THE RELATIONSHIP OF USA AND SOCIALIST VIETNAM TODAY

BANG GIAO VIETNAM XHCN & HCQ HOA KỲ CÁI GÌ PHẢI ĐẾN?
(Tùy Bút phiếm luận, thới sự, xã hội)
Dĩ Hòa Vi Quý ?
Phải công nhận Người Mỹ Thầm Lặng nhưng không Đứng Im một chỗ trong Lịch Sử bang giao văn hóa nhân loại. Có phải Chính Sách Mỹ đưa Cụ Diệm vế Nước để Trồng Cây Dân Chủ đầu tiên của Mỹ sau Chiến Tranh Lạnh hay không? Nội Các của vị TT trẻ đẹp trai J. Kennedy có còn quá trẻ và non nớt hay không mới gây nên Vấp Ngã về phương diện Trồng Cây Văn Hóa ở Việt Nam, hay khong? giữa những Đối Thủ của Liên Bang Sô Viết rất già dặn và tinh quái nữa?
Nếu Bạn sống ở Hoa Kỳ và kinh nghiệm sinh hoạt Chính Trị Dân Chủ của Họ, bạn sẽ thấy Số Đông Dân Mỹ mang trong hành động một Chất Lượng đặc biệt: Đó là sự Thực Tiễn, luôn năng động Làm Việc, Học Hỏi và Sáng Tạo để tiến bộ hơn, thành công hơn. Có thể nói, bất cứ Sinh Hoạt gì, Họ đều chăm chỉ làm việc, sưu tầm, nghiên cứu, ứng dụng và cố gắng tiến bộ hơn những thế hệ đã qua; nhưng Họ không có nhiều kinh nghiệm như mình tưởng. Cả một Nền Văn Hóa năng động và thách đố, thích mạo hiểm và học hỏi dần kinh nghiệm sau, cho nên Họ điêu chỉnh dần những Khuyết Điểm của Lịch Sử sang trang, và hội nhập để Tiến Bộ. Họ không thâm hiểm, bảo thủ và bí mật nhiều như Chất Lượng Văn Hóa Đông Phương,, nhất là Dân Tầu hay Trung Hoa, kể cả Kinh Doanh và Giao Lưu Văn Hóa.
Sau TCII, Hoa Kỳ chiến thắng Đức, Nhật, Ý và cởi mở để trợ giúp Đức & Nhật phục hồi nền Kinh Tế & Xã Hội. Sau CT Lạnh, Họ vẫn có những Chính Sách năng động với TQCS, và nhiều Nước trong khối LBSV, lúc này quốc gia Lãnh Tụ Nga cũng đang Định Hướng trở lại TTKT. Mỹ vẫn bắt tay với Nga, sau Trung Cộng nữa. Chính Sách của nền Văn Hóa Mỹ đã biểu thị một Dạng Dĩ Hòa Vi Quý của Nhân Loại, mặc dù Mỹ bị phê bình trong nhiều lãnh vực. Nước Mỹ hay nói một cách khác là Văn Hóa có một Chất Lượng Hòa Giải Nhân Loại khá cao, mà theo tôi, có lẽ là Do Bản Chất Đồng Thanh Tương Ứng của nhiều Chủng Tộc, vì bị áp bức Nhân Quyền, đã di cư đến Tân Thế Giới từ những ngày đầu lập quốc, nhất là thời kỳ còn là 13 Thuộc Địa của Đế Quốc Anh.
Hôm nay, sau những vị TT như J. Kennedy, Johnson, Nixon, Carter, Ford, Regan, Bush, Clinton, rồi đến TT da mầu B. Obama, chúng tôi thấy HCQ Hoa Kỳ đã trải qua rất nhiều Kinh Nghiệm trong Bang Giao Quốc Tế và Nền Văn Hóa Hoa Kỳ đã và đang cố gằng hòa giải để hội nhập tiên phong vào Thế Giới Con Người thế kỷ 21 hôm nay. Trở lại hòa giải với Việt Nam thời TT Clinton và tiếp tục bang giao với Liên Âu, LB Nga, Do Thái & Khối Ả Rập, nhất là TQCS và các Nước trong vùng Châu Á, vv.. Hoa Kỳ xem ra càng chứng tỏ một Chất Lượng Văn Hóa Hội Nhập và Hòa Giải hơn là Hiếu Chiến như trong thời kỳ TCII hay CT Lạnh. Trong lúc Nền Văn Hóa TQCS đã gần như bắt kịp Hoa Kỳ về phương diện Kinh Tế và Võ Công Hiện Đại, có phần hơi khoe khoang và bắt nạt một số Quốc Gia nhỏ trong Châu Á qua hành vi Vẽ Vùng Chủ Quyền Lưỡi Bỏ Biển Đông, Chính Sách Kinh Doanh khôn lanh nhưng không khôn ngoan ở Châu Phi, và nhiều Khu Vực khác trên Địa Cầu đang gây nên nhiều Bất Bình và Căng Thẳng, khiến nhiều Quốc Gia Nhỏ buộc phải tạo Thế Liên Minh hầu duy trì Nền An Ninh và Chủ Quyền của mình.
Và Việt Nam hôm nay là Một điển hình. Theo tôi, Nền Văn Hóa VN XHCN buộc phải bang gao ra ngoài để tìm Thế Chân Vạc hay Liên Minh hầu an toàn cho Đất Nước nhỏ nhoi của minh. Chủ Tịch Trương Tấn Sang của VN XHCS được Hoa Kỳ mời sang và hai nhà Lãnh Đạo hai nền Văn Hóa sẽ có những Vắn Đề nổi bật gì?
Chúng Ta Thấy Những Đồng Thuận Và Dị Biệt của Hai Quốc Gia Không?
Phát triển & tương quan Kinh Tế là Dạng Đồng Thuận của VN XHCN và Chế Độ Chính Trị chủ trương Tôn Trọng Nhân Quyền, Tự Do, Dân Chủ là Dạng Dị Biệt của 2 Quốc Gia Mỹ Việt. Chính vì 2 dạng Thuận và Dị Biệt này sẽ là một trong những Chủ Đề thương nghị giữa TT B. Obama của Hoa Kỳ và CT Trương Tấn Sang của VN XHCN.
Tương Lai Việt Mỹ Sẽ Như Thế Nào?
Các Cụ xưa của Ta đều có một số Ca Dao, Tục Ngữ rất phong phú trong Sinh Hoạt của Con Người nói chung & trong Nền Văn Hóa nói riêng. Ở trường hợp mối Bang Giao Mỹ Việt hôm nay, chúng tôi suy nghĩ đến câu của Cụ Tổ Karl Marx mà VN XHCN có kinh nghiệm: đó là “Hạ Tầng Cơ Sơ chi phối Thượng Tầng Kiến Trúc”, tức là Kinh Tế chi phối Chinh Trị hay Chế Độ. Vê Kinh Tế thì Ai cần Ai? Và đây cũng là một Item (một Mặt Hàng) để thương thảo? Còn Thượng Tầng Kiến Trúc thì chính là dạng Nhân Quyền, Tự Do, Dân Chủ mà Hoa Kỳ đã đề cập đến. Cụ CT Trương Tấn Sang, trong chuyến đi này, có phòng thủ biện pháp là Trình Làng một số các Đại Diện Tôn Giáo Quốc Doanh của VN XHCN đề thay Chiêu Thức mà Hoa Kỳ sẽ đòi hỏi. Hi vọng của chúng tôi là, TT B. Obama của Hoa Kỳ sẽ nhìn thấy Chiêu Thức tiềm ần một nội lực hóc búa này, song nều Chiêu Thức biểu lộ một Chất Lượng giả tạo, không thực, thì CT Trương của VN XHCN sẽ thất thế mà thôi.
Công chính mà xét thì Nền Văn Hóa XHCN cùa VN đang mang một Nhiễm Siêu Vi Trùng CS hay XHCN không thực tiễn như Chất Lượng Văn Hóa Nhân Bản tôn trọng Nhân Quyền cao hơn của Hoa Kỳ sẽ vẫn làm bế tắc nhũng Bước Đi tương lai của VN XHCN, trừ phi Họ phải nhượng bộ V/Đ Nhân Quyền và khiến Hoa Kỳ tin tưởng.
Tạm Kết Luận: Cái Gì Đến Sẽ Phải Đến? Vâng, đúng vậy, chúng tôi vẫn muốn dùng tù Chất Lượng của hai Nền Văn Hóa Tự Do Dân Chủ và CS Chủ Nghĩa hay XHCN mà trong hai Thành Phần Đối Tác, dù chỉ là lãnh vực Kinh Tế, vẫn đòi hỏi, tự nó, những Phẩm Chất & Số Lượng quân bình để Tình Người cảm thông và chấp nhận nhau được. Chính là những Chất Lượng cần có của một Tình Trạng Thương Thảo về Kinh Tài và Hòa Giải về ý Thức Nhân Bản của cả Hoa Kỳ & VN XHCN. Nếu không đạt đến một sự Tương Hợp chấp nhận được trong cuộc Họp hôm nay của hai Lãnh Tụ hai quốc gia hai ý hướng dị biệt, có thể sẽ là một công việc Dã Tràng Se Cát Biển Đông mà thôi. Để kết luận, chúng tôi thấy câu Tục Ngữ Việt của chúng ta sẽ luôn đúng trong Trường Hợp Bang Giao Mỹ Việt hôm nay. Đó là “Đồng Thanh Tương Ứng, Đồng Khí Tương Cầu? Tức là Cái Gì Phải Đến, Nó Sẽ Đến” vậy.
Tran, Vanson – 7/2013
Nguồn Tham Khảo Cho Bài Viết:
https://en.wikipedia.org/wiki/United_States%E2%80%93Vietnam_relations
http://www.voatiengviet.com/content/chuyen-di-my-cua-chu-tich-nuoc-vietnam-gay-nhieu-tranh-cai/1708661.html
http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2013/07/130724_sang_us_visit_possible_outcomes.shtml

Advertisements
Explore posts in the same categories: Uncategorized

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: