Scholar Friedman with The Next Decade

HỌC GIẢ MỸ GEORGE FRIEDMAN VỚI CÁI NHÌN TRONG TÁC PHẨM MỚI NHẤT CỦA ÔNG: (The Next Decade: Empire and Republic in a Changing World – tạm dịch: Thập Niên Tới & Vấn Đề của một Đế Quốc tác dụng trong Quần Chúng của Môi Trường Thế Giới Nhiều Biến Chuyển ) (Tùy Bút phiếm luận, xã hội).

Đại Cương về Tác Giả & Tác Phẩm:
Học giả Friedman một nhà giáo, một nhá nghiên cứu xã hội và nhất là một người kinh nghiệm sống rất dồi dào trong suốt cuộc đời tỵ nạn, di dân trong 5 thập niên qua, ông đã ghi lại và sáng tác những tác phẩm rất nhiều chất lượng của các Biến Chuyển Chính Trị, Xã Hội, những thăng trầm của các nền Văn Hóa và nhất là các Đế Quốc trong Địa Cầu. Xin mới độc giả click vào Wikipedia Tiểu Sử của tác giả và xem chi tiết. Riêng tác phẩm trên, ông chú tâm vào sự mô tả và dự đoán vai trò của Siêu Cường Mỹ trong bối cánh hiện nay và 10 năm tới, nhất là sẽ có thêm những Ma Xát của chuẩn Siêu Cường TQCS đang lên, vv..

Cái Nhìn Vào Thập Niên Tới:
Siêu Cường Hoa Kỳ sẽ phải thách đố với Hiện Thực và sự Cạnh Tranh Quyền Lợi cũng như Quyền Lực với TQCS, LB Nga, Các Đại Cường và Khối Hồi Giáo Quá Khích, vv.. Hoa Kỳ sẽ còn gặp nhiều Khó Khăn trong nhiều phương diện, từ đối nội sang đối ngoại, nhưng Vị Trí Siêu Cường của Hoa Kỳ vẫn được duy trì, dù vất vả hơn. Nên hiểu chữ Republic mà tác giả sử dụng trong tác phẩm này như Quần Chúng Toàn Cầu hay Nhân Loại và chữ Đế Quốc (Empire) ở đây như một Siêu Cường, có lẽ thích hợp hơn.

Những Vấn Đề của Nhân Loại:
Ngoài chất lượng của Siêu Cường Hoa Kỳ, những vấn đề của Toàn Cầu sẽ biến chuyển ra sao? xin mời độc giả xem vào chi tiết và sự tiên đoán của tác giả. Theo chúng tôi, thập niên tới, trong sự Cọ Xát về Quyền Lợi Kinh Tế đóng một chủ yếu và Nó sẽ tạo ra Nguyên Nhân, rồi Hậu Quả, từ đó Nhân Loại sẽ bị Ảnh Hưởng và cũng từ đó, sẽ có những Điều Chỉnh và Cải Thiện hơn, trong khá nhiều Lãnh Vực, từ Môi Trường Kinh Tế, Khí Hậu, Ý Hệ Sống, vv..

Tạm Kết Luận:
Tương Lai Quần Chúng Địa Cầu Vẫn Chờ Một Số Hậu Quả Do Nguyên Nhân Tác Động của Những Siêu & Đại Cường Hiện Đại và Cả Tương Lai?

Chúng tôi luôn hy vọng rằng Mức Tinh Hoa trong Khối Óc của các Lãnh Tụ sẽ gia tăng những Chất Lượng Nhân Bản hay Tình Người hơn, và từ đó, chg ta sẽ có Cuộc Sống Thái Hòa, bớt khổ đau và thiếu thốn hơn, biết tương trợ nhau và thể hiện Tình Người rộng rãi hơn.

Thập Niên Tới, đối với tác giả Friedman thì Nhân Loại còn rất nhiều Hệ Lụy, dù chưa minh xác chắc chắn, song theo kỳ vọng của cá nhân tôi, Thập Niên Tời sẽ làm cho Nhân Loại hiểu biết và biết Sống Chung hòa bình với nhau hơn.

Tran, Vanson- 10/2013

NGUỒN THAM KHẢO CẢM HỨNG CHO BÀI VIẾT:
Giới Thiệu Tác Phẩm:
http://www.amazon.com/The-Next-Decade-Republic-Changing/dp/0307476391
Nội Dung Tác Phẩm:
http://www.amazon.com/The-Next-Decade-Republic-Changing/dp/0307476391
Tiểu Sử Tác Giả:
http://en.wikipedia.org/wiki/George_Friedman
George Friedman (born 1949 in Budapest, Hungary) is an American political scientist and author. He is the founder, chief intelligence officer, financial overseer, and CEO of the private intelligence corporation STRATFOR. He has authored several books, including The Next 100 Years, The Next Decade, America’s Secret War, The Intelligence Edge, The Coming War With Japan and The Future of War. (XIN COI CHI TIẾT TRONG PHẦN THAM KHẢO THÊM)

Advertisements
Explore posts in the same categories: Uncategorized

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: