The smaller Progress Party later merged with the Democrat Party.

1.2 Accusation against Pridi Phanomyong (killing the King)
After the death of King Ananda Mahidol in 1946, the Democrat Party accused Pridi of having been the mastermind behind the King’s death and spread this propaganda throughout the capital.[8] Seni Pramoj’s wife told the US chargé d’affaires that Pridi had the King assassinated, and Democrat Party members spread the same rumor to the British embassy.[9] A few days after the King’s death, a Democrat MP yelled out, “Pridi killed the King!” in the middle of a crowded theater.]

Tạm Kết Luận:
Chúng tôi tạm kết luận Chủ Đề này và Hy Vọng Một Giải Pháp Quân Bình sẽ được thiết lập giữa hai Phe Áo Vàng & Áo Đỏ, tránh được Cuộc Bạo Động lẫn nhau của Dân Tộc Thái Lan hiện nay. Mọi Diễn Biến vẫn phải chờ đợi những Dữ Kiện đang xẩy ra tại Quốc Gia láng giềng của VN-XHCN chúng ta, một Quốc-Gia vẫn cần quan sát và học hỏi rất nhiều Yếu Số để Xây Dựng và Hòa Giải Toàn Thể Dân Tộc, đang khao khát một Nền Dân Chủ cấp tiến và không thiên lệch, hay Độc Tài Đảng Trị, như Kết Quả Bầu Hiến Pháp trong vài ngày gần đây?

Tran, Vanson – 12/2013

NGUỒN THAM KHẢO CHO BÀI VIẾT:
http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2013/12/131201_thai_protester_killed.shtml
http://www.bbc.co.uk/news/world-asia-pacific-13294268
http://www.thaizer.com/politics/who-are-the-yellow-shirts-and-red-shirts/
http://www.japanfocus.org/-Philip_J_-Cunningham/3786‎
http://www.thaizer.com

Advertisements
Explore posts in the same categories: Uncategorized

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: