HOW IS OUR VIETNAM’S ECONOMY MARKET?

TẦM VÓC & CHẤT LƯỢNG THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM
VÀ KHẢ NĂNG CẠNH TRANH TRONG MÔI TRƯỜNG KINH TẾ
(Tùy Bút phiếm luận, kinh tế, xả hội)

Quanh Chủ Đề:
Trong những ngày gần đây, không thiếu Báo Chí Trong Nước và Hải Ngoại đề cập đến Sản Phẩm, Hàng Hóa, nhất là Thực Phẩm của Trung Quốc thiếu Chất Lượng và có khi còn nhiễm độc nữa. Theo tôi, trong Kinh Doanh thì nguyên tắc Thuận Mua vừa Bán vẫn thường áp dụng và Thị Trường chính là nơi gặp gỡ của nhiều mặt Hàng Hóa & Sản Phẩm đủ thứ? Nếu vậy Sự Thuận Mua Vừa Bán của Khách Hàng Tiêu Thụ và các Nhà Buôn hay Nhà Cung Cấp tại sao vẫn là một Vấn Nạn? Hơn nữa, tại sao Người Tiêu Thụ Quốc Nội hay Hải Ngoại không chọn lựa cẩn thận, và tại sao lại cứ đâm đầu vào mua những Hàng Hóa thiếu Chất Lượng này? Nếu tham Rẻ mà mua về dùng, nên nhớ câu tục ngữ VN chúng ta “Của Rẻ Là Của Ôi”, và như vậy nên “Tiên Trách Kỷ, Hậu Trách Nhân” chứ? Song tôi cũng đồng cảm nhận rằng, Giai Tầng Tiêu Thụ cũng tùy thuộc vào mức Lợi Tức. Nếu một Xã Hội mà Chính Quyền Lãnh Đạo không nâng cao được Mức Sống khả quan cho Quần Chúng, ví dụ, Đa Số là Dân Nghèo, thì đương nhiên Họ sẽ phải mùa Hàng Rẻ và Đa Số Hàng Rẻ là Hàng Ôi!. Vậy kết quả này phải khiếu nại Ông Chính Phủ thôi?

Chất Lượng Sản Phẩm VN:
Chg tôi nghĩ Hôm Nay, Kiến Thức về Quản Trị Kinh Doanh tại Nước Nhà cũng đã khá hơn những thập niên trước. Vì vậy, chúng ta cần kiểm soát Chất Lượng những Sản Phẩm của chúng ta sẽ đã đủ tiêu chuẩn quốc tế không? và sau những lần Xuất Khẩu, Hàng VN có được đón nhận tốt đẹp không? Ngược lại, cần hỏi Trình Độ sử dụng Hàng Hóa và Dịch Vụ của Người Dân trong Nước thế nào? Có phổ quát Kiến Thức Sử Dụng Hàng Hóa và Dịch Vụ trong Hiện Đại không? Chg Ta có thể có những Cuộc Hội Thảo trong Môi Trường Xã Hội đển nâng cao Kiến Thức Sử Dụng Hàng Hóa Quốc Nội và Hàng Hòa nhập cảng từ Hải Ngoại vào? Kiến Thức Phổ Thông này nên được Giảng Dậy từ các Lớp 9-12 Trung Học và ở Đại Học cho các Học Sinh & Sinh Viên. Ngược lại, các Con Em có kiến thức hiện đại phổ thông sẽ nâng cao Thói Quen Tiêu Dụng khôn ngoan và hữu hiệu hơn là lơ là, ngơ ngáo không hiểu gì?

Tầm Vóc Thị Trường VN:
Tầm Vóc Thị Trường, nhỏ nhất là các Khu Chợ Búa còn thô sơ, cao hơn một bậc là các Siêu Thị và Trung Tâm Thương Xá, và các Khu Phố Tiểu Thương hay các Thương Xá tối tân. có lẽ tùy ở Trình Độ Kiến Thức Đời Sống của Dân Chúng mà Chg Ta nên gấp rút thực hiện để Cải Thiện Thói Quen Tiêu Dùng của Toàn Dân một cách quân binh, không quá chênh lệch trong Quốc Nội, trong mọi Vùng Đất Nước. Các Bộ Ngành liên hệ nên có những Chương Trình Hội Thảo và Giáo Dục gián tiếp cho Người Dân đang bước vào Thời Kỳ Tiến Bộ. Đối ngoại, chg tôi nghĩ Các Thương Nghiệp VN cần dấn thân ra bên ngoài Đất Nước để tiến lên hàng đẳng cấp Quốc Tế (International level), chúng ta mới có Cơ Hội theo kịp Người.

Khả Năng Cạnh Tranh?
Cần Gia Tăng Chất Lượng Hàng Xuất Khẩu & Kiểm Soát Hàng Nhập Khẩu. Cần trau dôi Kỹ Năng, Kiến Năng và Quản Trị Kinh Doanh, từ giai tầng Địa Phương, các Đô Thị lớn và lan ra xa hơn ở Thị Trường Quốc Tế, chúng ta mới nhận thức được kỹ năng Cạnh Tranh trong Thương Trường một cách hữu hiệu được.

Tạm Kết Luận:
Trong những ngày gần đây, Dư Luận lo ngại Hàng Hóa và Thực Phẩm TQ thâm nhập vào TT Việt Nam tràn ngập và Nền Kinh Tế VN, vì lý do đó, có thể bị khiếm khuyết một số góc độ nào? Chúng ta cần gấp rút cải thiện và chú tâm thêm vào Giáo Dục và Huấn Luyện các Chuyên Ngành Kinh Doanh và Công Nghiệp Sản Xuất. Ước mong rằng Hàng Hóa, Sản Phẩm và Thực Phẩm Việt Nam sẽ nâng cao Chất Lượng và Giá Bán Tiếp Thị khá quyến rũ để Dân Mạnh, Nước Giầu và Kiến Năng Phổ Thông Hiện Đại của Dân Việt mình sẽ đạt được những tiếng Khen tốt đẹp trên Thị Trường Quốc Tế, hay Toàn Cầu.

Tran, Vanson – 10/2013

NGUỒN THAM KHẢO CHO BÀI VIẾT:
http://www.tinmoi.vn/lienquan/thuc-pham-hang-hoa-doc-hai-cua-trung-quoc-phai-cam-cua-khong-cho-vao-viet-nam-1021682.html
http://a9.g.akamai.net/f/101/21309/30m/rfa.download.akamai.com/21309/audio/VIE/VIE-2013-1028-1400.mp3
http://www.tinmoi.vn/…/thuc-pham-hang-hoa-doc-hai-cua-t.
http://hanghoatrungcong-tuonglainuocviet.webs.com/
http://www.voatiengviet.com/…/trung…vietnam/1776017.ht…‎

Advertisements
Explore posts in the same categories: Uncategorized

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: