CULTURE AND SOCIAL PREJUDICES

VĂN HÓA & THÀNH KIẾN XÃ HỘI
(Tùy Bút phiếm luận, xã hội)
Quanh Chủ Đề Kỳ Thị Chủng Tộc & Thành Kiến Xã Hội:
Các Chủng Tộc Nhân Loại khi bước vào Thời Kỳ Tiến Hóa gần như Vô Ý Thức về Văn Hóa Nhân Bản, cho nên các Chủng Tộc hành sử rất giống các Loài Dã Thú, tức Mạnh giết Yếu, To hiếp Bé, Tranh Dành Nguồn Lợi Thực Phẩm và luôn Chế Ngự Tha Nhân. Những Ý Hệ Nhân Bản, Nhân Quyền, mãi cho đến Thế Kỷ 20, nhờ Giao Lưu Văn Hóa lẫn lộn, Loài Người mới học hỏi được các Tư Tưởng Nhân Bản tốt đẹp, qua những Sách Vở & Sáng Tác của các Nhà Tư Tưởng tiên phong, những Tôn Giáo chân chính và những Chương Trình Giáo Dục lan rộng như những Hạt Giống gieo vào Cánh Đồng Văn Hóa Nhân Loại và Con Người dần dà thấm nhuần những Ý Thức Nhân Bản, biết Tha Thứ, Xóa Bỏ Thành Kiến và Hận Thù, rồi có những Hành Sử Bao Dung và Tương Trợ nhau, vv..
Kỳ Thị Chủng Tộc như trong thời kỳ Chiến Quốc bên Trung Hoa, như trong thời kỳ hai cuộc Thánh Giáo bên tròi Âu, thành kiến khác biệt về Tôn Giáo kéo theo sự Thù Ghét nhau vì Chủng Tộc A đàn áp, xâm lăng và giết chót Chủng Tộc B, và vân vân… đều đã xẩy ra trong 5 Châu Lục Con Người. Cho đến những ngày gần đây, sự Kỳ Chủng Tộc & Thành Kiến Xã Hội vẫn hoành hành trong cách Nhân Sử của một số Quốc Gia chủ trương những Chủ Đích & Ý Hệ Xã Hội khác biệt, dị biệt nhau, như Chúng Ta vẫn thường đọc, được xem qua nhiều Tin Tức Hoàn Cầu.
Càng đi sâu vào Quá Trình Lịch Sử, chúng ta càng bất mãn với cái Thân Phận là Sinh Vật Người? Những Nền Văn Hóa & Văn Minh tiến hóa cao dần trong vài thế kỷ qua đã soi sáng cho Nhân Loại một Hướng Đời tươi sáng hơn, có ý nghĩa hơn .. Chính là Sự Hòa Giải và Xóa Bỏ Hận Thù để cùng Xây Dựng một Tình Yêu, Tình Thương, nói chung Tình Nhân Bản cao quý của Con Người. Tuy vậy, trong chất DNA của Sinh Vật Người, theo nhận xét của riêng thì Con Người có 2 phần: Phần Thánh Thiện & Phần Ma Quỷ, tùy theo Phần Nào phát huy đa số thì chúng ta có những Hiện Tượng Thiện Ác của Đời Sống Con Người.
Dân Trung Hoa & Dân Nhật Hôm Nay:
Nhân Sự Cố Chiếm Biển Hoa Đông và Biển Đông của Chuẩn Siêu Cường Trung Quốc XHCN gần đây đã khơi dậy sự Căng Thẳng và Tranh Chấp Chủ Quyền Lãnh Hải và Lịch Sử Nhân Loại lần đầu tiên đôi diện Sự Cố này. Rồi tử đó Dân TH-XHCN và Dân Nhật (trước đây là Con của Thái Dương Thần Nữ) bị kích động phần DNA không Thiện Cảm bừng dậy, và tạo nên sự Kỳ Thị qua những Thành Kiến Xã Hội của Quá Khứ. Đương nhiên là Đa Số Họ phải Kỳ Thị lẫn nhau, Kỳ Thị Chủng Tộc (Racism) được lật Hổ Sơ Cũ của Thế Chiến II trở lại. Chúng ta thử tìm hiểu vài nguyên nhân tại sao qua những Trích Dẫn Tham Khảo của chúng tôi sau:
TD1: [It goes back centuries. But in recent history, it has to do with Japan’s attempted colonization of Eastern Asia in the 1930s and 1940s, where a lot of these countries came under Japanese occupation and the natives were treated very cruelly by Japanese troops. That lasted until the US defeated Japan in 1945.]
TD2: [Do chinese and japanese people still hate each other? I am talking about the new generation, not the older people. my parents are chinese and have a lot of hate for japanese people: (i don’t hate Japanese. I don’t see a reason to because all that stuff that happened between china and japan was a different time and generation and im not going to blame current japanese people, but I consider some. The problem is that just as Japanese soldiers once dehumanized Chinese, Beijing’s propaganda often paints Japanese as pure monsters. Grade school textbooks recount the callous brutality of Japanese soldiers in graphic detail, and credit the Communist Party with defeating Japan. (Another reason for Japan’s surrender, it says, was the atomic bombs dropped by the U.S.) More moderate voices are silenced. A 2000 film by one of China’s leading directors, Jiang Wen, remains banned because it depicted friendliness between a captured Japanese soldier and Chinese villagers. Although the film showed plenty of brutality, censors ruled that “Devils at the Doorstep” gave viewers “the impression that Chinese civilians neither hated nor resisted Japanese invaders.”]
TD3:[Why keep up the propaganda onslaught 60 years after Japan’s surrender? Many suspect China’s unelected leaders hope to use anti-Japan sentiment to buttress their own legitimacy. Ever since the Tiananmen Massacre of 1989, support for the Communist Party has rested on the shaky foundation of economic growth. Nationalism, by contrast, could prove more enduring. “Reviving war memories keeps the nation united against Japan, and behind the party,” says Beijing-based writer Liu Xiaobo. It’s a risky strategy. Anti-Japan sentiment grew into rowdy street protests in Beijing and Shanghai in April, which the quickly government suppressed for fear they could spin out of control. But until China’s leaders have some new pillar of legitimacy, Liu predicts, “the Japanese will stay devils in China.”] Một Ví Dụ Phân Hóa & Kỳ Thị Chủng Tộc khác là Việt Nam sau:
Dân Việt theo CS/XHCN & Dân Việt Theo Quốc Gia:
Tại sao vẫn hai hiện tượng Cờ Đỏ, Cờ Vàng và Phản Bác nhau trong hiện tại dù Cuộc Chiến đã chấm dứt 40 năm? Phải chăng Dân Tộc Việt không có Kiến Thức Hòa Giải, và Xóa Bỏ Hận Thù, vẫn Bên Thua Cuộc thì phải Lưu Vong và Bên Thắng Cuộc thì ngợi ca Chiến Công Hoành Tráng? Trong Cánh Đồng Đất Nước, Môi Trường Trồng Người và Tư Tưởng dành cho Người theo CS/XHCN, dù đang hướng vào TTKT của Tư Bản Tây Phương? Thành Kiến Xã Hội & Sự Kỳ Thị Phe Phái vẫn đã & đang giao chất DNA không bao giờ tan biến, chỉ chờ Cơ Hội là Phát Động những Phản Bác Dị Biệt, thiếu Hợp Tác & Khoan Dung?
Sự Căng Thẳng Phải Có Nguyên Nhân?
Đúng vậy, Triết Học Phật Giáo & cả Khoa Học Tự Nhiên cũng đều công nhận Công Thức Chung là Kết Quả phải do một Nguyên Nhân. Và như chg tôi liệt kê trên ít nhiều Chứng Tích Lịch Sử, phần đông Ai cũng đã hiểu. Tại sao Người Việt không thích Người Tầu? Phải chăng là nền Đô Hộ thiếu Nhân Bản trong 1000 năm lịch sử? Phải chăng Người Việt không thích Người Pháp? Phải chăng là nền Đô Hộ 100 năm của Đế Quốc Pháp? Rồi sự Hận Thù qua Lịch Sử như Dân Tầu, Dân Nhật với Dân tộc Triều Tiên, Dân Đức thời Quốc Xã với các Dân tộc Âu Châu, Trung Đông và sâu xa hơn là các Đế Quốc Thực Dân đối với Chế Độ Nô Lệ phát suất từ Châu Phi? vv và vv. “Nhân nào Quả nấy” đó chính là Hệ Lụy của các Cuộc Tranh Dành Nguồn Lợi thiển cận của một Con Người hay một Chủng Tộc và một Dân Tộc? Ngày Nay, sau 2 Quả Bom Nguyên Tử ờ Nhật sau TCII, tiếp theo cuộc CT Lạnh, thì Con Người đã hiểu rõ tầm Hủy Hoại cho nhau nếu cứ theo đuổi Chiến Tranh và Tàn Sát nhau như Loài Dã Thú? Chúng tôi tin tưởng rằng các Lãnh Tụ của các Tôn Giáo hoàn cầu cùng các Siêu, Đại Cường và các Quốc Gia nhỏ bé đi nữa cũng đạt đến Mức Trí Tuệ thông suốt & tinh hoa (Smart IQ) để cùng Hòa Giải Lòng Hận Thù và Ngăn Cản Chất DNA Ma Quỷ thiếu Thành Thiện của Con Người.
Tạm Kết Luận:
Chúng tôi tạm kết luận Chủ Đề Phiếm Luận ở đây và đặt một Câu Hỏi nòng cốt sau. Phải chăng Nhân Loại phải Tìm Những Phương Thức Hòa Giải thích đáng để bảo tồn Nền An Ninh toàn cầu, đồng thời Hợp Tác Sống Chung cùng phát huy một Cuộc Sống Thái Hòa, quân bình hóa Nhân Quyền toàn lãnh vực từ Tinh Thần, Trí Tuệ đến Mức Lạc Phúc Vật Chất của Con Người? Trong Chiều Hướng vào Không Gian & Thời Gian hạnh phúc và thiện ý ấy, chúng tôi xin kính chúc Quý Vị Lãnh Đạo các Tôn Giáo, các Quốc Gia dồi dào Sức Khỏe & Minh Mẫn để thực hiện được những Thảnh Quản cần thiết cho Dân Tộc mình và các Dân Tộc Anh Em trong Toàn Cầu. Riêng cá nhân của chúng tôi, một điều mơ ước, là Trở Về Mái Nhà Xưa trong một Thôn Quê yên bình và Tình Nhân Bản sẽ xóa bỏ mọi Thành Kiến Xã Hội và Lòng Hận Thù cùng Kỳ Thị Xã Hội./.
Tran, Vanson – 8/2013
NGUỒN THAM KHẢO CHO BÀI VIẾT:
http://www.voanews.com/content/japan-unveils-biggest-warship-since-ww2/1724301.html
http://www.historylearningsite.co.uk
http://www.historynet.com/ho-chi-minh-north-vietnam-leader.htm‎
http://www.vvaw.org/about/warhistory.php‎
http://www.nytimes.com/books/first/r/record-war.html‎
http://www.vietquoc.com/whylost.htm‎
http://www.time.com/time/world/article/0,8599,1139759,00.html‎
http://www.jref.com
http://www.ign.com
http://www.boxingscene.com
http://www.ask.com/Japanese+Chinese‎

Advertisements
Explore posts in the same categories: Uncategorized

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: