I STILL DON’T BELIEVE THE WORLD WAR III WILL BE HAPPENED.

TÔI VẪN KHÔNG TIN CÓ CHIẾN TRANH THỨ 3 VÌ BIẾN CỐ SYRIA
(Tùy Bút, phiếm luận, thời sự, xã hội)
Lập Trường Khác Biệt Nhau Của Thế Giới v/v Syria sử dụng Vũ Khí Hóa Học đối với Nhân Loại:
Lẽ dĩ nhiên, một số quốc gia đã & đang có những mối đối tác với Syria và Trung Đông, hoặc nước này, nước kia, đều bị chất keo lợi quyền kinh tế, kỹ nghệ, công nghiệp, thương mại, tài chánh, vv.. kể cả chính sách ảnh hưởng văn hóa và chính trị giao dịch lâu nay sẽ có những lập trường khác nhau. Tuy nhiên, chúng ta cũng thấy ba thành phần rõ rệt, đó là Mỹ & các Nước Tây Phương Liên Minh, Nga & TQ-XHCN yểm trợ Syria, Iran có Liên Minh với nhau về phương diện cả Chính Trị lẫn Giao Thương, nhất là những Sản Phẩm Công Kỹ Nghệ, Tài Nguyên, Dầu Khí cũng như Vũ Khí & Năng Lượng Nguyên Tử, vv.. Nhìn qua sắc thái của hai loại Lập Trường của Hai Khối Tây Phương & Mỹ-Do Thái cùng vài quốc gia Trung Đông & Bắc Phi là một, và Nga, TQCS cùng Iran, Syria & vài Nước còn lại thiên Al Qaeda là hai, xem ra rất khác biệt nhau vì tầm vóc & Đường Lối cũng như mức độ Liên Kết, sử Ảnh Hưởng Chính Trị & Tôn Giáo trong Vùng.
Mỹ & các Quốc Gia Tây Phương muốn trừng phạt Syria vì Quốc Gia này đã sử dụng Vũ Khí Hóa Học để gây Tổn Thất, một cách Vô Nhân Đạo đến Quần Chúng. Và đây là Lý Do chính mà Mỹ cũng như các Quốc Gia Đồng Minh Tây Phương muốn trừng phạt Syria, song bị Quyền Phủ Quyết của Nga và Bắc Kinh tại Liên Hiệp Quốc. Vì thế cho nên Thế Lưỡng Cực của Thế Giới hôm nay ngày càng rõ ràng sau Hậu Chiến Tranh Lạnh, mặc dù về phương diện Kinh Tế, Tài Chánh, Mậu Dịch, vv.. Họ đều rất cần nhau.
Tin tức hôm nay qua đài PBS.ORG của Hoa Kỳ có đặt một Câu Hỏi pháp lý khá khẩn thiết là “Liệu Hoa Kỳ có trừng phạt Syria không, trong khi bàn luận về Tính Pháp Lý, Tính Hiệu Quả và nhất là Ý Muốn của Các Nước”.
Trích Đoạn #1: [Should U.S. Punish Syria? Debating Legality, Effectiveness and National Interest?
Would a possible U.S. military strike in Syria send a message that chemical weapon use is universally unacceptable or make a bad situation worse? Jeffrey Brown gets three views from Hisham Melham of Al Arabiya, Ivo Daalder of Chicago Council on Global Affairs and John Mearsheimer of the University of Chicago.] (Xin xem chi tiết Phần Tham Khảo 1 của chúng tôi).
Vẫn Phải Chở Cơ Quan Liên Hiệp Quốc?
TT. B. Obama và TT Cameron của Mỹ và Anh đều phải có sự Đồng Thuận của hai Viện Quốc Hội, tức là xem Ý Kiến Chung của Quần Chúng đã, Họ mới dám làm Quyết Định v/v Dùng Quân Sự vào Syria và Trung Đông. Thứ Bẩy ngày 31 tháng 8 năm 2013 sẽ có Bản Tường Trình của Phái Đoàn Kiểm Tra Vũ Khí Hóa Học từ Syria trở về và chúng ta mới biết Quyết Định của LHQ và các Quốc Gia liên hệ.
Tôi Không Tin Các Nước Tây Phương Phát Động Chiến Tranh:
Chúng tôi không tin rằng Mỹ & các Nước Tây Phương liên hệ Syria và Trung Đông Vụ phát động Chiến Tranh vì 3 lý do chính sau đây:
1) Tinh Cách Pháp Lý: Không một Nước nào có quyền sử dụng Vũ Lực với Nước khác, nếu không phải là Biểu Quyết của Đại Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc.
2) Một Cuộc Chiến Tranh sẽ phiêu lưu và lan sang tầm vóc Không thể Kiểm Soát được các Mối Liên Hệ Phe Phái, Chính Trị, Tôn Giáo và Kinh Tế Thương Mai – chỉ biến thành một Thế Chiến nguy hại khác: Thế Chiến Nguyên Tử hay TC III.
3)Xem Tình Hình các Mối Liên Minh và Màng Lưới Chính Trị & Lợi Quyền của Thế Giới rất phức tạp, cần thời gian mới Minh Định được Hướng Chân Chính của các Siêu, Đại Cường & Đồng Minh liên hệ của Họ hiện tại.
Tương Lai Của Thế Giới? Nếu Giải Pháp Chiến Tranh có thể né tránh được, Nhân Loại sẽ buộc hướng vào việc Hòa Giải hay Đường Lối Ngoại Giao, Giao Lưu Văn Hóa Ôn Hòa toàn cầu. Và theo chúng tôi, đây có lẽ sẽ là Hướng Đi buộc phải nhắm tới của LHQ, các Siêu Cường & Đại Cường lãnh tụ Khối & các Liên Minh Đối Tác nhiều Dạng trong tương lai.
Tạm Kết Luận:
Như vậy, Con Đường mà Nhân Loại đang và sẽ đi vào Tương Lai là Sự Hợp Tác Phát Triển Kinh Tế và Sống Chung Hòa Bình. Những Gì mà Quá Khích, Quá Đáng, Cộng Đồng Thế Giới, nhất là các Lãnh Tụ Siêu, Đại Cường KT cũng như các Nhóm Quốc Gia G6, G8, G12, G20 sẽ dần hình thành để điều hòa những Cáng Thẳng của Mâu Thuẫn Con Người. Song song, Nhân Loại sẽ tìm ra được những Con Đường Hợp Tác, Sống Chung Hòa Bình & Hy Vọng.
Tran, Vanson – 9/2013
NGUỒN THAM KHẢO LIÊN HỆ CHO BÀI VIẾT:
http://www.pbs.org/newshour/bb/world/july-dec13/syria_08-28.html
http://swampland.time.com/2013/08/26/obama-can-strike-syria-unilaterally/
http://www.nytimes.com/2013/08/…/in-syria-america-loses-if-either-side-wins.ht…
http://www.theguardian.com
http://www.newsnow.co.uk
http://www.dailymail.co.uk/…/Syria-crisis-U-S-spies-certain-Assad-used-nerve-ga
http://www.ft.com
http://www.sodahead.com/united…syria-would…do-you…/question-3895955/

Advertisements
Explore posts in the same categories: Uncategorized

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: