WHAT IS THE SAFE LEVEL OF OUR GLOBAL ECONOMY OR SOCIETY?

TÌM HIỂU SỰ THĂNG TRẦM CỦA NỀN KINH TẾ THẾ GIỚI, NỀN KINH TẾ QUỐC GIA & TINH TRẠNG KINH TẾ CỦA MỖI GIA ĐÌNH, MỖI CÁ NHÂN VÀ MỐI TƯƠNG QUAN LIÊN HỆ NHƯ THẾ NÀO?
(Tùy Bút phiếm luận, kinh tế, xã hội)

Những Giấc Mơ khác biệt?
Ở TH-XHCN, ct Tập Cận Bình nói “Tôi có một Giấc Mơ Trung Hoa”. Ở Mỹ vị ms Luther King cũng có một Giấc Mơ Hoa Kỳ, và chính tôi, tôi cũng có một Giấc Mơ Cá Nhân. Và tôi tin chắc Quý Vị và Gia Đình Quý Vị cũng vậy. Quốc Gia Quý Vị cũng vậy? Ấy thế mà Tại Sao Giấc Mơ của tất cả Chúng Ta không giống nhau và không thể tới? Chúng Ta vẫn có những Cách Biệt về Sự Thỏa Mãn Ước Vọng và Giấc Mơ, nhất là Giấc Mơ Giầu Có, Đầy Đủ Vật Chất cho chính Cá Nhân Mình, Gia Đình Minh, rồi Quốc Gia Mình. Thế còn Tha Nhân thì sao?

Tôi cũng đã trải qua nhiều hoàn cảnh nghèo nàn, đói khổ trong 2 cuộc Chiến Tranh II, và Nội Chiến Quốc Cộng, tức 2 Cuộc Di Cư vừa qua, từ Bắc vào Nam VN, rồi từ Nam VN ra Hải Ngoại. Tôi chỉ có một Giấc Mơ đơn giản là Hòa Bình, không có Chiến Tranh, chưa dám mơ đến Sang Giầu hay Thoải Mái, nếu Đủ Ăn Đủ Mặc, ko phải Nằm trong Rừng, hay trôi dạt kiếp Thuyền Nhân là hạnh phúc rồi!

Nhưng Cuộc Đời thật khó nói lắm. Mỗi khi Con Người định cư an toàn rồi, thì giống các Cụ xưa thường nói. “No Cơm rồi Rửng Mỡ”. Câu tục ngữ này ý nói, khi no đủ rồi thì sinh ra lắm chuyện, lắm nhu cấu phức tạp?

Nhưng khi Tìm Hiểu tại sao một Cộng Đồng Hoa Kỳ có vẻ phởn và hạnh phúc như vậy, tôi đi tìm Giấc Mơ của Họ và hiểu rằng Họ đã rất thành công trong Nền Kinh Tế, và nhất là Mức Lợi Tức Cá Nhân trung bình cao nhất Toàn Cầu. Đúng vậy, nhưng Rồi Sao? Tôi sẽ lại tiến vào Con Đường Cố Gắng Làm Giầu, Vinh Thân Phì Gia như nhiều Thế Hệ Đàn Cha, Đàn Mẹ, hay Đàn Anh Đàn Chị của tôi? Tôi lại nghĩ khác. Vì chính cái sự Chênh Lệch của Mức Giầu Nghèo của Xã Hội đó, nó đã tạo ra sự Bất Ổn và có thể Chiến Tranh nữa.

Cái Bong Bóng Hơi Kinh Tế:
Tôi ngồi suy nghĩ, nền Kinh Tế với Tài Nguyên kể cả Tiền Bạc, Quý Kim và moi Thứ Vật Chất chỉ có trên Địa Cầu, chúng không chạy sang góc này, thì chạy sang góc khác. Và nếu cái Khối Tài Vật này chỉ do một Nhà giữ thì mấy Nhà kia sẽ ra sao? Tôi tìn là sẽ có Chiến Tranh thôi. Vì vậy, tôi thử đi sưu tầm với một Câu Hỏi nòng cốt là “How is related between the big and the small economies in the world? tạm dịch Giữa những Nền Kinh Tế to & nhò, đã có những Tương Quan như thế nào?”

Tôi bắt gặp 2 Websites khá đáng ghi nhận: Xin mới Độc Giả xem TK 2 và TK 3 dưới đây. Tham Khảo 1 thì nói về Nền Kinh Tế Hoa Kỳ đang phục hồi Sức Khỏe. Có lẽ Họ sẽ càng giầu có hơn thôi. Song trong Nền KT này, Họ có đến 36% là Dân Nghèo Khổ, thường chỉ đủ ăn và rất thiếu Bảo Hiểm Sức Khỏe, trong khi đó Giai Cấp Giầu Có, đi Du Thuyền, ăn những Bữa Ăn sang mắc mỏ cả $50-100 mỹ kim một bữa, vv.. Cô ca sĩ nổi danh Donna Mỹ, chỉ mình cô thôi, năm vừa quq kiếm được 125 triệu mỹ kim, trong khi Bạn có thể thấy khá nhiều Dân Homeless trên các Đường Phố những Thành Phố Nghèo.

Mối Tương Quan Giầu Nghèo Xã Hội:
Tôi muốn đề cấp đến một Học Giả Kinh Tế là ông Richard Wilkinson, đã có công Nghiên Cứ Đề Tài Kinh Tế Xã Hội mà Chất Lượng Giầu Nghèo đang ảnh hưởng đến sự An Bình của Xã Hội Con Người. Xin mời Quý Độc Giả click vào Website này để nghe vị Học Giả này trình bày:
http://www.ted.com/talks/richard_wilkinson.html

Một Website kế tiếp là 2 tác giả Andy Coghlan và Debora MacKenzie, đã cô đọng một Đề Tài Màng Lưới Tư Bản, bao gồm 50 Nước giầu có nhất đã và đang chi phối đời sống kinh tế địa cầu nói chung. Đó là website sau:
http://www.newscientist.com/article/mg21228354.500-revealed–the-capitalist-network-that-runs-the-world.html#.Ujxy0cakrYE

Hiện Đại & Sự Cạnh Tranh Khác Biệt:
Chúng Ta vẫn còn nhớ một đặc điểm Tiến Hóa ý hệ của Loài Người gần đây, chính là Sự Bỏ Cuộc của các Chế Độ Thực Dân & Đế Quốc, có lẽ vì có Phản Đối hay trong Triết Học Xã Hội, các Học Giả thường gọi là Phản Đề (Anti Thesis) cùa một Tiền Đề (Thesis) & sau Chiến Tranh Lạnh (Cold War) với Chủ Nghĩa Cộng Sản (Communism) thì có dạng Hợp Đề (Synthesis) hay Hòa Giải Ý Hệ của Loài Người, theo Triết Học Xã Hội.

Tuy nói vậy thôi, chứ Sụ Cạnh Tranh Lợi Quyền của Nhân Loại, theo tôi, sau Cuộc CT Lạnh hay Ý Hệ đi nữa, thì Con Người cũng Chứng nào Tật đó: Tức Ai cũng tham lam cả. Có 1 lại muốn 10, có khi muốn hàng 100, hàng triệu, hàng tỷ, vẫn hài lòng? không sao hết?
Các Bạn có biết các Chủ Nhân các Sóng Bải Casino, vốn liếng của Họ thường là rất nhiều Tỷ mỹ kim, mà vẫn muốn mở ra kiếm tiền vào, nhất là lôi cuốn những Con Mồi có giấc mơ Làm Giầu?

Các Nước Giầu thì hơn hãm phanh lại, còn các Nước Nghèo? Các Lãnh Tụ còn nóng nẩy hơn nhiều, Họ đều muốn trở nên giầu có ghê gớm. Vì vậy, ngay cả Ý Hệ XHCN mang Chỉ Tiêu Đại Đồng, mà Họ không thể hay chưa thể thực hiện được. TQ-XHCN nay đã có trên 300 Nhà Tỷ Phú Mỹ Kim. VN-XHCN cũng có vài chục Nhà Tỷ Phủ mỹ kim rồi. Chưa kể các Nước trong Khối ASEAN, Khối KT BRIC vv.. Họ vẫn phát triển hăng say, nhưng Mức Lạc Phúc Quân Bình khả quan cho Quần Chúng Nghèo thì vẫn nhiều chênh lệch. Tôi hi vọng rằng Họ sẽ điều chỉnh một khi có những Sự Cố Khiếu Kiện, Biểu Tình Xuống Đường, Phản Kháng Nhân Quyên Bất Công Xã Hội, vv.. Đó là Hướng An Toàn mà các Nhà Lãnh Đạo không thể không hướng tới, ví dụ như Dạng Hoàn Thiện của Miến Điện, của Kampuchia, và một số Nước Bắc Phi hay Trung Đông, vv..

Tạm Kết Luận:
Nền Kinh Tế Nhân Loại Đi Về Đâu? Theo tôi thì Kinh Tế là nòng cốt, còn Ý Hệ chỉ là Thứ Yếu. Càng Hô Hào Đạo Đức Thượng Đế hay Bác Hồ bao nhiêu mà không thỏa mãn được Cái Dạ Dầy của Quần Chúng, thì sẽ Có Loạn, chóng hay chầy. Xem ra Trí Tuệ Quần Chúng Đa Số các Quốc Gia khá tinh tường và khôn ngoan hơn Thế Kỷ trước rất nhiều rồi? Chúng Tôi hi vọng các Nhà Lãnh Đạo các Quốc Gia trên Toàn Cầu, nhất là các Quốc Gia còn Độc Tài hãy phản tỉnh và điều chỉnh trước khi quá muộn./v

Tran, Vanon – 9/2013

NGUỒN THAM KHẢO CHO BÀI VIẾT:
http://www.voatiengviet.com/content/thi-truong-chung-khoan-a-chau-tang-manh-vi-quyet-dinh-cua-fed/1752874.html
http://www.newscientist.com/article/mg21228354.500-revealed–the-capitalist-network-that-runs-the-world.html#.Ujxy0cakrYE
http://www.ted.com/talks/richard_wilkinson.html

Advertisements
Explore posts in the same categories: Uncategorized

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: