THE CROOK BUSINESSMEN IN VIETNAM

NHỮNG THƯƠNG NHÂN CƠ HỘI TẠI VIỆT NAM
(Tùy Bút phiếm luận, xã hội)

Thế Nào Là Thương Nhân Cơ Hội?
Theo tôi thì những Thương Nhân hay Thương Gia Cơ Hội là nhóm làm giầu, kiếm lời bất chấp thủ đoạn, tìm mọi sơ hở của môi trường là nhẩy vào làm ăn, như đầu cơ tích trữ, như buôn bán những loại hàng quốc cấm, đôi khi làm những sản phẩm hay hàng hóa nhái, lừa gạt người tiêu thụ, xa hơn lại biết đút lót viên chức chính quyền sở tại, để ăn chia và làm ăn phi pháp, thiếu chất lương, khiến nhiều công trình phải sụp đổ, hoặc đình trệ hoặc bì thiệt hại cho xã hội. Thật ra, nếu sưu tầm kỹ thì vô số các trường hợp, không biết bao nhiêu mà kể. Hồi thời kỳ VNCH I & 2, một số thương gia Ba Tầu phóng ra chiến dịch Nuôi Chim Cút làm nhiều dân Saigon bị phá sản, hay chiến dịch Tích Trữ Gạo của Tạ Vinh, mà đã bị bản án Xử Tử của Đệ II VNCH, vv..

Vài Ví Dụ Điển Hình Trong Lịch Sử:
Trong Lịch Sử Trung Hoa, có điển cố Thừa Tướng Lã Bất Vi là một Thương Nhân đại tài, chỉ nhờ tài buôn bán mà LBV đã leo lên chức Thừa Tướng và cũng theo LS Trung Hoa, ông ta đã hy sinh cô vợ thứ đang có bầu tên là Triệu Cơ cho Thái Tử nước Tần là Tư Sở, làm con tin ở nước Triệu trong sự quen biết có tình toán của LBV. Sau này, thái tử Tư Sở lên làm vua nước Tần, đã kéo LBV về cân nhắc ông lên làm Thừa Tướng, trong khi đó vị tân quân của Nước Tần (Trang Tương Vương), không biết gì về cái bí mật đứa con trong vợ mình là con của LBV, hoàng tử Doanh Chánh và sau trở nên vị Hoàng Đế nổi danh, tức Tần Thủy Hoàng. Lã Bất Vi có là một Thương Nhân Cơ Hội của nước Tầu hay không?

Lẽ dĩ nhiên, nếu dùng Lăng Kính Nghiên Cứu kim cổ, chắc còn rất nhiều trường hợp. Tuy nhiên, vào Hoa Kỳ sống ít lâu, tôi nghe đồn đoán chính cựu TT Richard Nixon, cũng bị một nhân vật học thức, bác sĩ Hunter S. Thompson, gọi TT Nixon là một tên Crook (tạm dịch tương tự là Người Lợi Dụng Cơ Hội, hay là một Chính Khách Cơ Hội, bất chấp thủ đoạn). Xin mời quý Độc Giả xem chi tiết thêm Website The Atlantic.com trong Phần Tham Khảo của chúng tôi. Xin tham chiếu một Trích Đoạn của tờ Atlantic.com như sau:

TRÍCH ĐOẠN: [Richard Nixon is gone now, and I am poorer for it. He was the real thing — a political monster straight out of Grendel and a very dangerous enemy. He could shake your hand and stab you in the back at the same time. He lied to his friends and betrayed the trust of his family. Not even Gerald Ford, the unhappy ex-president who pardoned Nixon and kept him out of prison, was immune to the evil fallout. Ford, who believes strongly in Heaven and Hell, has told more than one of his celebrity golf partners that “I know I will go to hell, because I pardoned Richard Nixon.”]

Ví dụ kế tiếp chính là ông Edward Chi, một thương nhân Mỹ gốc Việt về Việt Nam, len lỏi qua hết ngõ ngách & qua mặt Chính Quyền VN-XHCN, đấu thầu nhiều dự án, có một dự án to nhất hàng tỷ mỹ kim, tên là dự án siêu hiện đại Tricon Tower. Chúng tôi mời quý Độc Giả xem một Trích Đoạn của Website Tham Khảo thứ 1 sau:

http://www.bbc.co.uk/vietnamese/business/2013/09/130920_edward_chi_chay_tron.shtml

TRÍCH ĐOẠN: [AP nói 128 nhà đầu tư đã góp tiền cho ông Edward Chi và công ty Minh Việt của ông, nhiều người góp tới 150.000 đôla Mỹ, với mong muốn sẽ trở thành chủ nhân của những căn hộ hiện đại khi dự án hoàn thành.
Hãng tin Hoa Kỳ nói một trong các nhà đầu tư, kỹ sư 37 tuổi Nguyễn Ngọc Tuấn đã đóng 180.000 đôla, gồm 80.000 đôla tiền tiết kiệm và 100.000 đôla vay ngân hàng với thế chấp là hợp đồng mua căn hộ tương lai với Minh Việt.
Ông Tuấn nói: “Lương của tôi và vợ tôi không đủ để trả lãi ngân hàng. Tôi đã đề nghị ngân hàng đóng băng khoản vay nhưng họ không đồng ý.””Tôi sẽ không tiếp tục trả lãi nữa vì chúng tôi không có đủ tiền để nuôi gia đình.”400 tỷ đồng.
Trên thực tế, dự án Tricon Tower đã không có thêm tiến triển gì từ năm 2011 và ông Edward Chi đã ra đi không hẹn ngày trở lại hồi năm ngoái. Một số báo nói ông Chi đã nhận cả thảy 400 tỷ đồng từ các nhà đầu tư. Tờ Đời Sống và Pháp Luật cũng dẫn lời một quan chức Bộ Kế hoạch và Đầu Tư nói rằng “tình trạng chủ doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài bỏ trốn về nước hoặc không liên lạc được trong thời gian gần đây có sự gia tăng đáng kể.”
Quan chức này nói thêm hiện có tới 500 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài không có người dẫn đầu với số vốn đăng ký đầu tư hơn 900 triệu đôla Mỹ.
AP nói tòa tháp “siêu hiện đại” mà ông Edward Chi hứa hẹn với khách hàng theo dự kiến sẽ cao 44 tầng với 734 căn hộ và hạn bàn giao là cuối năm 2011.
Hãng tin nói công ty Minh Việt còn kêu gọi vốn cho một dự án khác ở Vịnh Hạ Long mà trên thực tế chưa bao giờ được khởi công.]

Môi Trường Xã Hội Ra Sao?
Niềm Lạc Phúc Xã Hội của Đồng Bào & Toàn Nhân Loại thường bị các Thương Nhân và nhiều Tập Đoàn Lợi Ích Cơ Hội khai thác và lừa lọc với nhiều Kỹ Năng Sảo Thuật trong Thương Trường và Sinh Hoạt Kinh Tế Xã Hội, khiến nhiều Môi Trường Xã Hội bị ảnh hưởng và Hệ Lụy cũng như Tệ Đoan Xã Hội càng đáng buồn hơn vì Chất Lượng Tham Lam và Ích Kỷ của Nhóm Thương Nhân Cơ Hội này. Với kiến thức cá nhân, chúng tôi chỉ ước mong quý Độc Giả và gia đình phải rất cẩn thận mà làm quyết định như đầu tư, mua nhà cửa, mua bảo hiểm nhất là những chương trình lo lắng cho con em thế hệ sau của chúng ta. Vì bao quanh chúng ta, bọn Thương Nhân Cơ Hội rất nhiều. Trong một Bài TB xã hội trước, trong Tham Khảo 4, chúng tôi đã phải đóng tiền Vốn & Lới cho căn nhà bị bong bóng của Nhóm Buôn Địa Ốc cà 6 năm mà chưa gỡ ra được sự Thiệt Hại Tài Chánh của Gia Đình. Xin mơi xem Phần Tham Khảo của chúng tôi với chủ đề là: [DẠNG LẠM DỤNG & ĂN CẮP QUYỀN LỢI GIỚI TIÊU THỤ TRONG HỆ NGÀNH ĐỊA ỐC HOA KỲ ĐÓNG GÓP VÀO SỰ KHỦNG HOÀNG KINH TẾ NÓI CHUNG?]

Tạm Kết Luận:
Làm Kiếp Di Dân đến một Môi Trường Văn Hoa xa rời khỏi Quê Hương và nền Văn Hòa thân yêu nhưng tan vỡ của mình, Người Việt Di Dân còn liên lụy nhiều trong vấn đề Kiến Thức Văn Hóa và sự May Mắn, thật rất bấp bênh, vì thế cho nên, các Cộng Đồng Việt ở khắp nơi, không những nên tìm về với nhau và bổ túc kiến thức cho nhau, nhất là các Cộng Đồng cần phải có những Lãnh Đạo Trưởng Thành và Hiếu Học, tạo nên một Thói Quên Sinh Hoạt Cộng Đồng nhiều phương diện thật hiệu quả và lành mạnh, để các Con Em của chúng ta không bị lạc lõng, bị đem con bỏ chợ và bơ vơ trước Dòng Đời Lưu Vong, nhiều Sóng Gió bấp bênh đang quan ngại. Ước mong rằng chúng ta sẽ có những Cộng Đồng Việt hải ngoại đủ Hoài Bão và Kiến Năng này, cùng đóng góp vào Xứ Sở nơi Chúng Ta tạm dung và chờ một Ngày Về với Quê Hương thăng hóa và đầy Tình Nhân Bản sáng tươi cho Giống Nòi Việt.

Tran, Vanson – 9/2013

NGUỒN THAM KHẢO CHO BÀI VIẾT:
http://www.bbc.co.uk/vietnamese/business/2013/09/130920_edward_chi_chay_tron.shtml
http://vi.wikipedia.org/wiki/L%C3%A3_B%E1%BA%A5t_Vi
http://www.theatlantic.com/magazine/archive/1994/07/he-was-a-crook/308699/
http://newsinfo.inquirer.net/176365/vietnam-man-buys-little-piece-of-american-dream
https://www.facebook.com/groups/133601026718602/
(Read: Dạng Lạm Dụng Nhóm TG Địa Ốc)

 

Advertisements
Explore posts in the same categories: Uncategorized

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: