THE UNITED STATES OF AMERICA ‘S KEY WAGON OF ECONOMY TODAY

 

NỀN KINH TẾ ĐẦU TẦU HOA KỲ
(Tùy Bút phiếm luận, kinh tế, xã hội)
Quanh Chủ Để Kinh Tế Mỹ Như Đầu Tầu Thế Giới:
Chúng Ta thử thụ gọn mô hình Kinh Tế Mỹ như lão Anh Cả trong Gia Đình chúng ta thử nhé. Có nghĩa là, Anh Mỹ của gia đình TG có tiếng tăm và giầu có, đã từng giúp đỡ các Anh Chị Em khác, như sau TCII giúp Đức và Nhật phục hồi cái Dạ Dầy và Công Việc, nay hai nước này giầu có lên và có vẻ mát mặt rồi? Lại nữa, tiền Viện Trợ Mỹ đã giúp khắp nơi nào nghèo đói và có nhiều nạn nhân chiến tranh. Nước Mỹ cũng đón nhận rất nhiều Dân Tỵ Nạn, Di Cư vì Kinh Tế và Trợ Cấp khá đầy đủ, do đó mà Chg Ta chó răng Lão Anh Cả này quả thật là Người Đáng Trông Cậy trong Gia Đình CĐ Thế Giới? Nói nền Kinh Tế Mỹ là Đầu Tầu cũng hàm ý là Nền Kinh Tế Mỹ luôn kéo những chiếc Toa Tầu khác ở đằng sau còn quá nhẹ, không đủ hàng hóa và nhu cầu vv.. Anh Cả Mỹ là một Nước 50 tiểu bang, mỗi tiểu bang bằng cả nước Việt Nam và có nhiều tiểu bang còn rộng hơn, tiểu bang nào cũng giầu có, Dân Số cả nước chỉ có 317 triệu người song Diện Tích Đất Đai chia cho Đầu Người, ước lượng là 9,827,000 km2/317,000,000. =3.1km2, mỗi người có 3.1 km2 đất đai. Lợi Tức Trung Bình đầu người là $40,000 mỹ kim mỗi năm. 30% Dân Số thì nghèo những 70% Dân Số là giai cấp Trung Lưu và Giầu Có. Tóm tắt thì Của Chìm, Của Nổi, Tài Sản Quý Kim và Tài Nguyên của Dân Mỹ là giầu nhất thế giới. GDP năm 2012 của Mỹ là 16 trillions of dollars (Ức). Do đó Mỹ được xếp là Đầu Tầu Kinh Tế cũng là lẽ bình thường thôi? Tuy có vay Nợ bằng cách Bán Cổ Phiếu trong Thị Trường Tài Chánh Thế Giới mà TQCS mua góp được trên một Ức mỹ kim, song Mỹ cứ tỉnh bơ. Công Nợ trả dần. Và phải chăng môn Quản Trị Tiền Bạc của Mỹ vẫn số 1? Đồng Mỹ Kim chưa một Quốc Tệ nào thay thế được?

Siêu Cường Kinh Tế Giầu Có số 2 trước đây là Nhật Bản, nhưng nghe phong phanh TQCS đã vượt lên số 2 và Nhật Bản nay là toa tầu số 3, Liên Âu không kể toàn khối, thì Đức & Anh Quốc là số 4, theo ước tính rùa của chúng tôi mà thôi

Những Bước Tiến Bộ Của Hoa Kỳ:
Một số nền Kinh Tế như TQCS, Nam Hàn, Singapore, Đài Loan, Liên Âu, Nga, Ấn Độ cũng đang lên ghê lắm, song tính bằng Con Số thì chưa Quốc Gia nào vượt mặt được Hoa Kỳ, nhất là Tiềm Năng Kinh Tế Mỹ rất phong phú. Trên lãnh vực Khoa Học và Kỹ Thuật, từ Công Nghiệp, Y Học, Hóa Học, Biến Chế, Không Gian, Sáng Tạo trong thời đại Điện Tử và Điện Toán (Electronics and Computers), vv.. Nước Mỹ vẫn tiên phong và vẫn là cái Trung Tâm của Nền Văn Minh Khoa Học & Kỹ Thuật (The Core of Science and Technology Civilization). Tình về Thành Tích & Tiềm Năng thì chưa một Siêu Cường nào qua mặt Mỹ được. Các Đệ Tử về những Nền Kinh Doanh & Ngành Công Nghiệp như Đức Quốc, Nhật Bản & Nam Hàn, vv.. đều đã Làm Bài Homeworks từ Hoa Kỳ trong nhiều thập niên qua, kể từ sau Thế Chiến II và CT Lạnh? Có một thời, câu tục ngữ <Lấy Vợ Nhật, Ăn Cơm Tầu, Ở Nhà Tây, Đi Xe Hoa Kỳ>, rồi được thay thế bằng <Lấy Vợ Đầm, Ở Nhà Mỹ, Ăn Cơm Ý, Đi Xe Nhật>, và hôm nay, chúng ta cũng nghe mong manh câu tục ngữ khác, <Lấy Vợ Việt, Ở Nhà Mỹ, Đi Xe Nhật, Ăn Cơm Continentals> vv..
Chứng tỏ cho chúng ta thấy cái Thị Hiếu của Nền Văn Hóa Nhân Loại đã và đang điều chỉnh hay chuyển hoán rõ ràng?

Dầu sao thì Ngành Giáo Dục và Văn Hóa Hoa Kỳ vẫn có Sức Hấp Dẫn nhất toàn cầu, bởi vì sao, chúng ta phải cần nhiều Dự Án Nghiên Cứu hơn, song chúng tôi nghĩ là Hoa Kỳ vẫn là một Quốc Gia Trẻ, đầy sáng tạo & năng động, rất xứng đáng làm Đầu Tầu của CĐ Thế Giới trên nhiều phương diện.

Vẫn Phải Có Mức Quân Bình & Nếu Không Sẽ Bị Khủng Hoảng Kinh Tế?
Nếu Độc Giả đọc tìn tức đài Á Châu Tự Do hôm nay (RFA.com) thì Chuyên Gia Kinh Tế Nguyễn Xuân Nghĩa cũng phân tách một Dạng phải Uống Thuốc của Nền Kinh Tế Mỹ, và theo tôi, là Dạng Thiếu Quân Bình của Nền Kinh Tế Vi Tiểu và Vĩ Mô (Micro and Maro Economies) của Hoa Kỳ, nhất là trong lãnh vực Ngân Sách, Đầu Tư và Chính Sách thiếu bám sát vào Thực Tế, như Nạn Bong Bóng Nhà Cửa đã làm ảnh hưởng Khủng Hoảng vào các Lãnh Vực khác của Nền Kinh Tế Hoa Kỳ và cả Thế Giới vì là Đầu Tầu Kinh Tế, trật đường rầy, thiếu mức Quân Bình cần yếu, vv.. Các Nhóm Lợi ích và các Ngân Hàng Tài Chánh của Mỹ đóng một Vai Trò Xúc Tác Nền Kinh Tề Thế Giới vẫn có thể Sai Lầm & Khiếm Khuyết, nhất là chưa đạt được những Tiêu Chuẩn Thước Đo và Điều Chỉnh khi Nền Kinh Tế Hoa Kỳ và Toàn Cầu bị ảnh hưởng Giậy Chuyền khó cản? Theo tôi thì Bất Cứ Lãnh Vực nào cũng cần có sự Trung Dung, tức mức Quân Bình của Chất & Lượng Kinh Tê, nhất là Ý Thức Hệ tốt làm cho Nhân Loại được thăng hoa đồng đều, không bị Chênh Lệch Kẻ Ăn No, Người Thiếu Thốn. Vì từ đó, có sự Bần Cùng Sinh Đạo Tặc? Quân Bình Chất Lượng, theo tôi cũng liên hệ cả Lãnh Vực Chính Trị nữa ngoài Kinh Tế, cho nên các Cụ Ta thường ví von, <Có Thực Mới Vực Được Đạo> tức là <Hạ Tầng Cơ Sở Chi Phối Thượng Tầng Kiến Trúc> theo nhà Kinh Tế Học Karl Marx đấy?

Kinh Tế Đầu Tầu Hoa Kỳ Sẽ Đi Về Đâu?
Trong hiện tại, mặc dù TT Obama đang bị một Thành Kiến Chính Trị của Quốc Hội Cộng Hòa phá thối, nhưng tôi nghĩ Ông Obama có một Nhận Thức Nhân Bản khá cao, nhưng lại đụng chạm vào Tài Sản của Nhóm Giầu Có và những Tập Đoàn Lợi Ích Tư Bản Giầu Có, hơi ích kỷ và bảo thủ trong hiện tại. Nhưng nếu có những Cọ Sát giống như TCI & TCII về sự Một Mất Một Còn của Lạc Phúc Giai Cấp Tỷ Triệu Phú hay Giầu Có này, Họ sẽ đổ tiền ra đều Cứu Nền Kinh Tế đang khủng hoảng của Họ. Tôi vẫn tìn vào Hoa Kỳ sẽ dẫn điều chỉnh những Bất Quân Bình của mình trong nhiều lãnh vực hiện dại để vẫn duy trì ở địa vị Một Toa Tầu Dãn Đầu Thế Giới.

Tạm Kết Luận: Nhìn Về Tương Lai?
Nước Mỹ sẽ điều chỉnh và thanh lọc để đưa những Nhà Lãnh Đạo Cấp Tiến như TT B. Obama trong tương lai, tiếp nối những ý Hệ mới mẻ đầy Chất Lượng Nhân Bản như Ông trên một Nhiệm Kỳ mà nền Kinh Tế cũng như Chính Trị rất khó khăn mả Ông cùng Nội Các của Ông đã vượt qua. Ánh Sáng sẽ luôn lôi cuốn những Sĩ Tử của Hoa Kỳ theo Hướng Đi Nhân Bản và Bao Dung của một TT Giải Phóng CĐ Nô Lệ, Abraham Lincoln, của một Tài Năng Quân Bình Mức Lạc Phúc Xã Hội của TT. Franklin D. Roosevelt, trong the Great Depression và một TT B. Obama, đang cố gắng Quân Bình Hóa mức An Sinh Xã Hội và Cấp Dưỡng Bảo Hiểm Sức Khỏe cho mọi Công Dân, nhất là giai cấp Dân Nghèo Hoa Kỳ hôm nay.

Tôi tìn rằng Lòng Ái Quốc và Tinh Thần Hy Sinh cho Tổ Quốc và Đồng Bảo của mọi giai cấp Công Dân Hoa Ký, nhất là Giai Cấp Giầu sẽ cởi mở Lòng Bao Dung và Tương Trợ đển Nền Kinh Tế và Xã Hội Hoa Kỳ được phục hồi mau chóng và Vinh Dự trong những Ngày Sắp Đến.

Vanson Tran – 9/2013

NGUỒN THAM KHẢO:
http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/unintended-consequences-vh-09252013134039.html
http://www.cfr.org
http://en.wikipedia.org/wiki/United_States
http://www.heritage.org/…/how-the-united-states-high-debt-will-weak…‎

Advertisements
Explore posts in the same categories: Uncategorized

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: