AFTER THE TENSION OF SYRIA WAR, DO WE EXPECT THE CHINA-JAPAN WAR IN THE SOUTH SEA?

SAU CĂNG THẲNG CHIẾN TRANH TẠI SYRIA, NAY SẮP ĐẾN BIỂN ĐÔNG?
(Tùy Bút phiếm luận, thời sự, xã hội)

Sắp Có Cuộc Đấu Võ Công như Hoa Sơn Luận Kiếm?
TT Nga Putin vừa viết một Bài Luận Thuyết qua Telegraph gửi trên Tờ New York Times là mong TT B.Obama & Hoa Kỳ đừng nên tạo Chiến Tranh vào Syria, vì dù có là Vi Phạm trầm trọng của TT Assad Syria thì Mỹ cũng cần qua HĐ Bảo An LHQ chứ không nên tự hành động như những lần can thiệp Chiến Tranh vào Iraq & Afghanistan để mang nhiều Hệ Lụy. Xem ra Chiêu Tuyên Truyền Hòa Bình Nhân Loại của TT Putin được đa số Toàn Cầu hưởng ứng hơn là Chiêu Trừng Phạt Syria của Mỹ & TT Obama; tuy nhiên, theo ý kiến của cá nhân người viết, thì đây là cái Thế Cờ của Hai Khối Nga Mỹ, sau CT Lạnh vẫn chưa hồi phục được Sự Hòa Giải Chân Thành cho Tình Nhân Bản Nhân Loại. Các Siêu Cường vẫn đã và đang Đi Những Nước Cờ bảo vệ Quyền Lợi của Quốc Gia và Liên Minh của mình, như chúng tôi viết, vẫn còn Hai Khối Chính Trị của Toàn Cầu mặc dù đã bước vào Giai Đoạn Giao Lưu Văn Hóa, Kinh Tế & Thương Mại.

Chúng ta lại cũng không nên quên một Chuẩn Siêu Cường TQCS hay XHCN mà trong những ngày gần đây, đã học hỏi được nhiều Kiến Năng Khoa Học, Kỹ Thuật, kể cả Võ Công và Sinh Hoạt Kinh Tế phát triển, khi mà TT Richard Nixon cùng ông TTK Henry Kissinger đi đêm với CT Mao Trạch Đông sang đến tk CT Đặng Tiểu Bình, khiến cả 2 đều có Lợi Quyền cả trong Chiến Lược An Ninh và Phục Hồi Kinh Tế, tóm tắt cả 2 phương diện (Thực & Đạo hay cả câu là Có Thực mới Vực được Đạo).

Song Thói Đời & Lòng Người không dừng ở đó mà Lợi Quyền vẫn nuông chiều Lòng Tham của các Siêu Cường đang lên hay sắp lên những Hành Vi cạnh tranh & chiếm hữu những Tài Nguyên hay Mối Lợi từ trong ra ngoài. Chính những Hành Vi này sẽ không suông sẻ, bởi vì, các Cụ thường nói, (Nó Lú nhưng Chú Nó Khôn), tức là Nhóm Liên Minh Chính Trị đã liên kết với nhau vì Lợi Quyền cho Cuộc Sống Con Người. Đây chính là Mầm Mống của Chiến Tranh, một Khi Lợi Quyền phân phối không Quân Bình hay không Công Bằng. Chúng ta có thể nhìn thấy ngay từ những Góc Nhỏ như sự Cưỡng Chế Đất Đai của CQ-VNXHCN với Quần Chúng hôm nay, với sự Cưỡng Bách của Nhóm Dân Tộc thiểu số Tây Tạng hay Tân Cương vv.. của CQ-TQXHCN. Và xa hơn là Hành Vi Cho Mình có Chủ Quyền Lõi Cốt Vùng Lưỡi Bò trong Biển Đông & Hoa Đông Á Châu của TQCS, mà chính Họ đang tạo nên Hệ Lụy Nhân Sinh mới?

Câu Hỏi Giả Thiết Có Chiến Tranh Hay Không?
Nhiều Nguồn Tin từ những Bộ Óc Chuyên Gia, Nghiên Cừu và Giải Đoán như website sau:
http://www.businessinsider.com/reasons-china-and-japan-may-go-to-war-over-disputed-east-china-sea-islands-2013-1
đăng tải rất nóng hôm nay, (Quý Vị có thể vào xem những Chi Tiết), thì có 5 Lý Do mà TQ-XHCN cũng Nhật Bản có thể Khơi Nổ Ngòi Chiến Tranh vùng Châu Á sắp đến.
Tuy vậy, Giả Thiết Chiến Tranh Trung-Nhật chỉ dựa và Chủ Quyền Biển Đảo không đủ sức thuyết phục là Hai Nước này sẽ Chiến Tranh, vì trong những ngày gần đây, sự căng thẳng, êm dịu, êm dịu, căng thẳng hầu như có một lý do nào đó đã khiến hai Nước Trung Nhật không Ai quyết tâm cả? Tôi suy nghĩ và cho đó là Quyền Lợi Kinh Tế cũng như sự Liên Minh của Hoa Kỳ -Nhật, Hoa Kỳ-Phillippines cùng vài quốc gia Châu Á với Hoa Kỳ. Liên Minh Chiến Lược thể hiện trong Bang Giao Kinh Tế song vẫn hàm chứa trong Liên Minh Chính Sách và Hộ Trợ, ví dụ Hoa Kỳ-Nam Hàn, Hoa Ký-Úc Châu, Hoa Kỳ-Đài Loan vv.. và nhất là cái Thế Mạnh & Hấp Dẫn trong Yếu Tố Văn Minh/Văn Hóa của Hoa Kỳ đối với Cộng Đồng Thế Giới vẫn còn là một Yếu Số tiềm ẩn, khiến các chuẩn Siêu Cường đang lên phải lưỡng lự.
Chúng tôi muốn nói TQ-XHCN vẫn cần Hoa Kỳ vì lý do Nền Văn Hóa TQ chưa đủ tiềm năng theo đuổi một Cuộc Chiến duy Võ Lực thuần túy, nhất là nếu Sự Dụng Võ Học Nguyên Tử/Hạch Tâm.
Vậy Tương Lai Châu Á & Thế Giời Sẽ Như Thế Nào?
Cũng vừa đây, xem Lý Luận của TT Nga Putin, lãnh tụ Liên Bang Nga cũng đề cập và phân tách những khía cạnh tốt và xấu khi Khơi Mào Chiến Tranh Syria, ông hầu như cũng đã hiểu cái Kết Quả tai hại cho chính Vai Trò Siêu Cường của mình, trong khi đang muốn liên kết và xây dựng những Thế Cở Liên Minh ngoài Hoa Kỳ về mặt Kinh Tế, Tài Chánh & Thương Mại.

Cũng như đã có lần chúng tôi ví 5 Siêu Cường TG hôm nay giống Võ Lâm Ngũ Bá của nhà văn Kim Dung TQ vào thế kỷ trước và với cái nhìn chua chát hơn, tôi thấy hầu như Khu Rừng Nhân Loại vẫn đang có 5 Khu Vực vời 5 Chúa Sơn Lâm đang quấy động Nhóm Sinh Vật Người trong nhiều thế kỷ qua, với hàm ý rằng 5 Chúa Sơn Lâm này đã qua một Thời Gian Thử Sức và Chia Phần Quyền Lực cũng như Quyền Lực trong Khu Sinh Tồn của mình?

Tạm Kết Luận: Cầu Nguyện Cho Hòa Bình?
Chúng tôi tạm kết luận bài tùy bút phiếm luận nơi đây và luôn cầu nguyện cho Hòa Binh Nhân Loại, tuy là không vững chắc lắm, song trong những Thập Niên gần đây, các Chế Độ Phong Kiến, Thực Dân, Đế Quốc cũng đã dần phản tình, đã trả lại Quyền Sống cho các Dân Tộc được độc lập và tự chủ, đã bớt đi những Dã Tính chế ngự và xâm lăng vào Quyền Sống của Tha Nhân ngày càng tươi sáng hơn? Nếu Hướng Đi của Nhân Loại nói chung và các Chúa Sơn Lâm hay Siêu Đại Cường hôm nay đang tiến vào Ánh Sáng của Minh Triết & Đạo Làm Người/Tình Nhân Bản, chúng ta có thể kỳ vọng Yếu Số Thái Hòa sẽ nhiều hơn Bất An & Chinh Chiến?

Tran, Vanson – Tháng 9/2013

NGUỒN THAM KHẢO CHO BÀI VIẾT:

http://www.businessinsider.com/reasons-china-and-japan-may-go-to-war-over-disputed-east-china-sea-islands-2013-1
http://www.eastasiaforum.org/2013/05/13/why-china-and-the-us-wont-go-to-war-over-the-south-china-sea/
http://www.voatiengviet.com/content/hai-quan-trung-quoc-gia-toc-cai-tien/1749134.html
http://www.reuters.com/article/…/us-southchinasea-idUSTRE75R0C820110628‎
http://www.southasiaanalysis.org/node/1260‎

Advertisements
Explore posts in the same categories: Uncategorized

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s


%d bloggers like this: