THE SYRIA SERIOUS EVENT AND THE WORLD POWERS (Revised)

HOA KỲ CÓ CHỦ TRƯƠNG MỘT CUỘC CHIẾN NỮA Ở TRUNG ĐÔNG KHÔNG? VÀ CÁC SIÊU CƯỜNG NỮA?
(Tùy Bút phiếm luận, thời sự, xã hội)
Trả Lời Ngay Vào Câu Hỏi:
Không, chúng tôi không nghĩ là Hoa Kỳ còn Năng Lực Mạnh như trước để Can Thiệp vào Syria hay dính líu một Cuộc Chiến ê càng tiếp theo ở Trung Đông & Bắc Phi dù rằng Chính Phủ Hoa Kỳ thường bị ảnh hưởng bởi Nhóm Diều Hâu hay Ôn Hòa, dù là Phe Bảo Thủ, Tân Bảo Thủ hay Ý-Hệ Thực Tiễn hay Phóng Khoáng, vv.. Lý do? Ngày nay nền Kinh Tế Hoa Kỳ trong chu kỳ suy thoái Kinh Tế Thế Giới, còn khiếm hụt và còn nợ nần nhiều, cần ổn định Nội Lực Cơ Thể trước, nhất là Hoa Kỳ vừa cố rút ra khỏi tình trạng sa lầy tại Afganistan, chắc chắn là Hoa Kỳ buộc phải tìm một Giải Pháp Hòa Giải các Bên hầu duy trì nền Hòa Bình Trung Đông và nhiều nơi kkhác trên Thế Giới nữa.
Trích Đoạn 1: trong website Tham Khảo 1, khi hỏi NATO sẽ có can thiệp vào Cuộc Nội Chiền Syria hay không, Đại Diện NATO xác định là KHÔNG rất quả quyết. Không có NATO, và vì thế, chắc chắn là Hoa Kỳ cũng sẽ không muốn can thiệp.
[“We will not take any military action in Syria. Our position has not changed. We do not foresee a role for NATO in Syria. We don’t want to become the police man of the world, but we are ready to find solutions for global problems,” said a senior NATO official. NATO makes clear it won’t intervene in Syria. This week NATO hosted a group of analysts and bloggers from NATO nations for a program held at NATO headquarters over the organization’s future and its outreach policies towards strategically important regions, particularly Afghanistan. Thirteen bloggers and analysts discussed NATO’s current political agenda intensively with senior NATO officials.].
Mâu Thuẫn Tôn Giáo & Chính Trị Chồng Chéo nhau:
Phía Chính Quyền TT Assad & Nhóm Hồi Giáo Shia luôn muốn tiêu diệt Nhóm Hồi Giáo Sunni & Nhóm Hồi Giáo Anh Em (Muslim Brotherhood Group), thiên Kháng Chiến Quân Al Qaeda sẽ là một Cuộc Nội Chiến dây dưa nhiều năm, không một Siêu hay Đại Cường nào có thể giải quyết hộ cho Họ được, nhất là những Đòi Hỏi về Quyền Lợi Tinh Thần và Xã Hội phức tạp hiện tại. Ngoài ra, Syria lại luôn được Iran & LB Nga yểm trợ và xem chừng Tình Thết rất nhậy cảm, có thể đưa đến cuộc Thế Chiến III tại nơi này.
Giải Pháp Tốt cho Syria & Vùng Trung Đông Vẫn Là Chinh Trị:
Theo ông BT Canada John Blaird, thi Giải Pháp tốt nhất cho Syria vẫn là GP Chính Trị mặc dù còn khó khăn.
Trích Đoạn 2: [Foreign Affairs Minister John Baird says Canada still believes a political solution is the best way to end the violence in Syria, but he concedes that is “becoming more and more difficult as the crisis enters a very dangerous new phase.”]
Tạm Kết Luận & Phần Ước Tình Tình Hình của Chúng Tôi:
Nếu có một Giải Pháp khả thi, thì chắc chắn không thể là Chiến Tranh được, hoặc có chỉ là Ngắn Hạn vì sự An Nguy của mọi Quôc Gia liên hệ. Sự Can Thiệp trầm trọng của các Siêu Đại Cường vào miền này chỉ tạo nên nhiều Phức Tạp và Khó Khăn hơn, nếu không nói là Bi Đát cho Nhân Loại nhiều hơn cả Thế Chiến II? Theo chúng tôi, thì cứ để Nguyên Trạng như vậy tại Syria và các Quốc Gia Hồi Giáo, tự nhiên Họ biết điều chỉnh và dàn xếp hay hòa giải dần với nhau mà thôi, sau những Cuộc Chiến Đấu giới hạn, không có khả năng mở rộng, nếu không có sự Can Thiệp của các Siêu Cường như Anh, Nga, Mỹ, NATO, TQCS vì phần đông các Siêu Cường cũng đang quá bận rộn để Giải Quyết những Vấn Đề ổn định xã hội nội bộ của Họ cả.
Cơ Quan Liên Hiệp Quốc và các Công Ty Vô Vị Lợi trong nước và Quốc Tế nên chuẩn bị những Phương Án Cứu Hộ Dân Chúng Nạn Nhân miền Trung Đông là tốt nhất.
Tran, Vanson – 8/2013
NGUỒN THAM KHẢO CHÍNH:
http://finance.yahoo.com/video/next-world-warcould-start-syria-061500264.html
http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2013/08/130827_us_hagel_syria.shtml
http://www.ctvnews.ca/politics/baird-says-political-solution-in-syria-becoming-more-and-more-difficult-1.1427126#ixzz2dDgpQF73
http://www.huffingtonpost.com/nathan…/hans-blix-the-united-stat_b_3819367.ht…;
http://www.policymic.com/…/will-the-u-s-military-go-to-war-with-iran-or-syri…‎
http://www.dailypaul.com

Advertisements
Explore posts in the same categories: Uncategorized

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: