DIFFERENTIATING THE TWO REALITIES: CULTURE AND REGIME

CHÚNG TA CẦN PHÂN BIỆT HAI DẠNG ĐỜI SỐNG HOÀN TOÀN KHÁC NHAU, ĐÓ LÀ NỀN VĂN HÓA & CHẾ ĐỘ (Tùy Bút phiếm luận, xã hội)
Đại Chung Quy Qua Hai Dạng Văn Hóa & Chế Độ:
Nền Văn Hóa là gì? Ta tạm gọi như là cái Nền Nhà của Gia Đinh. Thế Chế Độ là gi? Ta lại tạm gọi là Bậc Cha Mẹ của mỗi Gia Đình. Vậy cái Nền Nhà của Tổ Tiên là bền vững, từ đời các Cụ Cố, Ông Bà, Cha Mẹ và rồi đến Chúng Ta tiếp nối nhau. Nền Văn Hóa Việt Nam ta đã có từ thời Hồng Bàng Kỷ cho đến thời 18 Đời Vua Hùng, sau đến đời Vua Thục An Dương Vương (lúc này ở bên Tầu là thời Thất Quốc, rồi Tần, Hán, vv), tạm lấy năm 300ttl làm mốc, rồi Nền VHVN sau TĐ Vua An Dương Vương, kinh đô là Cổ Loa, thì truyền nối đến Nhà Triệu (Vũ Đế) năm 200ttl, (có lẽ câu chuyên Mỹ Nương & Trọng Thủy sáng tác trong thời này?} .
Sau đó đến cuối đời Nhà Triệu (tức Minh Vương) lối 100ttl, thì bị VN bị Lệ Thuộc Tầu đến năm 543 stl, tạm tính tròn (300ttl + 543stl = chừng 8.5 thế kỷ trước sau), vì vào năm 543 stl, Quân Đội của vị anh hùng Lý Bí chiếm được Kinh Thành Long Biên, tuyên bố Độc Lập, ông được vinh danh là Tiền Lý Thiên Đức, song Nhà Triệu vẫn lãnh đạo đất nước qua nhiều Triều Đại kế tiếp cho đến khi Lý Phật Tử lên ngôi vào năm 572 stl, không đầy 4 thập niên, lại bị Lệ Thuộc Tầu lần thứ 3, thứ 4, rồi thứ 5 (lúc này bên Tầu là Nhà Tùy & Nhà Đường, rồi mãi cho đến gần cuối Đời Ngũ Đại bên Tầu.
Vào năm 943 stl, nhờ ông Ngô Quyền khởi nghĩa thành công năm 944 stl, xưng vương tức Ngô Vương Quyền. Quyền Lực Nhà Ngô cũng chỉ duy trì Quyền Lực được chừng 2 thập niên , thì tới Chế Độ Nhà Đinh, tức vua Đinh Tiên Hoàng. Quyền Lực Nhà Đinh kéo dài chứng 1 thập niên (970-982stl) sau đến đời Nhà Tiền Lê (983-1008) độ 2 thập niên, tức vua Lê Đại Hành Thiên Phúc. Quyền Lực Nhà Tiền Lê kéo dài được và chấm dứt vào năm 1012. Quyền Lực Nhà Lý tiếp theo (1012-1225) rồi đến Nhà Trần, Nhà Hồ, Nhà Mạc, Nhà Hậu Lê, Nhà Trịnh-Nguyễn, rồi Trịnh Nguyễn Phân Tranh, Nhà Nguyễn Sơ, Nhà Nguyễn Tây Sơn, rôi Nhà Nguyễn Gia Long, chuyển tiếp sang Quyền Lực của Chế Độ Thực Dân Pháp, CĐ VNDCCH Miền Bắc “tức Đảng CSVN”, CĐ VNCH Miền Nam (tức Tự Do DC theo Tây Phương & Hoa Kỳ) được 2 thập niên, và CĐ CHXHCN Vietnam từ năm 1975 cho đến nay.
Xem ra Nền VHVN vẫn là Việt Nam, chỉ có các Quyền Lực của nhiều Chế Độ Phong Kiến, Thực Dân, Cách Mạng, khuynh hướng Thời Đại đã và đang thay đổi? và Nền VHVN vẫn đang thu thập những Tinh Hoa & Tiến Bộ để tiến hóa không ngừng từ Thế Hệ Hôm Qua, Hôm Nay và Tương Lai? Vậy sau Quyền Lực CĐ Nhà Nguyễn Bù Nhìn Gia Long, sau Quyền Lực CĐ VNCH phe Quốc Gia, rồi sau Quyền Lực CĐ VN CHXHCN hôm nay, Nền VHVN sẽ tiếp nhận Quyền Lực nào kế tiếp?
Nền Văn Hóa Luôn Tồn Trữ Chất Lượng Tốt & Chế Độ Thì Cả Xấu & Tốt:
Những Quyền Lực của CĐ Phong Kiến & QL Thực Dân, QL VNCH Phe Quốc Gia đã sụp đổ vào Dòng Lịch Sử, nay chỉ còn lai QL của VN CHXHCN thôi? Chúng ta đều nhận thức rõ những Chất Lượng của các Chế Độ tiền nhiệm đã và đang thẩm thấu vào Nền VHVN, chuyển biến Sắc Mầu và tô điểm thêm cho Bức Tranh VHXH Việt Nam hôm nay và ngày mai? Những Chất Lượng Tốt sẽ được tồn trữ lại vào Nền Tảng Văn Hóa và những Chất Lượng Xấu đang bị phân tích và gạn lọc bời Dân Tộc đang sống ờ trong Nền Văn Hóa hôm nay. Nên nhận định rõ một Đặc Điểm: Chất Lượng Xấu sẽ luôn bị đào thải dù cho là Thời Gian dài ngắn là bao lâu? Chính vì Lý Do này mà những Thế Hệ hiện đại phải Sàng Lọc những Chất Lượng Văn Hóa Tốt Lành mà xây đắp cho Nền Văn Hóa Việt Nam vừa ở Hiện Tại vừa vào Tương Lai.
Nhưng những Chất Lượng của Văn Hóa đang giống như những Chất Lượng của một số Sản Phẩm vô cùng trân quý và Con Người Có Quyền Chọn Lọc, Chọn Lựa cho mình, gia đình mình & non nước minh? Chúng ta, vì đó phải có Nhiều Mặt Hàng VH mà chọn lựa? Chg Ta không thể buộc chỉ chọn một Sản Phẩm? Lý do? Vì không có nhiều Sản Phẩm VN, chúng ta bị đóng kín Tự Do & Nhân Quyền? Lý Do đó, Chúng Ta cần có Da Dạng của Lãnh Đạo, hay Đa Đảng chứ không thể Chỉ có Độc Đảng, giống như các Quốc Gia Độc Tài miền Bắc Phi và Trung Đông: Lybia, Syria, Egypt, Yemen, Tunisia, Burma, nhất là Dạng Độc Tài Đảng Trị hiện tại ở VN-CHXHCN, TQCS, Bắc Hàn CS, Cuba CS, vv..?
Thế Hệ Trẻ Chúng Ta Hôm Nay Đang Xây Dựng Gì?
Nhận định trên, Thế Hệ Trẻ chúng ta phải duyệt xét lại Công Trình hiện tại và đặt Câu Hỏi căn bản là Chúng Ta Đang Xây Dựng Gì cho Nền Văn Hóa Dân Tộc của Chúng Ta? Xin Quý Bạn & Quý Độc Giả suy luận và chia sẻ trong Diễn Đàn FB này. Chúng tôi mong chờ Quý Vị & Các Bạn. Chúng ta phải mổ xẻ xem những Chất Lượng xấu tốt của Chế Độ hiện tại và phá triễn Khả Năng Tinh Hoa để chọn lựa những Chất Lượng Văn Hóa Tốt cho Quê Hương & Dân Tộc.
Tạm Kết Luận:
Hãy Cùng Hướng Vào Chất Lượng Nhân Bản Tốt của Chế Đọ và Loại Dần Những Chất Lượng Xấu Của Chế Độ hôm nay, để Sửa Sai, Điều Chỉnh, Gạn Lọc và Trau Giồi, Vun Trồng những Chất Lượng Tốt vào Nền Móng Văn Hóa Việt thân yêu ngàn đời của Dân Tộc & Non Sông Chúng Ta.
Chúng Ta phải có một Ý-Hệ Chân Chính Để & Sửa Chữa Những Cái Xấu Của Chế Độ Để Nền Văn Hóa Của Non Sông Chúng Ta Tốt đề ngày cáng Tốt Hơn & Hoàn Háo Hơn?
Tran, Vanson – Viết từ Hải Ngoại 8/213
NGUỒN THAM KHẢO CHO BÀI VIẾT:
http://vi.wikipedia.org/wiki/L%E1%BB%8Bch_s%E1%BB%AD_Vi%E1%BB%87t_Nam
http://www.ncbi.nlm.nih.gov
http://www.unesco.org/most/byeeng.htm‎
http://www.asianbarometer.org/newenglish/publications/…/no.43.pdf‎
http://www.asianbarometer.org/newenglish/publications/…/no.62.pdf‎
http://www.webster.edu/~corbetre/haiti/misctopic/dominican/antihaiti.htm‎
http://www.photherel.net

Advertisements
Explore posts in the same categories: Uncategorized

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s


%d bloggers like this: