AFTER THE COLD WAR, IS THE WORLD DIVIDED INTO TWO BLOCKS AGAIN?

CÓ PHẢI THẾ GIỚI LOÀI NGƯỜI VẪN PHÂN THÀNH LƯỠNG CỰC?
(Tùy Bút phiếm luận, xã hội, thời sự)
Nhân Biến Cố Syria:
Đọc tin tức miền Trung Đông, rất căng thẳng và chúng ta nhận thấy một số những dữ kiện Chính Trị và Quân Sự sau: Các Nước Tây Phương và Mỹ muốn sử dụng Chiến Tranh giới hạn để ngăn Syria sử dụng Vũ Khi Hóa Học trong Dân Chúng, riêng Nga và TQCS thì phủ quyết tại Đại Hội Đồng Bảo An LHQ, và các Quốc Gia vẫn phải chờ xem Liên Hiệp Quốc, ông Tổng Thư Ký vào những thời khắc tới sẽ đưa Quyết Định ra sao?
Tại sao Mỹ & các Nước Đồng Minh Tây Phương lại muốn hạ bệ Chính Phủ Syria do TT President Bashar al-Assad lãnh đạo?
Tại sao Russia và TQCS lại là Đồng Minh của Syria & Iran?
Xem chứng chúng ta đã thấy rõ Hai Khối Siêu Cường đang cùng muốn Giải Quyết Biến Cố Syria Trung Đông? Nhưng phải chăng cả hai Phe đều có ít hay nhiều Quyền Lợi về Chính Trị hay Kinh Tế liên hệ hay không? Hoặc Họ đều là Chính Nhân Quân Tử? Chúng Ta phải nghiên cứu kỹ hơn mới được.
Nếu Độc Giả tìm hiểu kỹ những Lý Do xác đáng, xin cứ tự do Phát Biểu Lập Trường trong Trang Facebook Xã Hội toàn cầu này. Riêng chúng tôi nhận thấy Hai Phe Siêu Cường đều liên hệ Quyền Lợi Chính Trị và Kinh Tế cả. Dù chưa rõ chi tiết lắm, song cứ xem qua Con Số Thương Mại của Nga & Trung Quốc CS đổ vào Trung Đông, nhất là trị giá số tiền xuất cảng Vũ Khí các loại vào Syria và Iran xem, có thể lên nhiều tỷ mỹ kim. Đây là một trong những lý do Nga & TQCS phải phủ quyết QĐ Can Thiệp Quân Sự vào Syria và Trung Đông. Về mặt Chính Trị, nếu Nga & TQCS mất đi sử Ảnh Hưởng KT cùa mình ở Vùng này, thì Khối Tây Phương sẽ chiếm thế Thượng Phong, không rõ tôi hiểu có đúng không?
Qua Nhận Định Trên, Thế Giới Hậu CT Lạnh, dường như Vẫn Phân Chia Lưỡng Cực?
Hoa Kỳ đã tuyên bố rút dần ra khỏi Afghanistan vào năm tới 2014 và mới đây ở Lybia, Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ gặp sự cố quan trọng? Trong miền Trung Đông, Hoa Kỳ rất muốn Yểm Trợ Do Thái, vì là Mối Thâm Tình liên đới, và chắc chắn là vậy. Vì thế cho nên, sự Ảnh Hưởng của Hoa Kỳ vào Trung Đông trong mấy thập niên qua không phải là Cuộc Đầu Tư vô vọng hay sao? Xét như thế và một số Nguyên Nhân cơ bản khác như, sự Dị Biệt Chồng Chéo về Hồi Giáo, Ôn Hòa và Quá Khích, Do Thái và Palestine, Nhóm HG Quá Khích Taliban, vv.. khiến cho Hoa Kỳ phải lưỡng lự Giải Quyết tích cực vào Trung Đông bằng Biện Pháp Quân Sự như thời kỳ của TT Bush, Phe Diều Hâu của Chính Trường Hoa Kỳ.
Qua những Dữ Kiện trên, chúng tôi nghĩ rằng TT Obama và Nôi Các của Ông đang phân tách và cân nhắc để chọn một Giải Pháp Chính Trị nhiều hơn là Giải Pháp Quân Sự. Lý do, càng đi sâu vào Biện Pháp Chiến Tranh, càng phức tạp và gây Tổn Thất trầm trọng. Vì thế cho nên, tiếp theo Chiến Tranh Lạnh, Thế Giới hôm đang cũng đang phân chia thành Hai Cực hay Hai Khối và Họ đều Sử Dụng Võ Công Quân Sự, Chính Trị & Kinh Tế với những Chiến Lược khác nhau khó tiên đoán từng bước một được, bởi vì còn tùy vào từng Hoàn Cảnh cụ thể. Tuy nhiên, đây chỉ là Sự Suy Đoán của Chúng Tôi thôi.
Tạm Kết Luận:
Chúng Ta vẫn phải Chờ & Xem các Biến Cố đang xẩy ra mỗi thời khắc tại Syria và miền Trung Đông thôi. Xa hơn, chính là những Nghị Hội khẩn cấp của Hai Khối và các Liên Minh liên hệ. Chúng tôi vẫn hy vọng Nền Hòa Bình vẫn là Ý Niệm tốt đang lôi cuốn các Lãnh Đạo Siêu Đại Cường & các Quốc Gia có lợi quyền liên hệ, dù là Tinh Thần hay Vật Chất. Chúng Ta nên kiên định CHỜ & XEM.
Tran, Vanson – 8/2013
NGUỒN THAM KHẢO CHO BÀI TÙY BÚT:
http://www.cnn.com/2013/08/29/world/meast/syria-iran-china-russia-supporters/index.html?iid=article_sidebar
http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2013/08/130827_us_hagel_syria.shtml
http://www.voanews.com/content/world-disagrees-on-possible-us-intervention-in-syria/1739306.html
http://www.voatiengviet.com/content/syria-quyet-tam-gay-ngac-nhien-neu-bi-phuong-tay-tan-cong/1738344.html
http://www.cnn.com/2013/08/29/world/meast/syria-iran-china-russia-supporters/index.html?iid=article_sidebar

Advertisements
Explore posts in the same categories: Uncategorized

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: