WHAT PURPOSE IS AIMED AT THE G-20 SUMMIT?

NHÓM G20 HỌP THƯỢNG ĐỈNH ĐỂ LÀM GÌ?
(Tùy Bút phiếm luận, xã hội)
Họp Thượng Đỉnh Nhóm G20: (HTĐNG20):
Với sáng kiến đầu tiên của ông thủ tướng Paul Martin, Canada và theo Thông Lệ từ năm 1999, sau được duyệt lại và từ năm 2008, có 20 quốc gia có máu mặt, giầu có, làm ăn phát đạt, cử các Nguyên Thủ hoặc Đại Diện chuyên ngành Kinh Tế & Tài Chánh đến Họp Thượng Đỉnh để trao đổi kinh nghiệm và đề nghị nhau về lãnh vực hay hệ thống Tài Chánh Kinh Tế Toàn Cầu. Cuộc HTĐNG20 vào tháng 9 năm 2013 được tổ chức tại LB Nga và Chương Trình nói về việc Quy Đinh Mức Thuế cho các Công Ty Đa Quốc, song lại bị tình hình Chiến Sự Syria lôi kéo vào nghị trình và tạo nên Sự Bất Đồng của 2-3 Nhóm khác nhau về vụ Yêu Cầu Trừng Phạt Syria sử dụng Vũ Khí Hóa Học giết Loài Người, bằng hình phạt Quân Sự do Mỹ phát động nhưng lại không được nhiều hậu thuẫn.
Mục Đích & Ảnh Hưởng của HTĐNG20:
Cũng như Thói Đời, “Tay Mang Túi Bạc kè kè, Nói quấy nói quá, Người Nghe ầm ầm”, HTĐNG20 gồm 20 quốc gia có máu mặt này rất có ảnh hưởng vào sinh hoạt Kinh Tế & Tài Chánh toàn cầu. Họ là những Anh Cả trong Gia Đình Thế Giới, các quốc gia nghèo đàn em thường theo đuôi mà học hỏi cùng áp dụng cho phần mình, lãnh vực quản trị Kinh Tế, Thương Mại & Tài Chánh liên quan. Xin mời độc giả vào Nguồn Tham Khảo 2 của chúng tôi xem các chi tiết cần thiết.
Quá Trình Thành Tích & Phẩm Chất của HTĐNG20:
HTĐNG20 năm 2011 có một Bản Tường Trình của Ngân Hàng Phát Triển Á Châu (Asian Development Bank) tiên đoán vai trò quan trọng của TQ XHCN & Ấn Độ trong bối cảnh Kinh Tế Toàn Cầu và quả thật 2 quốc gia với dân số trên 1 tỷ người này đang là một chủ đề của những Siêu Cường tương lai. Báo Cáo này cũng đề cập đến Trật Tự Mới của các nền Kinh Tế Á Châu sẽ đóng một vai trò Phục Hồi KT trong Địa Cầu, tiếp theo thời kỳ Đình Trệ Kinh Tế Thế Giới. Kinh Tế Vùng châu Á sẽ hiện diện và tác động trên Sàn Kinh Tế Thế Giới hoạt động hơn, và là một tác động kích thích phát triển ảnh hưởng chung cho nhu cầu tiến bộ vậy.
Cũng từ ảnh hưởng tác động này, G-20 đã lôi cuốn khá nhiều quốc gia tham dự Nghị Hội, ví dụ như trong năm 2010, cả Canada và Hàn Quốc, Ethiopia, Malawi (chủ tịch African Union) , Vietnam (ct ASEAN) và Tây Ban Nha nữa. Canada còn mời thêm Netherlands, S. Korea mời thêm Singapore, và cả hai cũng lôi cuốn thêm 7 Tổ Chức Quốc Tế như Liên Hiệp Quốc, TC Lao Động Quốc Tế, Ngân Hàng Thế Giới, Qu4y Tiền Tệ Thế Giơi, Tổ Chức Phát Triển & Cộng Tác Kinh Tế TG, Tổ Chức Thương Mại TG, cùng FSB (Financial Stablility Board – tạm dịch là Hội Quản Trị Tài Chánh Bình Ổn Toàn Cầu).
Như vậy Thành Tích & Chất Lượng của HTĐNG20 quả có ảnh hưởng rộng rãi trên trường Kinh Tế, Tài Chánh & Thương Mại TG ở mức gần như cần thiết trong Lãnh Vực Quản Trị Tài Chánh, Kinh Tế, và Thương Mại, đáp ứng cho nhu cầu của Hội Viên và các Quốc Gia không phải là Hội Viên nữa. Lẽ dĩ nhiên, HTĐNG20 cũng có phần khuyết điểm hay sự bình luận này nọ với nhiều khía cạnh khác nhau. (Xin Mời Quý Độc Giả xem thêm Phần Tham Khảo để rõ chi tiết).
Tạm Kết Luận: Hiện Tại & Tương Lai.
HTĐNG20 tuy là Nhóm Quốc Gia Giầu Có và có Tiếng Nói uy tín trong lãnh vực Quản Trị Kinh Tế, Tài Chánh, Thương Mại song sang Lãnh Vực Chính Trị lại có phần Phân Hóa, như kỳ Họp Thượng Đỉnh Tháng 9, 2013 vùa qua, liên hệ đến việc TT B. Obama, Hoa Kỳ đưa việc yêu cầu Trừng Phạt Syria, Chính Quyền Độc Tài TT Assad sử dụng Vũ Khí Hóa Học giết hại Nhân Loại, thì Tiếng Yêu Cầu của Mỹ bị LB Nga & TQ XHCN vẫn phản kháng, không đồng thuận với Hoa Kỳ và Pháp cùng vài quốc gia đồng ý hướng với Mỹ, phải cho TT Assad một bài học hay một Can Thiệp có giới hạn bằng Quân Sự. Không những ờ NH G20, mà công luận Thế Giới xem ra cũng không muốn Chiến Tranh, mà Đa Số đều muốn Hòa Bình, kể cả ông TTK Ban KI-Moon và Đức Giáo Hoàng Francis cũng trong Lập Trường Hòa Bình, Giải Quyết bằng Chính Trị thôi.
Trong Tương Lai, G20 sẽ đóng góp cho CĐ Nhân Loại những Triển Vọng nào? Chúng tôi nghĩ vẫn phải chờ xem Cái Túi Tiền giầu có của 20 Bác Đàn Anh Nhà Giầu đã phát triển cao này, sẽ chia sẽ cho các Quốc Gia nghèo đói và Nền Kinh Tế, Xã Hội còn khất khưởng ra sao? Chúng tôi cũng hy vọng đã đến Thời Kỳ mà cái Tâm Nhân Loại đang phục hồi, các Chế Độ Đế Quốc và Thực Dân đã chết hay đang tàn lụi, không còn nạn Cá Lớn Nuốt Cá Bé còn lại rất ít ở các Quốc Gia Độc Tài Quân Phiệt & Cộng Sản Sai Lầm hiện tại. Tuy vậy, đây cũng chỉ là Tầm Nhìn hạn hữu Cá Nhân của chúng tôi mà thôi.
Tran, Vanson – tháng 9/2013
NGUỒN THAM KHẢO CHO BÀI VIẾT:
http://en.wikipedia.org/wiki/G-20_major_economies
http://www.voatiengviet.com/content/cac-nha-lanh-dao-g-20-hau-thuan-viec-tang-thue-cong-ty-da-quoc/1744836.html
http://www.g20.org/docs/links/faq.html‎
http://www.g20.org
http://www.reuters.com/article/2013/…/us-russia-g-idUSBRE98315S20130906‎
http://www.oecd.org
http://www.voxeu.org/…/g20-summit-must-address-immediate-concerns?…0‎
http://www.g20breakdown.com/g20-background/‎
topics.nytimes.com/top/reference/timestopics/…/g/group…/index.html‎
Pres Obama heads to Group of Twenty summit in Russia facing questions … and American spying, even though he can point to strengthening economy.MORE ». Jul. 21, 2013. Top financial officials of the Group of 20 countries issue joint statement … supplier for China and an anchor for its new “marching westwards” policy.
How does the G20 measure up on financial system … – Tufts University
http://www.ase.tufts.edu/gdae/Pubs/rp/GallagherCAFODG20experts.pdf‎
aspects of most globally significant issues from financial instability to food insecurity. According to French newspapers, the 2011 G20 Summit in Cannes cost … it’s pretty difficult to assess the Group’s effectiveness. … What did the G20 promise to do? ….. G20 policies and The Future of the G20 and Its Place in Global Governance.pdf
The case is also made that the G20 can do more to achieve … in the course of one summit or another and the group should not be … Canada, see “Canada’s World Can Get a Lot Bigger: The Group of 20, …. the spillover effects of their domestic policies on other
http://www.ask.com/What+Is+The+G20+Summit‎

Advertisements
Explore posts in the same categories: Uncategorized

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: