IS THERE A MYSTIC TALENT OF THE US DOLLAR?

KỲ TÍCH CỦA ĐỒNG MỸ KIM
(Tùy Bút phiếm luận, Kinh Tế, Xã Hội)

Đồng Mỹ Kim Vẫn Làm Vua trong Giao Dịch Doanh Thương?
Ngai Vua của Đồng Mỹ Kim, chắc phải có một số Nguyên Nhân thực tiễn hoặc là Kỳ Tích chăng? Theo tôi nghĩ cả 2 Phương Diện đó đều có cả. Thực Tiễn là Mỹ từ sau TC II & CT Lạnh vẫn giữ Nền Kinh Tế Tài Chánh ở vai trò Lãnh Đạo Toàn Cầu. Theo National Revolution Net thì Mỹ có 6 nguyên nhân chính ưu việt duy trì Vị Trí chế ngự này: đó là [1) The abundance of natural resources in America. 2) The relatively low population density of America. 3) The development of a strong domestic market in America. 4) The possession of the majority of the world’s gold (by the 1930s America possessed 75% to 80% of all the mined gold in the world due to gold deposits in America). 5) American investment in foreign countries higher than foreign investment in the US. 6) The adoption of the US dollar as the international reserve currency – tạm chuyển ngữ Mỹ Châu có Tài Nguyên dư dả & phong phú, Mực Độ Dân Số lại ít, của cải lại nhiều. Riêng Quý Kim Vàng, Mỹ tứ năm 1930 đã chiếm hữu 75-80% số Vàng & Nhiều Mỏ Chừa Vàng nhất trong Thế Giới. Mỹ lại Đầu Tư nhiều nhất trong Toàn Cầu hơn cả trong nước. Và, Đồng Mỹ Kim đã được đại đa số các Quốc Gia sử dụng từ cả thế kỷ nay. ] Tôi chưa kể một nguyên nhân theo nhận xét của tôi thì cái Tâm Điểm của Nền Văn Minh Khoa Học & Kỹ Thuật cũng như Mô Hình Quản Trị Kinh Tế Dạng Tư Bản Tây Phương (Anh Quốc & Âu Châu) đã chuyển sang Hoa Kỳ từ đầu TCII cho đến nay.

Bạn Có Tìm Ra những Nguyên Nhân không?
Nếu phải tìm kỹ hơn những Nguyên Nhân sâu xa, chúng ta cũng cần nghiên cứu những Chất Lượng Văn Hóa Mỹ, chỉ là Dạng Tập Hợp hiệp chủng và đa văn hóa của cả Thế Giới do Những Nhóm Di Dân đi tìm Nhân Quyền trong Đời Sống Con Người, tập hợp lại đây, và Họ biết Chia Sẻ, Nhường Cơm Sẻ Áo, Cảm Thông Tình Người và dễ Chấp Nhận sự Hội Nhập của nhau hơn. Vì dụ, chính Không Gian này đã Giải Phóng Chế Độ Nô Lệ, chính Không Gian Này đã sáng tạo Bản Tuyên Ngôn Nhân Quyền LHQ, và cũng chính Không Gian này vẫn là Thành Trì Chống Bạo Động và Quá Khích, Độc Tài kiểu Mafia và Kỳ Thị Chủng Tộc Nhân Loại, vv.. và vv..?

Tôi hy vọng các Bạn sẽ tìm ra nhiều Nguyên Nhân khác và hãy chia sẻ để Chất Lượng Văn Hóa tiên phong của Hoa Kỳ luôn thăng tiến và mang lại Sự Thái Hòa, cùng Lạc Phúc cho Nhân Loại Toàn Cầu ngày càng khả quan hơn?

Chú Ba Nhìn Rõ và Đã Ganh Tỵ
Người Bạn THCS, mang thói quen Độc Tôn, Độc Đoán từ Ý Hệ Maoism và Communism, thấy Mỹ chế ngự Nền Kinh Tế khi Họ học xong một số Chiêu Thức Văn Minh Tây Phương, bèn kiêu ngạo và tìm cách hủy bỏ Công Trình của một Người Bạn Nixon tốt, một Nền Văn Minh & Quốc Gia bậc Sư Phụ của mình, cho nên rất khao khát Đồng Nguyên của mình sẽ có Phong Độ chế ngự như Đồng Mỹ Kim vậy. Tuy rằng cố gắng làm ra vẻ Ta giầu có, cho cả Mỹ vay nợ và đang Phởn Chí, vươn lên hàng Chuẩn Siêu Cường, giọng điệu Kiêu Căng, Hành Vi Bắt Nạt và có Khuynh Hướng Dùng Bạo Động ở Vùng Lưỡi Bò, Thái Bình Dương, Châu Á, có vẻ coi thường Thiên Hạ, coi Trời bằng Chiếc Vung thôi? Vì thế cho nên, thay vì Hợp Tác, xây dựng nền An Ninh Toàn Cầu, chỉ tạo nên nhiều Căng Thẳng và Lấn Át mọi Quốc Gia nhỏ bé trong Vùng mà thôi?

Hãy kiểm điểm Chất Lượng của các Sản Phẩm từ TQCS xem, có bao nhiêu phần trăm là Tốt, là Xấu, và Nhiễm Độc, Gian Xảo? Chưa kể trong Nước thì Nạn Nghèo Đói, Lao Động trả rẻ, Bất Bình Đẳng trong các Tộc Dân và Thiểu Số, vv.. Cho nên, nền Văn Hóa Nhân Bản & Chất Lượng của TQCS hôm nay vẫn còn xa vời cái Mục Tiêu Thăng Hoa tốt đẹp của Nhân Loại. Xin đừng vì vậy mà Ganh Tỵ, sẽ gây thêm nhiều Hệ Lụy cho Mình & cho Người.

Nhưng Muốn Công Bình, Minh Bạch Thế Nào?
Những Ai cũng đều muốn sự Công Bình & Minh Bạch trong Tri Hành và trong Mối Tương Giao Văn Hóa, dù là Xã Hội hay là lãnh vực Kinh Tế, vì chỉ có câu tục ngữ “Hòn Đất Ném Đi, Hòn Chì Ném Lại”, hay “Ăn Trồng Nồi, Ngồi Trông Hướng” cũng như phải Nhường Nhịn Quyền Sống cho Anh Chị Em Đồng Loại thì mới có An Bình cho Cuộc Sống Trăm Năm ở Địa Cầu. Do đó mọi Siêu Cường, Đại Cường hay các Liên Minh nào trong Toàn Cầu cũng nên thẳng thắng, công bình & minh bạch? Theo tôi thì mới là Lý Tưởng?

Tạm Kết Luận:
Chúng tôi nghĩ rằng các Lãnh Tụ Siêu Cường và các Tôn Giáo hãy quan tâm đến tình trạng Nhân Quyền và sự Bất Quân Bình Lạc Phúc của mọi quốc gia hôm nay và tương lai để nhận thức ra thực trạng các xã hội mà cố gắng hợp tác nhau, hầu xây dựng một Xã Hội Toàn Cầu hạnh phúc hơn, no đủ hơn thay vì Cạnh Tranh nhỏ nhặt, lãng quên Chất Lượng Cao Đẹp của Tình Người, Tình Nhân Bản toàn diện và phải chăng đó là Con Đường Tương Lai của chúng ta?
Tran, Vanson – Tháng 10/2013

NGUỒN THAM KHẢO CHO BÀI VIẾT:
http://www.voatiengviet.com/content/my-sap-phat-hanh-giay-bac-100-dola-moi/1764962.html
http://rationalrevolution.net/war/understanding_the_real_factors_b.htm
https://www.thrivemovement.com/the_problem-gda‎
http://www.pegcc.org/wordpress/wp…/pec_wp_strengthening_120908a.pdf‎
http://www.globalissues.org
http://www.nist.gov/mep/upload/FINAL_NAM_REPORT_PAGES.pdf‎
http://www.investopedia.com/articles/07/unofficial_dollarization.asp‎
http://www.imf.org/external/pubs/ft/weo/2013/update/02/‎
http://www.foreignpolicy.com/node/79578‎
(http://www.foreignpolicy.com/articles/2010/01/04/123000000000000

Advertisements
Explore posts in the same categories: Uncategorized

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: