THE HEGEMONIC ECONOMY POSITION OF THE GLOBE

THẾ BÁ CHỦ KINH TẾ TOÀN CẤU (BCKTTC)
(Tuỳ bút Phiếm luận, Kinh tế, Xã hội)

Bàn Quanh TBCKTTC Của Hoa Kỳ:
Vì chủ đề này mang dạng tính phiếm luận, cho nên chúng tôi chỉ hội ý của nhiều học giả và các chuyên viên liên hệ, tóm lược và tường trình, đồng thời thêm một chút ý kiến của minh vào để thêm phần thông thoáng. Tôi tự hỏi và có lẽ cũng như quý vị thắc mắc Tại Sao Hoa Kỳ lại có Cơ May nào mà nắm bắt được TBCKTTC từ sau TC I, hết TCII, TC Lạnh cho đến nay? Theo giải thích của lý thuyết HS= Hegemonic Stability Theory – tạm dịch là Thế Bá Chủ Toàn Cầu. Riêng tôi chỉ đặc biệt chú tâm vào lãnh vực Kinh Tế, vì chỉ <Có Thực Mới Vực Được Đạo> thôi.

Các học giả trong Phần Tham Khảo chúng tôi dẫn chứng theo Thời Kỳ Lịch Sử từ năm 1500 đến nay, thì đa số cho rằng Vai Trò BCTC số 1 là Portugal (Bồ Đào Nha), trong tk 16, rồi tiếp theo số 2 là Netherlands, tk 17 số 3 là Anh Quốc, tk 18, số 4 là Hoa Ký tk 19, sau TCII cho đến nay. Bên Trời Đông, hoặc tại Âu Châu, trong Vùng thì có vài Quốc Gia giầu mạnh khá lâu, song không thể xếp vào hàng Bá Chủ được như China Sung, Venice, Genoa. Xin xem Trích Đoạn sau:

TĐ1: [Modeslki used to believe that long cycles were a product of the modern period. He suggests that the five long cycles, which have taken place since about 1500, are each a part of a larger global system cycle, or the modern world system. Under the terms of long cycle theory, five hegemonic long cycles have taken place, each strongly correlating to economic Kondratieff Waves (or K-Waves). The first hegemon would have been Portugal during the 16th century, then the Netherlands during the 17th century. Next, Great Britain served twice, first during the 18th century, then during the 19th century. The United States has been serving as hegemon since the end of World War II. The traditional view of long cycle theory has evolved somewhat, as Modelski now suggests that Northern and Southern Sung China, Venice and Genoa were each the dominant economic powers during medieval long cycles. However, he does not classify any of these states as world powers. Only when Portugal gained hegemony after 1500 is that distinction made.].
Gần đây, TQ-XHCN sau khi Định Hướng XHCN vào TTKT Tư Bản Tây Phương thì Họ đã phát triển khả quan trong Thương Trường, mang lại Thặng Dư Cán Cân Thương Mại và còn Mua Công Khố Phiều hàng tỷ mỹ kim của Hoa Kỷ nữa. Nhật Bản đang ở vị trí Đại Cường Kinh Tế số 2 bị TQCS qua mặt, tụt xuống hàng số 3. Trên Sân Khấu Kinh Tế hôm nay, cũng có nhiều Khuôn Mặt Mới, số 4 là Liên Âu (European Union), số 5 là LB Nga (Russian Federation), số 6 có lẽ là India và số 7 là Brazil, vv.. Xếp thứ tự như trên chỉ là một dạng tạm thời, còn tuỳ thuộc sự Phát Triển của mỗi quốc gia đương sự và sẽ được định lượng lại hàng năm theo nhiều Cơ Quan Chuyên Môn đúc kết & nghiên cứu.
Hoa Ký Giứ TBCKTTC Bao Lâu Nữa?
Cũng gần đây, Hoa Kỳ bị Khủng Hoàng Tài Chánh và Nợ Quốc Tế đến 16.6 ức mỹ kim, và Quốc Hội Hoa Kỳ cãi nhau chí choé, và sau cùng, Họ đã bằng lòng Mức Nâng Trần Nợ (Debt Ceiling Level) lên, mới giải toả được Việc Đóng Cửa 1 phần Chính Phủ. Họ hi vọng là sự Phục Hồi Kinh Tế và sự Điều Chỉnh Mức Chi Thu trong Giai Đoạn tới sẽ duy trì được Thế BCKTTC không bị chao đảo và khủng khoảng. Tuy vậy, cũng có nhiều Nguồn Tin cho rằng Vai Trò BC Đồng Mỹ Kim đã đang lung lay. Khối BRICS thì muốn trao đổi Kinh Doanh với nhau bằng Tiền Tệ của riêng Họ. Khối Liên Âu với đồng Euro cũng ho hoe điều chỉnh, và nhất là TQCS muốn Đồng Yuan của Họ mạnh mẽ hơn cả đồng Mỹ Kim?

Quả thật, nếu Đồng Mỹ Kim không còn giữ được Vai Trò Chi Phối Hối Đoái nữa trong tương lai, gần hay dài hạn, cũng là Mối Đe Doạ cho Dân Chúng Tiêu Thụ của Hoa Kỳ! Hy vọng là các Bộ Óc Tinh Hoa về Kinh Tế, Thương Mại, Chiến Lược Phát Triển của Hoa Kỳ sẽ tiến nhanh và thích đáng hơn.

Thế BCKTTC sẽ thuộc về Đại Cường Nào Trong Tương Lai?
Chúng ta nên hiểu CĐ Thế Giới thu hẹp lại, cũng giống như một Khu Vực Kinh Tế. Lẽ dĩ nhiên giữ được Vai Trò hay cái Thế của BCKTTC, đương nhiên phải ưu tú về đa phương diện: Văn Hoá, Giáo Dục & Huấn Luyện Chất Xám, Tài Nguyên phong phú, Dân Số thông minh, Quản Trị Gia nhiều Sáng Tạo, vv… Nói chung, đó là một Dạng Cô Đọng Tài Năng và Sáng Tạo của một Đại Cường, cộng thêm Tiềm Năng Tư Bản và Kiến Năng của Nền Văn Minh tại Quốc Gia Minh, bao gồm GDP hàng năm, Per Capita của Dân Chúng và những Công Trình mang chất Sáng Tạo trong thời gian.

Theo tôi, Hoa Kỳ có thể bị mất đi cái Thế BCKTTC, song nếu giả thiết có Trường Hợp Xuống Cấp này, thì Hoa Kỳ cũng Xuống Hàng Số 2 Cường Quốc Kinh Tế Toàn Cầu và thời gian cũng sẽ kéo dài cả 100 năm hơn. Sau đó sẽ có những Trật Tự Thịnh Vượng Mới, hay là Sự Sắp Hạng Nền Văn Hoá Tiến Hoá mới của Nhân Loại trong Địa Cầu.

Ở Hiện Tại, những Chuyển Dịch của khá nhiều Yếu Tố cho một Nền Văn Hoá, Văn Minh vẫn đang diễn tiến, song tôi chưa thấy một Thí Sinh nào có hi vọng tiên lên Hàng BCKTTC trong 3-5 thập niên tới ngay được. Thới Gian vẫn là một Yếu Số cần thiết để so sánh với Mức Tri Hành Tiến Hoá cùa các Siêu/Đại Cương Văn Hoá liên hệ.

Tạm Kết Luận:
Nếu phải Dự Đoán vào Tương Lai, chúng tôi vẫn nghĩ là các Siêu Cường Tây Phương có khả năng (1 trong các Siêu/Đại Cường nà) sẽ tiến lên Hàng BCKTTC, rồi thứ tự tiếp theo là TQCS bên Trời Đông, nhưng ít ra cũng vài Thế Kỷ sau. Lý Do? Về phương diện Văn Hoá, có khá nhiều lãnh vực mà các Siêu Cường phải có Cơ Hội, có Khả Năng Sáng Tạo, Hành Vi Nhân Bản giúp Người, cùng nâng cao Lạc Phúc Chung của Con Người mà không mang Tình Ich Kỷ, Chế Ngự Tha Nhân. Phương Đông thường nói trong tục ngữ khá phổ thông là: Thiên Thời, Địa Lợi, Nhân Hoà. 3 YẾU SÔ NÀY LÀ PHƯƠNG TRINH CẦN HỘI ĐỦ trước khi có thể tiên lên Hàng BCKTTC vậy?

Tran, Vanson – 11/2013

NGUỒN THAM KHẢO:
http://en.wikipedia.org/wiki/Hegemonic_stability_theory
http://www.foreignpolicy.com/node/79578‎
http://www.stateofnature.org/?p=4541‎
http://www.international-economy.com/TIE_Sp08_CurrencySymp.pdf‎

 

Advertisements
Explore posts in the same categories: Uncategorized

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: