ARE OUR MODERN INTERNETS REAL OR UNREAL?

THỜI ĐẠI MẠNG ẢO, NHƯNG KHÔNG ẢO
(Tùy Bút phiếm luận, xã hội)
Tầm Quan Trọng Của Internets Hôm Nay:
Ngay sáng nay, sưu tầm qua Tin Tức Vùng Châu Á, thí VN-XHCN đã ban hành Sắc Lệnh 72, (Decree 72), cấm bất cứ Ai trong Lãnh Thổ sử dụng Internets để Chống Đối Chính Quyền và làm Phương Hại đến Nền An Ninh Quốc Gia. Nghị Định 72 bị cơ quan Hợp Tác Mạng Á Châu (Asia Internet Coaliton Association – viết tắt là AIC) phản kháng qua Nguồn Tham Khảo http://www.theinquirer.net của chúng tôi dưới đây, kể cả nguồn tìn từ E Thông Luận.org, và đài Tiếng Nói Hoa Kỳ, http://www.voatiengviet.com nữa. Xin Trích Đoạn của the Inquirer. net như sau:
[The Asia Internet Coalition (AIC), an industry association formed by eBay, Facebook, Google, and Yahoo, has reacted to Vietnam’s Decree 72 addressing management, supply and use of internet services and online information.
The decree prohibits the internet posting of material that “opposes” the Socialist Republic of Vietnam and “harms national security”, among other vague terms. Reportedly 46 people have been convicted under laws banning dissent in a crackdown this year.
“It is unfortunate that the Vietnamese government has decided to take a restrictive policy approach towards the management of the internet. We are disappointed with the Vietnam Internet Management Decree that was recently passed by the Government of Vietnam,” said John Ure, executive director at the Asia Internet Coalition in a statement.
“We believe that the decree will negatively affect Vietnam’s Internet ecosystem. In the long term, the Decree will stifle innovation and discourage businesses from operating in Vietnam, thereby hindering Vietnam’s goal to establish itself as an advanced competitive ICT nation.”
Decree 72 is a fairly stern proposition, and makes some vague statements about dealing with dissent and clamping down on anti-government sentiments. It came into force last week.]
Xem ra như vậy, thì Internets tuy là Mạng Ảo nhưng lại có Tác Dụng thật trong nhiều môi trường xã hội.? Gần đây những WikiLeaks cũng làm nhiều Chính Quyền các Siêu & Đại Cường điên đầu? Ví dụ Sự Cố gần đây nhất là Edward Snowden của Hoa Kỳ. Nếu quan tâm xa và sâu hơn, Internets đã và đang mang lại những Tin Tức và Hình Ảnh, những Bài Bình Luận hay Tường Trình Xã Hội, kể cả lãnh vực Văn Hóa Nghệ Thuật rất phong phú, của một hay nhiều Vấn Đề Xã Hội của Con Người, nhờ đó Nhân Loại biết định lượng và chọn lọc những Hướng Đi chân chính và tốt nhất cho Đời Sống Cá Nhân, Gia Đình và cả cộng đồng Quốc Gia mình nữa.
Chưa kể, nếu chỉ biết cái gì đang và đang xẩy ra riêng trong phạm vi gia đinh minh thôi thì làm sao mà biết ra bên ngoài cộng đồng xã hội của 5 Châu Lục, 4 Đại Dương của Địa Cầu? Kiến thức Giáo Dục và Sưu Tầm nhờ Internets trong 3 thập niên gần đây đã đóng góp khá quan trọng như Chúng Ta đều biết. Sự Cấm Đoán của một hay nhiều Chính Quyền có quyền lực quá mạnh trong một hay nhiều Nền Văn Hóa có ảnh hưởng gì trong Quyền Lợi & Lạc Phúc Chung của Nhân Loại hay không? Chúng Ta thử nghĩ về một môi trường khép kín của Bắc Hàn XHCN và thử tìm hiểu Bên Trong có những Cái Gì? Rất là bưng bít, không phổ quát phải không? Song đó là sự Chọn Lựa của BHCS, dù Phản Kháng cũng vô ích, nhưng mỗi Đối Tác trong nền Văn Hóa liên hệ, Họ thường phản kháng vì Họ có Quyền Lợi trực tiếp. Quỹ Đạo bên ngoài có những Mối Liên Hệ đều có ít nhiều Ảnh Hưởng và Họ cũng thường phản kháng Decree 72 này của VN-XHCN.
Mạng Ảo Có Khuyết Điểm không?
Trung thực mà xét, Chúng tôi thấy Internets chỉ là Phương Tiện Hiện Đại chỉ có Ưu Điểm trợ giúp Loài Người và Nền Văn Minh Con Người hiện tại thôi. Cón Thái Độ và Phản Ứng của Con Người trong Môi Trường Sống là do những Hành Vi của Họ gây ra. Ví dụ, một Hành Vi Chính Trị của Phe Cộng Hòa đối với Phe Dân Chủ ở Mỹ, vẫn thường dùng Internets, nhưng Chủ Yếu đó là của Con Người, hay Đối Tác Chính Trị trong Môi Trường Văn Hóa Mỹ. Ưu hay Khuyết Điểm của một Phương Tiện, nhất là Internets, là do Con Người sử dụng. Như vậy, Chúng Tôi nghĩ rằng nên sử dụng Internets thì tốt hơn và không nên Cấm Đoán gì cả. Một Tin Tức nên được kiểm chứng Tính Xác Thực và Hàm Ý trung thực, Mầu Sắc thế nào, Ảnh Hưởng ra sao? vv.. đôi khi rất cần thiết cho một Chính Quyền Lãnh Đạo để hiểu sâu xa một Vấn Đề Xã Hội, để mà Điều Chỉnh hay Cải Thiện – theo tôi mang tính Khách Quan luôn luôn có ưu điểm. Một đôi khi, vì Chiến Lược Tuyên Truyền, Tiếp Thị, Quảng Cáo, Dữ Kiện qua Internets cũng do Con Người phát động một hay nhiều Hành Vi của Họ, có lẽ Internets cũng đã có những Chương Trình Chọn Lọc những Tin Tức Xầu như Internet Hackers, Cyber Aggressive Elements, vv.. thì Chúng Tôi mong đợi ở những Nhà Chuyên Môn cao cấp điều chỉnh và đua ra những Biện Pháp hữu hiệu cho Nhân Loại sử dụng. Một điều suy tư nữa là Tính Chính Danh & Chân Thực của một Lập Trường Chính Trị đâu cần ngần Ngại những Đồn Đoán Trên Mạng Ảo? Vì Cây Ngay Đâu Sợ Chết Đứng? Trài lại, chúng tôi lại nghĩ rằng Chúng Ta cần mọi Lời Khen Chê thì mớt biết đường mà Xét Mình Xét Người, nhất là Phương Tiện Iternets hiên đại, thế kỷ 21.
Tạm Kết Luận:
Chúng Ta Phải Xây Dựng & Sử Dụng Mạng Ảo Ra Sao? Đây là một Chủ Đề mà theo chúng tôi suy nghĩ, nên mang vào Chương Trình Giáo Dụng Con Người ở bậc Đại Học & Cao Học. Nền Giáo Dục Nhân Bản phải được khai phóng và thăng hóa, tân nhật tân, để Hoàn Hảo Cách Tri Hành của các Sĩ Tử một nền Văn Hóa tiến hóa và đạt đến mức Trưởng Thành đầy đủ đề Nhân Loại được một Đời Sống Thái Hòa và một Mức Lạc Phúc Chung thoải mái, nhất là Con Người TK 21, đang đối diện với những Đe Dọa về sự Khiếm Hụt Tài Nguyên Thiên Nhiên, sự Thách Đố của Môi Sinh và Thiên Tai của Vũ Trụ.
Tran, Vanson – 8/2013
NGUỒN THAM KHẢO CHO BÀI VIẾT:
http://www.theinquirer.net/inquirer/news/2287100/us-firms-concerned-about-vietnamese-internet-overreach
http://ethongluan.org/index.php?option=com_content&view=article&id=3362:cac-doanh-nghi-p-hoa-ky-co-th-r-i-b-vi-t-nam-vi-ngh-d-nh-72-dave-neal&catid=66&Itemid=301
http://www.voatiengviet.com/content/vietnam-bac-bo-chi-trich-cua-quoc-te-ve-nghi-dinh-bay-muoi-hai/1725237.html
Vài Định Nghĩa về Internets:
The Internet truly is a marvel of free broadcasting and amateur publishing. Today, the Internet has grown into a public spiderweb of millions of personal, government, and commercial computers, all connected by cables and by wireless signals. Born in 1989, the Web is b… More » – By Paul Gil.
The Internet is a global system of interconnected computer networks that use the standard Internet protocol suite (TCP/IP) to serve several billion users worldwide. It is a network of networks that co… More »- Go to: Ask Encyclopedia · Wikipedia
What is Internet? – A Word Definition From the Webopedia Computer
http://www.webopedia.com/TERM/I/Internet.html
The Internet is a global network connecting millions of computers. More than 100 countries are linked into exchanges of data, news and opinions.
Andrew Blum: Inside the physical | Video on TED.com
http://www.ted.com/talks/andrew_blum_what_is_the_internet_real…
If you went and looked for images of the Internet, this was all that you found, this famous image by Opte of the Internet as the kind of Milky Way, this infinite …
What is internet? definition and meaning – BusinessDictionary.com
http://www.businessdictionary.com/definition/internet.html
Definition of internet: A means of connecting a computer to any other computer anywhere in the world via dedicated routers and servers. When two computers …

 

Advertisements
Explore posts in the same categories: Uncategorized

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: