WHEN IS A CIVILIZATION COLLAPSED?

KHI MỘT NỀN VĂN MINH BỊ SỤP ĐỔ – TRƯỜNG HỢP LIÊN BANG SÔ VIẾT CHỈ TRONG 2 NĂM 1989-1991 MÀ THÔI – NGUYÊN NHÂN? (Tùy Bút, Phiếm Luận, Thời Sự, Xã Hội)

Tình Hình VNXHCN đã Chín Mùi?
Quý Độc Giả còn nhớ những Nguyên Nhân nào mà Nền Văn Minh LBSV bị sụp đổ hay không? Rồi những Nền Văn Minh Nhân Loại trước nữa như Maya, Roma, Egypt, China, vv? Nói gần nhất là VMCS Nga Sô, chỉ trong 2 năm 1989-1991, thì Hệ Thống Chính Trị CS cũ của LBSV bị Dân Chúng hoàn toàn bất tín nhiệm, lòng người chán nản, và dần LBSV giải tán, bao gồm 15 Quốc Gia trong Khối qua Bản Tuyên Ngôn 142-H LBSV (RSSR), trả lại Nền Độc Lập cho mỗi Nước, và Họ thành lập nên một Khối Cộng Đồng Chung các Quốc Gia Độc Lập (Commonwealth of Independent States) và CT Mikhail Gorbachev từ chức, và Tân Chủ Tịch Commonwealth of Independent States là ông Boris Yeltsin vào 7:32pm Chiều ngày 25/12/1991.

Tình Hình VNXHCN, trong những năm gần đây, Tập Quyền Độc Đảng CSVN đã và đang bị những Đòi Hỏi của khá nhiều Khối và Nhóm, cũng những những Bloggers độc lập để Sửa Đổi điều 4 Hiến Pháp, hủy bỏ Quyền Độc Tôn Lãnh Đạo của Đảng CSVN trên 7 thâp niên qua. Các Khối 8406, Nhóm Phật Giáo, Công Giáo, Tin Lành, như đht Thích Quảng Độ, lm Nguyễn Văn Lý, Nhóm Trí Thức gốm 72 nhân vật trong xã hội, bao gồm các ls Cù Huy Hà Vũ, ls Lê Quốc Quân, Nhóm các cựu Đảng Viên CS như cựu đt Bùi Tìn, cụ Hoàng Minh Chính, Lê Hiếu Đằng, gs Trần Khải Thanh Thủy, các Bloggers Điếu Cầy, Mẹ Nấm, các Sinh Viên như Uyên Phương, Nguyên Kha, các Nhóm Dân Oan khiều kiện Đất Đai bị xung công thiếu bồi thường như vụ Văn Giang, vụ Đoàn Văn Vươn, vụ Thái Bình, vv.. và nhất là Tình Trạng Tham Nhũng trầm trọng của Thành Phần Lãnh Đạo, tình trạng Giầu Nghèo cách biệt quá lộ liễu trong Quần Chúng đã là những Ngọn Sóng Thần đang kéo vào đang là những Lực Mạnh mà Dư Luận cho rằng đã đến Giai Đoạn có thể làm Sụp Đổ Chế Độ Toàn Trị & Độc Quyền Độc Đảng hôm nay.

Chính vì vậy mà cụ TTK Nguyễn Phú Trọng đã tuyên bố, “Xây Dựng & Chỉnh Đốn Đảng là Công Việc rất khó và rất phức tạp – Còn ra khỏi nhà, bây giờ, cái gì cũng phải Tiền, không Tiền thì không trôi!”. Cụ CT Trương Tấn Sang ví Tình Trạng Tham Nhũng như Bầy Sâu, rất ngứa và rất khó chịu. Còn cụ CTQH Nguyễn Sinh Hùng cũng đã tuyên bố trong Kỳ Hội Nghị tháng 9-2013 “Nếu không Tham Nhũng, lấy Tiền đâu Chạy Chức?”

Ôn Lại Nền Văn Minh CS Sô Viết Sụp Đổ:
Nền Chính Trị của một Dạng Văn Minh Văn Hóa Nhân Loại mới chính là Ý Thức Hệ Xã Hội Đại Đồng Chủ Nghĩa hay Cộng Chung Tài Sảng để Quân Bình Mức Lạc Phúc Xã Hội Dân Nghèo, gọi tắt là Cộng Sản, tự nhiên đã trở thành vô nghĩa và Người Dân trong Khối LBSV hoàn toàn mất tin tưởng, đã hạ bệ làm Sụp Đổ Chế Độ Toàn Trị này. Ngoài ra, những Nguyên Nhân Chính đã gây nên sự Sụp Đổ Toàn Diện này, theo Nguồn Internets thì có thể là LBSV quá nhiều Quyền Lực trên một Phạm Vị Địa Giới quá rộng. LBSV tham vọng xâm chiếm Afghanistan tiêu phí Ngân Khoản và trở nên Khủng Hoàng Tài Chánh Khối. Hệ Thống Kinh Tế lỗi thời Quản Trị không hữu hiệu. Và cuối cùng Chình Quyền Độc Đảng LBSV nắm quá nhiều Công Việc KT & XH, không thể hoàn tất hữu hiệu được.

Sự Sống Còn của Maoism/TQCS và 3 Quốc Gia CS còn Lại:
Nhưng nhiều người vẫn thắc mắc Tại Sao TQCS và 3 Quốc Gia CS khác như BHCS, VNCS, CuBa CS vẫn tồn tại? Thật sự Họ tồn tại vì Họ đã từ bỏ 50% Ý Hệ và Đường Lối Quản Trị Kinh Tế Chỉ Huy của Họ từ thời kỳ CT Đặng Tiểu Bình còn sống, khoảng 1972-1982, giai đoạn mà Hoa Kỳ Đi Đêm với TQCS để giải quyết Chiến Tranh Việt Nam, và làm cái Đà Thúc Đẩy cho Nga Sô ngã ngựa, vì Thiếu Liên Minh. Riêng Chủ Nghĩa Mao (Maoism) thì không thấy phát triển trưởng thành hơn và không được phổ biến Lý Thuyết này rộng rãi cả trong 4 quốc gia Cộng Sản còn lại. Trên thực tế, Họ không còn là những Chiến Sĩ Cách Mạng Cộng Sản nữa, vì sau khi cá LBSV và TQCS & VNCS ngả sang Thị Trường Kinh Tế, tức Thị Trường của Chủ Nghĩa Tư Bản gốc Tây Phương, đã cấp tiến hóa ít nhiều, thì Ngưởi Cộng Sản vốn vô sản đã trở thành các Nhà Tư Bản giầu có cả, mà Thế Giới gọi Họ là những Nhà Tư Bản Đỏ hôm nay. Danh xưng ấy để phân biệt với Tư Bản Xanh là những Nhà Tư Bản Tây Phương.

Tiên Đoán Sự Sụp Đổ Có Nguyên Nhân:
Chúng tôi không dám quả quyết để Tiên Đoán Sự Sụp Đổ của TQXHCN & VNXHCN cũng như BHXHCN sẽ hoàn toàn Sụp Đổ khi nào, nhưng qua những Trạng Thái Sinh Hoạt và Biến Cố Xã Hội trong các Quốc Gia CS còn lại thì Dấu Hiệu đang ngày càng đen tối hơn, khó tươi sáng để thây một Chân Trời Hy Vọng của Ý-Hệ Xã Hội Chủ Nghĩa hay Cộng Sản được, vì Chất Lượng Tư Duy của những Nhà Lãnh Đạo Chế Độ & Ý-Hệ CS hôm nay đã hoàn toàn thoát xác, mang môt mầu sắc Tư Bản Đỏ rồi. Thứ đến nữa Lối Về của Ý-Hệ CS sẽ càng ngày càng Hoang Tưởng hơn, khi mà Nền KTTT đang lôi kéo Con Người vào sự Vong Thân Vật Chất ngày cáng trầm trọng. Câu “Có Thực Mới Vực Được Đạo” có thể áp dụng rất đúng cho Trường Hợp của các Xã Hội Cộng Sản Nữa Vời hôm nay. Lý Do: Tất Cả đang phải cùng hướng váo Cái Bụng, Cái Dạ Dầy. Sẽ Không Ai lo Đạo hay là Ý Thức Hệ nữa!

Tạm Kết Luận:

Theo kiến vân cá nhân thực tiễn thì tôi nghĩ “Không Một Ý Hệ Nào Hoàn Hảo, Cho Nên Có Thể Sụp Đổ, Sớm Hay Muộn Trong Môi Trường Nhân Loại Đang Tiến Hóa mỗi thời kỳ ma thôi”. Thứ đến, ngay Kinh Vở của Tác Giả sáng tạo Chủ Nghĩa CS cũng đã tuyên bố “HẠ TẦNG CƠ SỞ SẼ CHI PHỐI THƯỢNG TẦNG KIẾN TRÚC”. Và cũng trong ý ấy, thì Nền Kinh Tế thịnh vượng dù trong Túi Cá Nhân hay trong Túi Cộng Đồng, Họ đều xếp Nó vào Hồ Sơ Ưu Tiên và Tối Khẩn cả?

Tran, Vanson – 10/2013

NGUỒN THAM KHẢO CHO BÀI VIẾT: (Xin mời xem chi tiết)
https://www.youtube.com/watch?v=j-2kx549Mf0
http://en.wikipedia.org/wiki/History_of_the_Soviet_Union_(1982%E2%80%9391)
http://answers.yahoo.com/question/index?qid=20111112144318AAr8Kpq
http://en.wikipedia.org/wiki/Dissolution_of_the_Soviet_Union

Advertisements
Explore posts in the same categories: Uncategorized

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: