UNDERSTANDING DEEPLY THE POOR AND RICH CLASSES OR NATIONS IN THE GLOBE

TÌM HIỂU MỨC LỢI TỨC GIẦU NGHÈO TRONG MỘT XÃ HỘI:
(Tùy Bút Phiếm Luận, Xã Hội)
I. Tổng Quan về Các Nước Giầu Nghèo và Mức Lợi Tức Giầu Nghèo Trong Xã Hội:
Theo Thống Kê Liên Hiệp Quốc 2013, (Tham Khảo 3 – Wikipedia), 30 Quốc Gia giầu nhất dựa vào GDP 2012 là 1. Monaco,2 Lichtenstein, 3 Luxembourg, 4 Norway, 5 Qatar & Bermuda, 6 Switzerland, 7 Australia & Macau, 8 San Marino, 9 Denmark & Cayman Island, 10 Swedn, 11 Wuwait, 12 Canada, 13 Netherlands, 14 Singapore, 15 Austria, 16 Finland, 17 Ireland, 18 USA, 19 Belgium, 20 Japan, 21 Germany, 22 Iceland, 23. UAE, 24 France & Greenland, 25 Andorra, 26 Brunei & Virgin Islands, British, 27 United Kingdom & New Celedonia, 28 New Zealand, 29 Italy-EU & HongKong & 30 Israel. South Korea hàng 36, Russia vào hàng 55, Brazil hàng 58, China xếp vào hàng 93, Thailan 96, Nam Duong 116, Phi Luật Tân 139, India 144. Còn Vietnam hàng 151, Burma 159. Nước nghèo nhất trong Thống Kê 2013 là Somalia hàng 195. (Xin Độc Giả xem chi tiết trong Website tham khảo).
Riêng về Xếp Loại Giai Cấp (gc) lấy điển hình là Hoa Kỳ thì có gc Tư Bản (Capitalist abc), gc Giầu (abc), gc Trung Lưu (abc), gc Nghèo (abc) gần như 12 mức độ giầu nghèo, tùy vào tài sản cá nhân, và vốn đầu tư trong Ngân Hàng và các Tập Đoàn Lợi Ích hay các Công Ty Kinh Doanh, trong nước hay quốc ngoại.
Theo World Bank, thì Mức Lợi Tức đầu người (IPC -per capita) tiêu biểu trong vài Nước như tại Hoa Kỳ là $49,965 usd, ở Liên Âu , Nhật , Canada trung bình là $35,000usd, ở mức lợi tức trung bình $30,000 – 40,000usd, có South Korea, Germany, European Union, Pháp, Anh Quốc, vv.. Đặc biệt IPC của China chỉ bằng Thailand khoảng $10,000usd thôi. Còn Phi Luật Tân ở mức $,4,400usd & Việt Nam XHCN thì ở mức 3,600usd. IPC của vài Nước Nghèo như Togo, Mozambiaue, Madagascar, Libera, Congo chỉ quanh quanh ở dưới mức 1,000usd mà thôi. (Xin xem chi tiết ở Website tham khảo 4).
II. Mục Tiêu Lý Tưởng của Nền Kinh Tế Xã Hội:
Xin mời độc giả xem một Tham Khảo bằng hình ảnh Youtube (Ref 1) dưới đây để biết những cảnh nghèo khổ của nhiều hoàn cảnh hầu thông cảm nỗi khó khăn của Con Người nghèo. Vậy Mục Tiêu lý tưởng của Kinh Tế Xã Hội phải chăng là Xóa Đói Giảm Nghèo, làm Quân Bình hóa mức Quá Giầu và mức Quá Nghèo của các Giai Cấp Xã Hội. Kinh Nghiệm Lịch Sử đầy nước mắt của chúng ta sau các Cuộc Chiến Tranh vừa qua có thực sự giúp Bộ Óc Nhân Loại, nhất là các Nhà Lãnh Dạo Chính Trị, Xã Hội & Tôn Giáo có Quyền Lực ảnh hưởng đến v/đ Nhân Sử của Toàn Cầu hôm nay?
Giai đoạn Con Người từ thời kỳ Man Dại đã tiến hóa lên những Bộ Tộc Bộ Lạc, Dân Tộc, Quốc Gia và Nền Văn Hóa ấu trĩ, trưởng thành và cho tới hôm nay, những Ý Niệm Tôn Giáo và những Ý Hệ Xã Hội phải chăng có mục tiêu giúp Bộ óc Con Người thế kỷ 21 phải tỉnh ngộ hơn, tinh hoa hơn trong việc Hành Sử để mang lại Lạc Phúc cho Con Người Toàn Cầu?
Phải chăng tất cả Chúng Ta, trong Hướng Giáo Dục Cá Nhân, Giáo Dục Gia Đình và Giáo Dục Quốc Gia, trong ý niệm vừa Ái Quốc vùa Nhân Bản Toàn Cầu? Làm sao chúng ta có thể Quân Bình được Mức Lạc Phúc Xã Hội của Con Người Địa Cầu? Chúng Ta đang hành động, hành sử thế nào để đi đến Hướng Lạc Phúc Tốt Lành đó?
III. Tạm Kết Luận:
Tìm Hiểu Múc Lợi Tức Giầu Nghèo Địa Cầu hôm nay, phải chăng chúng ta nên đứng vào Vị Trí của một Bậc Cha Mẹ trong Một Gia Đình trước hết làm sao cho những Đứa Con trong nhà được No Đủ, không Đói Khát, không bị Bức Xúc và sinh ra những Hành Vị thiếu nhân bản củng Anh Chị Em trong nhà. Rồi xa hơn, ra ngoài một Cộng Đồng thân thương của Chúng ta từ Thôn Xóm, Làng Xã, Quê Hương và Nhân Loại?
Trong lúc Lòng Tham đang lôi kéo chúng ta để Giầu Có hơn, có Quyền Lực hơn Tha Nhân, những Hành Vi, Hành Động của chúng ta nếu quá đáng, không quân bình được Mức Trung Dung cho Tất Cả, sẽ là những mầm mống cho Phản Kháng, cho Xáo Trộn Xã Hội, và cho Mầm Mống của Chiến Tranh & Bảo Động? Chúng tôi ước mong Nền Giáo Dục và Hướng Lãnh Đạo của các Siêu và Đại Cường phong phú về Kinh Tế & Tài Chánh hãy nhiệt tâm Cải Thiện & Đóng Góp Tích Cực vào Công Cuộc Xóa Đói Giảm Nghèo và Thăng Bằng Mức Lạc Phúc Xã Hội Con Người, nhất là trong các Giai Cấp Nghèo, các Quốc Gia không may Còn Nghèo trên Địa Cầu hôm nay.
Tran, Vanson – 8/2013
Nguồn Tham Khảo Cho Bài Viết:
http://www.youtube.com/watch?v=-7fj9hUyUTA
http://www.infoplease.com/ipa/A0908763.html
http://www.nationsonline.org/oneworld/rich_poor_countries.htm
http://en.wikipedia.org/wiki/List_of_countries_by_GDP_(nominal)_per_capita
http://en.wikipedia.org/wiki/List_of_countries_by_GDP_(PPP)_per_capita
http://en.wikipedia.org/wiki/Social_class_in_the_United_States
http://outreach-international.org/our-work/?gclid=CNa98cKLjLkCFUhgMgodVEYAAQ
http://www.economist.com/news/briefing/21565956-americas-poor-were-little-mentioned-barack-obamas-re-election-campaign-they-deserve
http://gawker.com/5952138/the-lower-class-is-the-most-important-class
http://news.yahoo.com/video/whoknew-richest-poorest-states-states-060000516.html

Advertisements
Explore posts in the same categories: Uncategorized

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: