THE BAD AND THE GOOD POPULATION IN A SOCIETY

DÂN SỐ XẤU, DÂN SỐ TỐT TRONG NỀN VĂN HÓA
(Tùy Bút phiếm luận, xã hội)
Chung Quanh Vấn Nạn Dân Số:
Ta tạm coi chủ đề này thu gọn vào trong một phạm vi Gia Đình thì Con Cái tốt hay xấu là do sự Giáo Dục & Truyền Thống của Gia Đinh, nhất là bậc Cha Mẹ đang dậy dỗ con cái hội nhập và đời sống cộng đồng. Có nhiều Gia Đình dậy dỗ con bằng Kỷ Luật Sắt và cũng có nhiều Gia Đình dậy dỗ con bàng Tình Thương Yêu của Cha Mẹ và các Anh Chị Em trong Gia Đình. Chiếu Lăng Kính ra ngoài Xã Hội hay Cộng Đồng Thế Giới, chúng ta có một Ý Niệm tương tự. Dư Luận Thế Giới thường ca tụng Quốc Gia này hay Quốc Gia nọ với những Chất Lượng Văn Hóa và Tài Đức Lãnh Đạo của Chính Quyền qua những Bản Hiến Pháp, Luật Lệ cân đối và nghiêm túc trong đời sống Quần Chúng mình. Cũng từ Cái Nhìn tổng quan này, chúng ta cũng thường thấy Dư Luận Thế Giới trên các Phương Tiện Truyền Thông, ca ngợi hay chê bai Chất Lượng Văn Hóa của Xứ này, Xứ khác, Văn Hóa Cộng Sản, Văn Hóa Tự Do, Dân Chủ và nhất là trong đầu Thế Kỷ 21 này, Loài Người lại nói Đạo Đức & Tình Người, hay Tình Nhân Bản nhiều hơn cả?
Xem ra Lương Tâm Nhân Loại đã và đang cảm nhận, cảm thông những Khuyết Điểm của Lối Ứng Xử giữa Con Người với Con Người ngày càng tốt đẹp hơn Dòng Sống của Thế Kỷ Chiến Tranh Nóng, Lạnh và Ý Hệ vừa qua?
Có điều mà chúng tôi vẫn thắc mắc là Tại Sao, Dân Số Nhân Loại vẫn còn đang bị Cầm Tù nhiều? nhất là ngay ở các Quốc Gia Tự Do, Dân Chủ, tôn trọng Nhân Quyền nữa như Hoa Kỳ, Liên Âu, Khối Bắc Phi, Trung Đông, và Khối Cộng Sản XHCN còn lại?
Dân Số Xấu, Dân Số Tốt:
http://en.wikipedia.org/wiki/List_of_countries_by_incarceration_rate Theo Website có dữ liệu đáng tin cậy thì hầu hết, nhiều ít, quốc gia nào cũng còn đang giam cầm Con Người Xấu hay Dân Số Xấu ở một Mức rất trầm trọng, nếu ko muốn nói là Giải Phóng Họ? Nực cười là Hoa Kỳ lại đứng đầu trong số các Quốc Gia có Dân Số bị Cầm Tù lớn nhất, tiếp theo là thứ tự các Quốc Gia trong Bảng Tường Trình sau:
Rank Country (or dependent territory) Prisoners per 100,000 population: 1. United States 716. 2. Seychelles 709. 3 Saint Kitts and Nevis 701. 4 U.S. Virgin Islands 539. 5 Cuba 510. 6 Rwanda 492. 7 Anguilla 487. 8 Russia 484. 9 British Virgin Islands 460 10 El Salvador 425. 11 Bermuda 417. 12 Azerbaijan 413 vv. Xin xem chi tiết qua Website tham chiếu trên.
Dân Số Xấu nhiều, đương nhiên Nhà Tù nhiều. Dân Số Tốt nhiếu, đương nhiên Nhà Tù ít? Một câu hỏi cơ bản là Nền Giáo Dục và Cải Thiện những Nhóm Xấu trong Dân Số của các Chính Quyền như thế nào? Là một Công Dân, chúng tôi nghĩ chúng ta nên chia sẽ và đòi các Chính Quyền phải cải thiện Lãnh Vực Cải Huấn và Giáo Dục Nhóm Dân Số Xấu, hầu chuyển hoán Họ sang Nhóm Dân Số Tốt mà thôi. Nhưng Chg Ta làm sao nhìn thấy những Chương Trình Giáo Huấn và Hướng Nghiệp các Nhóm Dân Số Xấu hiện tại để Họ có một Tương Lai tươi sáng hơn?
Cũng như trong một Gia Đình, một số có những Đứa Con Hư và Bỏ Nhà, Bỏ Gia Đình lạc lõng vào Đời Sống đấu tranh cực khổ, bị bóc lột, chèn ép, có khi còn bị nô lệ tình dục và lao động, ví dụ như Phím Dã Vương của Hàn Quốc, mô tả hoàn cảnh của những Trẻ Mồ Côi đã gây biết bao hệ lụy nhân sinh?
Từ Nền Giáo Dục Gia Đình hay Xã Hội?
Chúng tôi vẫn tin vào nền tảng cơ bản, là từ Cá Nhân, từ Gia Đinh & từ Xã Hội đã không cho Con Cái mình những cơ hội giáo dục và môi trường sống tốt đẹp. Xưa Các Cụ còn học Nhân, Nghĩa, Lễ, Trí, Tín, Dũng cùng nhưng Gương Sáng của Phụ Huynh, Anh Chị Em trong Gia Đình, rồi đến Học Đường của Cộng Đồng Xã Hội mà Chất Lượng Giáo Dục thật tốt đẹp, thật thăng hoa và hướng vào Dạng Tiến Hóa Nhân Bản của Đời Sống Con Người.
Chúng Tôi nghĩ rằng mọi Chính Quyền, mọi Nhà Lãnh Đạo Quốc Gia hay Giáo Tôn phải có nhiệm vụ Trồng Người, một Dân Số Tốt, có Chất Lượng Nhân Bản cao đẹp thì mới Hy Vọng Đời Sống Nhân Loại tiến vào Nền Thái Hòa & Tương Trợ lẫn nhau, từ Cá Nhân đến Gia Đình rồi Cộng Đồng Xã Hội và Nhân Loại Toàn Cầu.
Hiện nay, các Tập Đoàn Lợi Ích gần như đóng một Vai Trò cung ứng Nhu Cầu Việc Làm trong Xã Hội, cộng với những Chức Vụ cao cấp Lãnh Đạo Quốc Gia, chúng tôi nghĩ Thành Phần này phải có Chất Lượng Tốt trong Nền Văn Hóa và luôn Cải Thiện Hành Vị Giáo Dục và Ứng Xử của mọi Con Người trong quốc gia mình, và xa hơn là làm Gương Sáng cho Tha Nhân toàn cầu nữa.
Chúng tôi vẫn nghĩ rằng nên Giảm Thiểu tối đa những Nhà Tù và nhất là giảm thiểu càng nhiều càng tốt những Nhóm Dân Số Xấu trong Cộng Đồng và có sự Hợp Tác của các Giáo Tôn cùng các Tổ Chức Vô Vị Lợi trong Xã Hội mốt cách tích cực hơn.
Tạm Kết Luận:
Tìm Về Biện Pháp Thích Đáng Ở Hiện Tại & Tương Lai, chúng tôi nghĩ Chính Sách Cải Huấn và Giáo Dục nhóm Dân Số Xấu phải tích cực cải thiện hơn, các Nhóm Lợi Ich và các Tổ Chức Vô Vị Lợi nên hy sinh Tài Sản & Vốn Riêng của mình nhiều hơn cho Tha Nhân đề hoàn thiện CT Giáo Dục và Huấn Luyên Con Người, Trồng Người thành Nhóm Dân Số Tốt ngày một nhiều hơn.
Sự Thái Hòa và Mức Lạc Phúc XH của Nhân Loại toàn cầu đều quan trọng và phải được thường xuyên được các Thành Phần Lãnh Đạo Chính Trị Xã Hội cùng Tôn Giáo, nhất là các Nhóm Lạc Phúc giầu có, có đủ Tiềm Năng cải thiện, về phương diện Nhu Cầu Cơm Áo, Vật Chất của Nhóm Dân Số Xấu hiện tại. Sự Đóng Góp và Chia Sẽ của Tầng Lớp Giầu Có Tư Bản Thương Lưu, Trung Lưu mà Mức Lợi Tức khả quan đã thành câng trong Xã Hội của Họ là một Nguồn Dược Liệu tốt nhất, nếu được bơm vào một Cơ Thể Xã Hội thiếu quân bình của các Quốc Gia có nhóm Dân Số Xấu cao hơn các Quốc Gia có nhóm Dân Số Tốt. Lý do là vì ở Hiện Đại, Loài Người sẽ rời vào trạng huống: CÓ THỰC MỚI VỰC ĐƯỢC ĐẠO.
Tran, Vanson – 8/13
Nguồn Tham Khảo Cho Bài Viết:
http://www.economist.com/blogs/economist-explains/2013/08/economist-explains-8
http://www.nytimes.com/2008/04/…/23iht-23prison.12253738.html?…‎
http://www.learnliberty.org/videos/us-prison-population-largest-world‎
http://www.prisonstudies.org

Advertisements
Explore posts in the same categories: Uncategorized

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: