WHICH SUPERPOWER NOW IS THE BEST IN THE GLOBE?

NỀN VĂN HÓA NÀO TỐT ĐẸP NHẤT CỦA ĐỊA CẦU HIỆN ĐẠI?
(Tùy Bút phiếm luận, xã hội)
Ý Nghĩa Đại Cương Của Chủ Đề:
Từ khi các Bộ Lạc tụ họp thành Quốc Gia và tiến hóa dần theo thời gian, thì chúng ta có những Nền Văn Hóa và Nền Văn Minh khác nhau. Sự thăng trầm của những Nền Văn Minh cũng đã cho Nhân Loại hiểu biết những Ưu & Khuyết Điểm của Đời Sống Nhân Bản phải như thế nào, thì mới bền vững lâu dài. Rồi Con Người tìm ra những Kiến Văn, những Khôn Ngoan hơn, mô phòng, ứng dụng và phát triển theo Hướng Tiến Bộ phải nói là tối cần yếu này để sinh tồn và làm gương sáng cho Cộng Đồng Xã Hội, rộng và xa hơn từ một Khu Vực, một Lục Địa, một Châu Lục, rồi sang đến Toàn Cầu.
Trong quá trình Lịch Sử, như chúng ta đã hoc, hiểu biết về các Nền Văn Minh từ xưa đến nay. (Xin xem Phần Tham Khảo History of Human Civilizations). Tóm tắt thì ở Đông Phương có nền Văn Minh Trung Hoa rất sớm song bị suy tàn, rồi sang Tây Phương cũng vậy, nhiều Nền Văn Minh như Ai Cập, Văn Minh Hy Lạp, Văn Minh La Mã cũng suy tàn. Vào hiện đại nói chung thì khi nói đến Nền Văn Minh Tây Phương, chg ta nên hiểu đây là một Nền Văn Minh đã sinh hoạt và chuyển biến không ngừng giữa hai Dạng Vật Chất và Trí Tuệ.
Theo tôi thì Nền Văn Minh Khoa Học & Kỹ Thuật từ giai đoạn 1800 đến nay đã và đang chuyển biến mọi Dân Tộc, mọi Quốc Gia & mọi Nền Văn Hóa trong 5 Châu Lục của Địa Cầu. Sự Biến Chuyển qua những Phát Minh về Khoa Học Vật Chất và những công trình Nghiên Cứu tinh hoa hơn, trong khía cạnh Trí Tuệ, Tôn Giáo, và Nhân Bản ngày càng thêm tinh tế. Nhân Loại đương nhiên phải nhận định ra Hướng Tiến Hóa Sinh Tồn mà Ai cũng phải theo mà thôi. Theo & Thích Ứng để sinh tồn.
Tại sao Nhân Loại lại có nhiều Dân Di Cư thế & tại sao Họ phải di tản sang những Miển Đất xa xôi trong nhiều Lục Địa? Họ di dân vì cả hai Lý Do: Tìm Sự Sống trong Vật Chất hay Kinh Tế & trong điều kiện Tinh Thần được thoải mái, yên vui, tức là có sự Tôn Trọng Nhân Quyền, có sự Tự Do, Dân Chủ, nói chung Công Bình Xã Hội mà các Cụ xưa thường nói “Đất Lành Chim Đậu”. Sự Sinh Hoạt tiệm tiến của Nhân Loại đã dần hình thành những Tân Quốc Gia hay Nền Văn Hóa mới mà tiêu biểu nhất là Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ.
Ngày nay, nền Văn Hóa Hoa Kỳ trên mọi khía cạnh vẫn được Nhân Loại coi như một Nền Văn Hóa của Tiến Bộ & Phát Triển cao nhất, nhất là sau Thế Chiến II & Chiến Tranh Lạnh. Hoa Kỳ là một Siêu Cường về cả 2 phương diện: Kinh Tế và Nhân Văn, Trí Tuệ. Tuy nhiên, cũng từ sau TCII & CT Lạnh, Hoa Kỳ bắt đầu gặp một số Đối Tác như Nhật Bản, LB Nga, Liên Âu, Trung Hoa, Ấn Độ, Brazil, Khối Ả Rập Hồi Giáo, đều như đang Vươn Mình lên không những muốn ngang bằng Hoa Kỳ và còn tham vọng vượt hơn Hoa Kỳ nữa.
Tạm quan tâm từ 5 đến 7 Siêu Cường (như USA, China, Russia, EU, India, Brazil, South Africa) đang chạy đua vào Sự Phát Triển Kinh Tế & Xã Hội, trong đó Phần Trí Tuệ xem chừng đứng sau Phần Kinh Tế & Tiện Nghi Vật Chất hiện đại. Có lẽ là Thời Đại Kim Tiền, Con Người quan tâm đến Cái Bụng & khía cạnh Vật Chất hơn?
Người ta thường xếp Hoa Kỳ vào Nền Văn Minh Vật Chất nhiều hơn, là vì Hoa Kỳ là một Quốc Gia Thực Dụng, phát triển nền Kinh Tế (Vật Chất) mạnh và trù phú nhất Hoàn Cầu. Nhưng Người Ta cũng đừng nên quên khía cạnh Nhân Bản của nền Văn Hóa này vì theo tôi, sau TC I & TC II thì Bản Tuyên Ngôn Nhân Quyền của LHQ cũng được khai phóng & sáng tác từ Hoa Kỳ (xin xem thêm Wikipedia về Tổng Thống Phu Nhân Eleanor Rooselvelt là Chairperson của Ủy Ban Soạn Thảo Bản Human Rights Delaration của Thế Giới vào năm 1946). Nó mang một Chất Lượng Nhân Bản khá tốt đẹp.
Sự Sắp Loại Chất Lượng Cao Thấp Các Siêu Cường Hiện Tại:
Tìm Trong Địa Cầu, Nền Văn Hóa Nào Có Chất Lượng Tốt Đẹp Nhất & Đang Ảnh Hưởng Nhân Loại Nhất? Đánh Giá Một Nền Văn Hóa Có Chât Lượng Nhân Bản Tốt Đẹp ở nhũng Góc Cạnh Nào? Những Nước Đang Lên & Những Nước Đang Xuống? Chúng tôi vừa đưa ra một số Câu Hỏi trên nhằm mục đích đánh giá Chất Lượng Văn Hóa Ưu Việt nhất của Nhân Loại hiện đại. Theo một bài Tường Trình của Website VOA hôm nay, chúng tôi trích dẫn sau, đề cập riêng 2 nền Văn Hóa HCQ Hoa Kỳ & Trung Hoa XHCN sau:
Trích Đoạn 1: [Trong Cuộc Khảo Sát của Viện Nghiên Cứu Pew ngày 17/7/2013 (trong số 39 quốc gia trên Địa Cầu), của Hoa Kỳ mới đây, cho chúng ta một số Dữ Kiện về 2 Siêu & Đại Cường Mỹ Trung hôm nay như sau:
Tổng số người thích Hoa Kỳ vẫn cao hơn Trung Quốc là 13%. Sự Bành Trướng Võ Công Hiện Đại của Trung Quốc tạo bất an, cho nên đã xấu hơn là hy vọng. Cũng trong Nguồn AFP, nước Nhật có 69% thích Mỹ, & chỉ 5% thích Trung Quốc. Ở Âu Châu tỷ lệ thích Trung Quốc đã xấu đi vì Chinh Sách Đối Ngoại của TQ gây bất lợi cho Họ.
Ở Trung Quốc, một phụ nữ trả lời Phỏng Vấn của AFP thì chỉ có 40% người TQ thích Mỹ thôi. Hy Lạp là quốc gia duy nhất trong Liên minh Âu châu có đa số người dân thiện cảm với Trung Quốc trong khi chưa tới phân nửa người dân nước này có cái nhìn tích cực về Hoa Kỳ. Hy Lạp đang đắm chìm trong cuộc khủng hoảng nợ công trầm trọng và phải áp dụng các chính sách thắt lưng buộc bụng ngặt nghèo để được cứu trợ.
Trung Quốc là nước ghét Mỹ nhất nếu không tính các nước Hồi giáo với chỉ 40% người dân nước này có cái nhìn thiện cảm về Mỹ.
Ở Argentina, tỷ lệ này cao hơn một chút ở mức 41%. Đây là trường hợp đặc biệt ở Mỹ Latin nơi mà hầu hết các nước đều thích Mỹ.
Trong khi chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama được công chúng thế giới ủng hộ hơn nhiều so với người tiền nhiệm George W. Bush, cuộc khảo sát cũng cho thấy sự phản đối rộng rãi đối với hành động sử dụng máy bay không người lái của Mỹ để tấn công những kẻ cực đoan ở Pakistan và những nước khác.
Đa phần người dân tại chính Mỹ và ở các nước như Israel và Kenya, những nơi vốn có truyền thống thân Mỹ, lại ủng hộ hành động tấn công của máy bay không người lái.
Tuy nhiên những quốc gia có tình cảm chống Mỹ rộng rãi vẫn dành nhiều thiện cảm cho người dân Mỹ và hầu hết đầu thừa nhận rằng công dân Mỹ có quyền tự do cá nhân.]
Trích Đoạn 2: [“Dân Mỹ Latin và châu Phi chẳng mấy quan tâm đến âm nhạc và phim ảnh Trung Quốc “
Kết quả khảo sát cũng nhận định rằng ở nhiều nước nơi Mỹ vẫn được xem là cường quốc kinh tế số một thế giới thì đa phần người dân đều tin rằng một ngày nào đó Trung Quốc sẽ trở thành siêu cường toàn diện hàng đầu.
Người dân ở tất cả các nước Tây Âu ngoại trừ Ý, nơi Mỹ được đặt biệt ủng hộ, đều tin rằng Trung Quốc đã đứng đầu thế giới hoặc đã qua mặt Mỹ để trở thành ‘siêu cường số một thế giới’.
Hầu hết các kinh tế gia đều tin rằng chỉ trong vài năm nữa thì Trung Quốc, với số dân gấp bốn lần nước Mỹ, sẽ vượt qua Mỹ về quy mô nền kinh tế.
Tuy nhiên nhiều phân tích gia lại nghi ngờ khả năng của Bắc Kinh có thể nhanh chóng bắt kịp Washington về phạm vi ảnh hưởng văn hóa, kinh tế và ngoại giao trên toàn cầu.
Cuộc khảo sát của Pew cho thấy người dân Mỹ Latin và châu Phi chẳng mấy quan tâm đến âm nhạc và phim ảnh Trung Quốc mặc dù đa phần đều hâm mộ những bước tiến công nghệ của quốc gia châu Á này.
Đây là cuộc khảo sát ở quy mô lớn nhất của Pew kể từ năm 2007 được tiến hành hồi tháng 3 và 4, trước khi xuất hiện tiết lộ về việc Mỹ do thám các nước đồng minh châu Âu và trước khi có đảo chính phế truất Tổng thống Mohammed Morsi ở Ai Cập.]
Tạm Kết Luận & Dự Phóng Vào Tương Lai:
Mặc dù HCQ Hoa Kỳ hay Nền Văn Hóa Hoa Kỳ trong hiện tại vẫn cón Chất Lượng ưu điểm cao cả hai phượng diện Kinh Tế và Giáo Dục (Trí Tuệ), song trong 7 Siêu Cường đang chạy đua vào Tương Lai, nhiều nguồn vẫn tin tường rằng, HCQ Hoa Kỳ cũng không phải là thần thánh gì, cho nên vẫn có thể bị các Siêu Cường đang lên vượt mặt, điển hình là Trung Hoa XHCN, đã gần ngang bằng Hoa Kỳ về Kinh Tế và Võ Công Hiện Đại. Chưa kể Hoa Kỳ còn đang rơi vào tình trạnh Tài Chánh khiếm hụt, nợ nần và nạn Thất Nghiệp của Quần Chúng vẫn ờ mức độ không được sáng sủa trong hiện tại.
Những dạng Tri Hành của vị TT Hoa Kỳ B. Obama vửa qua trong Bang Giao Quốc Tế, tuy Ý Hệ Nhân Bản có phát huy cao hơn các vị cựu Tổng Thống gần đây, song về phương diện Tài Chánh và Hầu Bao không đầy đủ đã có những Hậu Quả như sự Phá Sản của một số Đô Thị và Dân Chúng trong ít năm gần đây & hiện tại. Sự Cắt Giảm Chi Tiêu của Chính Quyền Liên Bang đương nhiên ảnh hưởng đến tỷ số Thất Nghiệp trong Dân Chúng. Tỷ số Thất Nghiệp phản ảnh trực tiếp sự Xuống Cấp từ giai cấp Trung Lưu xuống Tầng Lớp Nghèo Khổ , của một Tỷ Số Quần Chúng Thất Nghiệp khá quan ngại? Đây chính là dạng Xuống Cấp của nền Văn Hóa nói chung của HCQ Hoa Kỳ, trong khi Đảng Đối Lập Công Hòa không tích cực đứng vào Lập Trường Chung mà còn có Hành Vị phân hóa. Theo tôi nghĩ, thì Hoa Kỳ càng gặp Bất Lợi ở Tương Lai qua sự kiện Thiếu Đoán Kết Ý Hệ Văn Hóa và Hành Động Xã Hội của 2 Chính Đảng Hoa Kỳ Hôm Nay vậy. Do đó mà Siêu Cường Trung Hoa XHCN cũng có thể có cơ hội vượt hơn HCQ Hoa Kỳ nếu Siêu Cường này điều chỉnh những Khuyết Điểm và trau giồi những Ưu Điểm. Tuy nhiên, chúng ta vẫn còn nhiều Thời Gian, vì như kinh nghiệm Lịch Sử, mỗi Dạng Văn Hóa trỗi lên và suy sụp xuống, hầu như mất chừng một Thế Kỷ.
Nền Văn Minh Trung Hoa Cổ có một nền tảng Nhân Văn Nhân Bản khá cao từ Học Thuyết Khổng Mạnh, song chính Cụ Khổng Tử đã nghèo đói suốt đời và sư Dậy Dỗ Khôn Ngoan trong Học Thuyết Nho Giáo của Cụ và các Đệ Tử chưa từng bao giờ được ứng dụng tích cực đề tạo được sự Thái Hòa trong Nhân Thế. Nhưng nếu. chúng tôi nói nếu các Nhà Lãnh Đạo Trung Hoa XHCN hiện tại biết điều chỉnh và ứng dụng tích cực, thì nền Văn Hóa Nhân Bản cũ, thì Trung Hoa XHCN có thể vượt lên bằng hay hơn cả HCQ Hoa Kỳ chưa biết chừng.
Tuy vậy theo suy nghĩ của người viết, một khi Văn Hóa Nhân Bản được khai triển cao nhất, thì lại có sự Cảm Thông & Đồng Thuận, như Đồng Thanh tương ứng, Đồng Khi tương cầu rồi. Nến Hòa Bình & Kinh Tế thịnh vượng của Nhân Loại trên Địa Cầu đương nhiên được cứu vãn, không còn Dạng Cạnh Tranh căng thẳng như Hiện Tại nữa. Vậy, chúng ta hãy nên hy vọng cho Tương Lai của hai Siêu Cường Trung Mỹ, hơn là duy trì Nỗi Lo Âu quá đáng.
Tran, Vanson – 7/2013
Nguồn TK, Cảm Hứng Cho Bài Viết:
http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2013/07/130718_pew_world_view_china_usa.shtml
http://www.google.com/webhp?source=search_app#biw=1280&bih=899&sclient=psy-ab&q=The+Civilizations+of+Mankind+in+History&oq=The+Civilizations+of+Mankind+in+History&gs_l=hp.12..33i29i30.16674233.16693754.1.16701635.39.32.0.7.7.0.1667.9177.0j5j24j1j1j8-1.32.0….0.0..1c.1.20.psy-ab.OcvZBlToJIU&pbx=1&bav=on.2,or.r_qf.&bvm=bv.49478099%2Cd.aWM%2Cpv.xjs.s.en_US.c75bKy5EQ0A.O&fp=738248717da60e98
http://en.wikipedia.org/wiki/Universal_Declaration_of_Human_Rights
http://www.telegraph.co.uk
http://www.forbes.com/…/rate-shock-in-california-obamacare-to-incre…‎
http://www.foreignpolicy.com/node/79578‎

Explore posts in the same categories: Uncategorized

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s


%d bloggers like this: