UPDATING A SOCIAL REFORM OR REFORMING AN UPDATED ONE?

ĐỔI MỚI CẬP NHẬT HAY LÀ CẬP NHẬT ĐỔI MỚI?
(Tùy Bút phiếm luận, xã hội)
Vòng Quanh hai từ Đổi Mới:
Theo tôi, cứ nhìn một số Mô Hình Xã Hội mà Loài Người ứng dụng thì hơi giống Chúng Ta đang dấn thân vào một Niềm Tin, giống Tôn Giáo nào đó. Đó là phương diện Tác Động Tính Thần. Còn trong Thực Tế, thân xác của chúng ta vẫn bị Nhu Cầu Ăn Uống chi phối. Tương tự Loài Sinh Vật, chúng luôn săn tìm Thực Phẩm hay Con Mồi mà sống. Sau mỗi lần Áp Dụng một Mô Hình Xã Hội mang tính chất Lý Tưởng, chúng ta vẫn không nên quên là Nhu Cầu Sinh Lý vẫn ẩn tiềm lôi kéo Ta về phía Nó mà sống còn, dù là Khu Vực Ăn Bo Bo, hay Vùng Kinh Tế Mới, rồi một Không Gian nào đó, Nơi Di Dân hay Nơi Cần Đổi Mới, cần Giải Phóng, vv.. để Ổn Định một Cuộc Sống đang hình thành. Hôm nay, Văn Hóa VN trước đây ở vào Mô Hình XHCN, nhg hôm nay lại là mô hình XHCN Định Hướng theo Thị Trường Kinh Tế, Đổi Mới và Đổi Mới nhiều lần? Gần như trong khoảng Thời Gian 7 thập niên qua, mô hình VHVN đổi mới khá nhiều lần, song có những Khoảng Cách khác nhau, theo Đại Hội Đảng CSVN, đương nằm Quyền Lực Lãnh Đạo Đất Việt và Chế Ngự, Chi Phối mọi Sinh Hoạt của Toàn Dân, đôi khi Họ tham vọng Chi Phối cả pt Tinh Thần nữa mặc dù pt Kinh Tế Họ đã quản lý Toàn Xã Hội, dưới Danh Hiệu (LoGo) Đảng Lãnh Đạo do Toàn Dân tôn vinh trong Hiến Pháp (Điều 4) của Nhà Nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam (CHXHCN-VN).

Cập Nhật Đổi Mới và Đổi Mới Cập Nhật?
Liên Bang Sô Viết rất kinh nghiệm Công Cuộc Đổi Mới trong quá khứ, khi mà CT Gorbachev cùng một số Đồng Chí mạnh theo Phe Ông quyết định Đổi Mớ Mô Hình CS thành Mô Hình Tự Do, Dân Chủ theo Tây Phương như Mỹ, Liên Âu, Anh, Úc, Gia Nã Đại vv..
Có lẽ đây là một Số Đông Họ Theo Mô Hình Tự Do, Dân Chủ và KTTT Tự Do của CN Tư Bản trước nay vẫn biến chuyển và có nhiều sự Cập Nhật Cấp Tiến hơn, và vẫn đang biến chuyển, chưa hằn đã ngừng? Ví dụ như, Bạn thấy Mô Hình Xã Hội của LB Nga hôm nay ra sao? Nó giống Ai? mang những Chất Lượng xấu tốt thế nào?

Sang Mô Hình Xã Hội của CHND-Trung Hoa (thật sự là XHCN định hướng theo TTKT), bạn thấy thế nào? Các nhà Lãnh Đạo vẫn bị Thực Tế, sinh hoạt Không Gian, Con Người sống trong Mô Hình CXHN này biến đổi, đòi hỏi và chính vì những lý do đó, Họ cũng đã và đang Đổi Mới, rồi Cập Nhật để Thăng Tiến dần?

Sang Mô Hình XHCN ĐHTTKT của Việt Nam ta, Bạn thấy đã bao nhiêu lần Cấp Nhật sự Đổi Mới rồi. Và vừa mới đây, Tập Đoàn Lãnh Đạo Đảng CSVN lại họp Đại Hội thứ 11, trong khi đó thì Đảng CS Trung Hoa đã họp lần thứ 18, vv.. tất cả nhằm Mục Đích Cập Nhật Tình Hình Kỹ Năng Quản Trị & Lãnh Đạo Toàn Dân mình.

Và cá nhân chúng tôi, cả TQCS & VNCS, các Nhà Lãnh Đạo đều đã đi thăm viếng và quan sát Thế Giới, nhưng Họ chưa muốn Trả lại Nhân Quyền cho Toàn Dân? Họ vẫn muốn Lãnh Đạo? vẫn muốn nắm Quyền Lực một mình cho Đảng? Ở TQCS tính tròn có 90 Triệu Đảng Viên trên 1.3 tỷ Dân, chưa được 10%. Còn ở VNCS tính tròn cũng chỉ có 4 Triệu ĐV trên 100 triệu Dân, 4% thôi. Tuy nhiên vì không có Đa Đảng, Họ buộc phải Đàn Áp Đối Lập và Bất Đồng Chính Kiến? Trong khi đó, Họ biết Họ đang rất lung lay? không phải vì LL Thù Địch Bên Ngoài mà chính ngay trong Tổng Số Dân trong Quốc Nội?

Lẽ dĩ nhiên, dù chg ta có Dạng Kinh Tế Hợp Tác Toàn Cầu hôm nay, nhưng Dạng Văn Hóa nào cũng mang Tính Chất Ảnh Hưởng nhau và từ đó lôi cuốn nhau, đi tới phải Lệ Thuộc nhau và xa hơn là Chế Ngự nhau? Xưa ở mảnh đất Le Nha Que của Việt Nam, Pháp Lang Sa đã chế ngự cả 100 năm. Còn VH Trung Hoa cũng chế ngự ta khá nhiều thế kỷ? Thế Còn Ngày Nay? Chg Ta đang ở đâu?

Rồi Tình Trạng Tiến Hóa Của Xã Hội CN Đi Đến Đâu?
Tình trạng Tiến Hoa của Xã Hội Con người vẫn tiệm tiến và những Nền Văn Hóa vẫn đang ảnh hưởng lẫn nhau. Ví dụ xưa, các Cụ nói, “Ăn Cơm Tầu, Ở Nhà Tây, Đi Xe Hoa Kỳ, Lấy Vợ Nhật”, thì nay Ng Ta nói “Ăn Cơm Continentals, Ở Nhà Hoa Kỳ, Đi Xe Nhật, và Lấy Vợ Á Đông”, vv.. Bạn cứ vào các Khu Ăn Chơi mà xem, nào các Music and Dancing Club, Karaoke Club, Phòng Trọ, Phòng Ngủ, Casinos, Resorts, Du Thuyền, các Nơn Thắng Cảnh, các Quán Ăn 5 châu nổi tiếng, Bạn sẽ thấy cái Khuynh Hướng Sống Sang, Sống Cao, Sống Cuồng và Hưởng Thụ Vật Chất của Con Người. Tình Yêu, Dục Tính và Ăn Uống, Hưởng Thụ sự Phú Quý Giầu Sang vẫn là Nổi Bật?

Các Nhà Xã Hội Học bảo đây là Thời Đại Kim Tiền, thời đại Vật Chất của nền Văn Minh Loài Người. (Materialistic Period of Civilization). Niềm Tin Tôn Giáo, là Món Ăn Tình Thần, nhất là khi Sắp Chết, Ở Cuối Đời, hoặc Bị Brain Washed ngay từ Thơ Ấu, Loài Người, nói chung vẫn bị Biến, Biến, Biến Dịch theo Dòng Văn Hòa của Con Người, nhất là ở các Quốc Gia giầu có về Kinh Tế, phong phú về Tài Nguyên, Tiền Bạc và nắm nhiều Hạ Tầng Cơ Sở, vì Chúng chi phôi Thượng Tầng Kiến Trúc là Tinh Thần.

Chúng ta cũng nghiệm ra, Loài Người không phải có Một Tôn Giáo mà khá nhiều Tôn Giáo. Mô Hình Xã Hội và Ý Thức Xã Hội, theo cảm nghiệm & kinh nghiệm của tôi, chắc cũng vậy. Con Người luôn Phù Thịnh, tức nền Kinh Tế No Đủ Vật Chất tiến đến Tiện Ích, Tư Sản thoải mái, thay vì Tranh Đấu nhiều năm ờ những Lỗ Du Kích Cá Nhân, ôm bom Tự Sát Chống kẻ Thù? Vì đó là Khuynh Hướng của Con Người mà?
Tạm Kết Luận:
Trong Biến Dịch Văn Hóa, Con Người Giống như Bị Mê Những Món Ăn Mình Thích? Mà đại đa số là Vật Chất, Nhu Cầu Sinh Lý trước, rồi đến Nhu Cầu Tâm Lý, Tinh Thần. Giống như Triết Gia Karl Marx đã hiểu thấu: Hạ Tầng Kinh Tế chi phối Thượng Tầng Kiến Trúc hay câu tục ngữ nôm na của VN: “Có Thực Mới Vực Được Đạo”. Do đó mà chúng ta nên tiên đoán ra Các Mô Hình Xã Hội, dù thế nào, cũng tiến hóa theo Tỷ Lệ Thuận của Tâm Lý Con Người, từ Tư Hữu, đến Tư Bản, rồi đến Vong Thân Trong Vật Chất một cách thoải mái. Còn v/đ Tình Thần luôn là Thứ Yếu, nói sau cùng./.

Tran, Vanson – 11/2013

NGUỒN THAM KHẢO XÚC TÁC CHO BÀI VIẾT:

http://danlambaovn.blogspot.com/
Communism – Wikipedia, the free encyclopedia
en.wikipedia.org/wiki/Communism‎
This movement, in its Marxist–Leninist interpretations, significantly influenced … in human social evolution and will give rise to a fully communist society, in which … In modern usage, the word “communism” is still often used to refer to the policies of … war communism; later, the Vietnamese enacted doi moi, and the Chinese …
Marxism – Wikipedia, the free encyclopedia
en.wikipedia.org/wiki/Marxism‎
Communism would be a classless, stateless, humane society erected on common …. Taking the idea that social change occurs because of the struggle between different … an idea often conveyed with the metaphor of the base and superstructure. ….. Such nations included the People’s Republic of China, Vietnam, Romania, …
Communist state – Wikipedia, the free encyclopedia
en.wikipedia.org/wiki/Communist_state‎
In the 21st century, China and Vietnam have allowed a mixed economy to … These Socialist states often do not claim to have achieved socialism or communism in their … In socialist states, the social organizations are expected to promote social …. the National Assembly of reunified Vietnam decided to change the country’s …
Sino-Soviet split – Wikipedia, the free encyclopedia
en.wikipedia.org/wiki/Sino-Soviet_split‎
The divide fractured the international Communist movement at the time and … world communist movements should emulate China’s model of peasant revolution, not … Out of China, reporting that his intellectual accomplishment was “to change …. When Khrushchev did not respond with military force, his image in China as a …
Asia Times Online :: Visions of a democratic Vietnam
http://www.atimes.com/atimes/Southeast_Asia/SEA-01-290813.html‎
http://www.cfr.org
http://www.wsu.edu/~brians/hum_303/manifesto.html‎
http://www.historytoday.com/…/signposts-why-did-communism-end-when-it-d…‎
http://www.bostonglobe.com/…/editorials/…/communism…vietnam/…/story.ht…‎

Advertisements
Explore posts in the same categories: Uncategorized

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: