DOG MEAT, A NECESSARY FOOD FOR HUMAN BEINGS?

THỊT CHÓ TRONG VĂN HÓA THỰC PHẨM CON NGƯỜI
(Tùy Bút phiếm luận, xã hội)
Quanh Việc Ăn Nhậu Thịt Cầy (Chó):
http://www.youtube.com/watch?v=jPpOmKrF_zw&feature=youtu.be
http://www.youtube.com/watch?v=huWzGqXkef8
http://sabotagetimes.com/travel/eating-dog-meat-in-china/
http://askville.amazon.com/countries-people-eat-dogs/AnswerViewer.do?requestId=415239
Xem xong youtubes & 2 websites trên, chúng ta thấy Trung Quốc, Nam Hàn, Việt Nam, China, Indonesia, Korea, Mexico, Philippines, Polynesia, Switzerland, Taiwan, and the Arctic and Antarctic đều ăn Thịt Cầy cả, nhưng ở Nam Hàn, Việt Nam, và Trung Quốc ăn Thịt Cầy rất thịnh hành và sôi nổi. Ở VN có câu tục ngữ dân gian, “Sống Trên Đời, Ăn Miếng Dồi Chó; Chết Xuống Âm Phủ, Đâu Có Mà Ăn”. Quả thật Kỹ Nghệ Ăn Thịt Chó của Văn Hóa Thực Phẩm VN đã có nhiều Tuổi Đời Ăn Uống Món Thịt Cầy rồi? Chưa kể nhiều nơi không có Chó, người Việt còn sáng tạo ra món Giả Cầy bằng thịt heo/lợn, bằng cách Nướng Vàng Chân Giò Heo, rồi nấu với các Gia Vị của Món Thit Chó thật, như giềng, mẻ, mắm tôm, rau răm, rau ngổ, ớt, vv.. Mang món Giả Cầy mà Nhậu với Bia thì tuyệt vời! người viết đã nhiều lần trong đời thưởng thức Món Giả Cầy mà không chán! Còn món Thịt Cầy Tơ, bao gồm nhiều đĩa, nghe nói rất là phong phú. Như vậy chỉ có Ai đã thưởng thức mới biết cái Gia Vị Ngon của món Thịt Cây ở một Tay Đầu Bếp Chuyên Môn mà có lẽ các Nhà Báo khó bình phẩm Món Ngon của Địa Cầu này?
Tại Mỹ & một số Nước Tây Phương, Đa số có thành kiến Ăn Thịt Chó là man rợ, primitive, độc ác, vì giống Chó có nghĩa như Người. Nhiều giới Nhà Giầu hay Sao Siêu thích Chó đến nỗi cho Chó lên Giường Ngủ chung. Nhiều Khu Phố có cả Dog Gromming/Taking Care cho Chó, tức là Tắm Rửa, Làm Đẹp cho Chó nữa. Một số thành phố tôi đi qua, thì Họ có cả Nghĩa Trang cho Chó Mèo nữa, thường gọi là Pets Cemetery. Chu cha! Cuộc Đời Lưu Vong của tôi cùng có Phần Thưởng đấy! Còn khá nhiều VP Khám Bệnh cho Chó Mèo gọi là Pets Doctors Offices, hay là Y Sĩ Thú Y. Giới Nhà Giầu còn mua Bảo Hiểm cho Chó nữa. Người Mỹ Cô Đơn không lo vì có một Người Bạn là Con Chó yêu quý!
Thịt Chó, một Nguồn Thực Phẩm của Con Người:
Chúng ta có thể đoán ra Lý Do tại sao Con Người phải giết những Dã Thú và Thú Nuôi trong trang trại, trong nhà để làm Nguồn Thực Phẩm cho mình? Bạn nào đã từng vào Miền Thượng, Miền Rừng Núi, Cao Nguyên hẻo lánh, hay còn gọi là Rừng Thiêng, Nước Độc, các Bạn cũng chứng kiến những Thợ Săn Miền Sơn Cước một khi săn bắn được một Con Thú Rừng, như Hươu, Nai, Mển, Lợn Rừng và cả Chim Muông, Vit Trời, Ngỗng Trời, vv.. thì đó là một điều may lắm, có Thức Ăn cho Cả Nhà suốt một Tuần Lễ thoải mái đó.
Từ những Không Gian chậm tiến, Nguồn Thực Phẩm thì khan hiếm, Họ phải giết thú rừng và Gia Súc, kể cả Chó, Gà Vịt, bắt Thủy Sản trong những Sông Hồ để cung cấp Sự Sống cho Gia Đình và Con Cái. Đó chỉ là Luật Tự Nhiên mà Họ không có tội lỗi gì cả. Quan Niệm Giết & Ăn Thịt Chó là Chậm Tiến, không Văn Hóa, vv.. chỉ là Thành Kiến Xã Hội và Văn Hóa tùy theo địa phương và sự Ảnh Hưởng Thành Kiến mà thôi.
Làm Sao Để Nguồn Thực Phẩm này Không Nguy Hại?
Chúng tôi nghĩ các Chính Phủ phải có nhiệm vụ kiểm soát Nguồn Thực Phẩm cho Quần Chúng, để Sức Khỏe Công Cộng được an toàn và tiến bộ, theo kịp với cấp độ văn hóa văn minh của nhiều Miền hay nhiều Quốc Gia đã Phát Triển? Như vậy, những Quán Ăn Nhậu Thịt Cầy ở VN, nếu được Cơ Quan Yểm Trợ Tiểu Thương của Chính Phủ đặc biệt trợ giúp, các Chủ Nhân Cung Cấp Thịt Chó và các Chủ Quán Bán Thịt Cầy sẽ càng tinh tế hơn, càng ngon hơn và cũng là một Nguồn Lợi Tức cho Nền Kinh Tế Quốc Gia, có phải không Quý Vị? Theo tôi, Chúng Ta nên hội thảo và bổ túc cho nhau từ Chính Quyền đến các Nhà Doanh Thương nhỏ như các Quán Cầy Tơ, Ăn Vào Quên Hết!
Dung Hòa Ý Kiến V/V Ăn Thịt Cầy:
Còn riêng với các Quý Vị mà coi Ăn Thịt Chó là man rợ, dù bất cứ ở không gian nào, nước nào, giầu hay nghèo .. cũng nên suy luận rộng rãi và cảm thông vời Đồng Bảo các Quốc Gia trong nhiều hoàn cảnh mà Thực Phẩm Gia Súc hay Sơn Dã rất cần cho sự Sinh Tồn của Con Người. Chúng Ta nên dung hòa Ý Kiên, và nều có thẻ, nên đề nghị Liên Hiệp Quốc phổ biến & chỉ dẫn Lãnh Vực Ăn Uông Thú Rừng hay Gia Súc này, để cảm thông nhau hơn?
Tạm Kết Luận:
Theo tôi, Chúng Ta phải có Tầm Nhìn Văn Hòa sâu và xa & cảm thông cho Nhân Loại mà không bị Thành Kiến Xã Hội, đó mới là Người Trưởng Thành.
Ước mong rằng Vấn Đề Ăn Thịt Chó sẽ được các Nhà Văn Hóa đóng góp để giảm bớt những Thành Kiến Xã Hội có phương hại đến Sinh Hoạt Nhân Sinh.
Tran, Vanson – 9/2013
NGUỒN THAM KHẢO THÊM:
http://www.youtube.com/watch?v=jPpOmKrF_zw&feature=youtu.be
http://tinyurl.com/nywqxht
http://www.nairaland.com/1068101/dog-meat-good-bad‎

Advertisements
Explore posts in the same categories: Uncategorized

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s


%d bloggers like this: