THE INTEREST GROUPS

NHÓM LỢI ÍCH LÀ GÌ & CHÚNG ẢNH HƯỞNG THẾ NÀO TRONG MÔI TRƯỜNG XÃ HỘI? (Tùy Bút phiếm luận, xã hội)
Xoay Quanh Chữ Nhóm Lợi Ích (NLI):
Sau thời kỳ XNCH định hướng vào TTKT Tây Phương thì sinh ra khá nhiều NLI. Vậy NLI là gì? Ngay cả Mô Hình Xã Hội Tư Bản Hoa Kỳ, từ năm 1960 trở về đây thì các NLI cũng phát triển gấp bội và có lẽ đang ảnh hưởng rất nhiều trong Môi Trường Xã Hội Mỹ. Cũng như ở Liên Âu, ở Nga, hay ở các Đại Cường khác, NLI là một Nhu Cầu & Động Lực Phát Triển Kinh Tế. Các NLI đã & đang ành hưởng cả Chính Quyền & Đời Sống Kinh Tế & Xã Hội các Giai Tầng Quần Chúng, đưa một Quốc Gia từ chậm tiến, lên Phát Triển, rồi Đại Cường và Siêu Cường Kinh Tế., ví dụ như Hoa Kỳ. NLI cũng có những Chất Lượng cao thấp và xin Độc Giả xem chi tiết trong phần Tham Khảo của chúng tôi. Nó là Con Giao hai lưỡi, tùy thuộc vào Phương Cách Sử Dụng để Tiến Hóa hoặc là Thoái Hóa một Xã Hội, một Nền Văn Hóa từ thời kỳ đồng ấu, trung niên đến trưởng thành.
Tại Sao Có Các Nhóm Lợi Ích?
Từ một cá nhân đi làm và kiếm lợi tức, ai cũng muốn lương cao đủ sống và càng sung túc càng tốt. Rồi sang lãnh vực gia đình cũng thế, Họ biết tụ họp nhau vì lý do nghề nghiệp, vì màng lưới quyền lợi sẵn có hay có cơ hội, vv.. mà tạo thêm nhiều NLI khác nhau theo chuyên ngành, kiến thức, tài năng, thị hiếu, vv.. Ví dụ ngành Khoa Học, Kinh Tế, Tài Chánh, Kinh Doanh, Công Nghiệp, Nông Ngư Nghiệp, Chăn Nuôi, Trồng Tỉa, Sản Xuất, Xuất Nhập Cảng, Đầu Tư, Dịch Vụ các loại, vv và vv.. Khi hình thành xong các NLI, Họ có những Phương Án, Quy Hoạch & Chiến Lược Quản Trị hầu phát huy Doanh Lợi cho Nhóm & Chuyên Viên cùng Nhân Viên của Nhóm mình. Trong Chiến Lược, Họ có thể có những Chuyên Viên có khả năng Tha Nhân, kể cả Chính Quyền và nhiều tầng lớp Quần Chúng. Có khá nhiều NLI thành công và tích lũy tài chánh, tư bản lên hàng tỷ tỷ mỹ kim, từ đó ảnh hưởng vào tầng lớp Dân Chúng trong môi trường Xã Hội, vv.. Ở các quốc gia Tây Phương, NLI có khả năng ảnh hưởng vào Quyền Lực của Chính Quyền và cũng có thể hính thành những Chính Sách của một Quốc Gia, quý vị tin không? Nhiều NLI hoạt động rõ ràng hơn, nhất là trong các kỳ Bầu Cử các cấp Lãnh Đạo Chính Quyền định kỳ, hay bất thường. Xin xem qua Quá Trình Lịch Sử của các NLI trong phần Tham Khảo của chúng tôi.
NLI như vậy, khi chất lượng cao và tốt của Họ ảnh hưởng vào Đại Đa Số các Lãnh Vực Xã Hội, Văn Hóa, và lan sang cả lãnh vực Chính Trị nữa. Ví dụ, các Đảng Dân Chủ, Cộng Hòa, Xã Hội, Tự Do, vv.. Đây là một Dạng Cạnh Tranh Chính Sách của các Chính Đảng trong một Xã Hội của Tây Phương.
Riêng trong Dạng Xã Hội còn Chế Độ Độc Đảng như TH-XHCN, Bắc Hàn XHCN, VN-XHCN, việc Kiểm Soát được các NLI này lại cả là một Vấn Đề nan giải và phức tạp. Có thể xẩy ra hoặc là Thống Nhất hay Phân Hóa, tùy theo. Tuy nhiên nếu dạng Thống Nhất Hóa hình thành thì cản trở Quyền Tự Do của các NLI. Còn Phân Hóa thì các NLI có thể theo Phe Mạnh Yếu khác nhau, và trong Xã Hội sẽ không có hòa bình bền vững, sẽ xáo trộn và bấp bênh, vv.. Cả hai phương diện trên, chg ta đều có thể tìm hiểu chi tiết qua Thực Tế và Lý Thuyết trong Phần Tham Khảo của chúng tôi.
Sự Ảnh Hưởng Tốt Xấu Của NLI Trong Xã Hội:
Theo tiến trình đi lên của một Xã Hội, thì các NLI nếu tài giỏi, sẽ càng phong phú hơn, giầu mạnh và có quyền lực ngày càng nhiều hơn. Có nhiều NLI của nhiều Xã Hội Tây Phương ảnh hưởng khá nhiều vào đời sống Quần Chúng, ví dụ như ở Nga, Mỹ, Anh Quốc, vv.. Khả Năng Tài Giỏi của NLI bao gồm nhiều Lãnh Vực như Trí Tuệ, Giáo Dục, Phát Minh, Khoa Học, Tài Quản Trị, Chiến Lược thí hành, v.v.. Vì dụ gần đây, NLI Samsung, Nam Hàn rất tài giỏi về Khoa Phát Minh Điện Thoại Thông Minh cầm tay, gần như chế ngự thế giới? Thử bình lượng kỹ hơn xem có đúng không? Nhất là sau cái chết của nhân tài điện toán Steve Job của Hoa Kỳ?
Và dĩ nhiên còn khá nhiều lãnh vực khác mà chúng ta cần nghiên cứu mới hiểu được. Ví dụ, chúng ta hỏi Tại Sao đồng Mỹ Kim vẫn chế ngự Thị Trường Tài Chánh Thế Giới? Tại Sao, dạng Đầu Tư Kinh Doanh của TTKT Tư Bản Tây Phương buộc chúng ta phải học bù đầu mà vẫn chưa tiến được là bao?
Theo Cá Nhân tôi, thì tôi tìm hiểu cái Hướng Đi Xấu Tốt của các NLI trong môi trường Xã Hội và suy đoán hay phân tích sau mà thôi. Mong rằng những Tài Liệu Tham Khảo của quý vị độc giả sẽ chia sẽ và đóng góp cho Kiến Thức Nhân Loại hầu các NLI sẽ ảnh hưởng tốt cho Đời Sống Con Người.
Tạm Kết Luận: Chúng tôi tạm kết luận Chủ Đề này và có thể dựa vào một Yếu Tố duy nhất là: Tùy Hướng Đi của NLI trong môi trường Xã Hội, nhất là tại Quê Hương VN chúng ta. Nếu Hướng Tiến Hóa mà tốt đẹp thì Dân Tộc Việt được nhờ, sẽ thình vượng hóa Xứ Sở và Tình Dân Tộc sẽ thêm hòa bình và tốt đẹp hơn. Nều Hướng Tiến Hóa mà các NLI mang tính độc tôn, ích kỳ, không tương thân tương trợ tha nhân hay Đồng Bào thì sẽ mang lại một sự Thiếu Bền Vững của Đời Sống Kinh Tế & Xã Hội trong Quê Hương, khó thu về Một Mối Thái Hòa bền vững cho nền Văn Hóa Việt, đang như một Cậu Bé vừa bước vào Tuổi Trưởng Thành.
Tran, Vanson – 8/2013
Nguồn Tham Khảo Cho Bài Viết:
http://wps.ablongman.com/long_edwards_ga_12/0,10640,2180245-,00.html
http://www.u4.no/publications/influence-of-interest-groups-on-policy…/2892‎
http://www.ushistory.org/gov/5c.asp‎
http://www.ait.org.tw/infousa/zhtw/docs/demopaper/dmpaper9.html‎
http://www.thisnation.com
http://www.learner.org/courses/democracyinamerica/support/dia_14_guide.pdf‎
http://www.learner.org/courses/democracyinamerica/dia…/dia_14_topic.html‎
TRÍCH ĐOẠN: [INTRODUCTION OF THE INTEREST GROUPS:
Although voter turnout has declined substantially in the U.S. since the 1960s, the number of interest groups active in lobbying the government has increased dramatically. This chapter examines this growth and the activities of interest groups, why individuals join groups, and what groups get for their efforts.
THE ROLE OF INTEREST GROUPS
An interest group is an organization of people with similar policy goals that tries to influence the political process to try to achieve those goals. In so doing, interest groups try to influence every branch and every level of government. This multiplicity of policy arenas helps distinguish interest groups from political parties. Interest groups may also support candidates for office, but American interest groups do not run their own slate of candidates. Interest groups are often policy specialists, whereas parties are policy generalists. Thus, interest groups do not face the constraint imposed by trying to appeal to everyone (unlike political parties).]

 

Advertisements
Explore posts in the same categories: Uncategorized

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: