WHAT IS COMPROMISE?

THẾ NÀO HÒA GIẢI TÌNH VỢ CHỒNG? TÌNH GIA ĐÌNH? TÌNH DÂN TỘC? TÌNH QUỐC GIA? TÌNH CỘNG ĐỒNG QUỐC TẾ? PHẢI CHĂNG LÀ NHÂN HÒA? HAY THIÊN THỜI? HAY ĐỊA LỢI? HAY x?
(Tùy Bút phiếm luận, xã hội)
Loanh Quanh Trong Hai Chữ HÒA GIẢI: (HG)
Dạng HG của Vợ Chồng là hiện thực nhất. Như thi sĩ Thế Lữ làm thành thơ: “Anh đi đường anh, tôi đường tôi. Tinh nghĩa đôi ta có thế thôi” tức là Hết HG được rồi? Lại nữa câu “Chinh Bỏ Làm Mười” có cơ hội hi vọng cho HG? Trong tình yêu vợ chồng, tính thuyết phục và ảnh hưởng tha nhân luôn nhìn nhận thấy. Một khi mà Vợ Chồng tính tình không hợp, không ai chịu nhường nhịn ai, không còn tôn trọng nhau, thì HG rồi cũng sẽ Đổ Vỡ nữa mà thôi? Vậy phải có một Người phải chịu thiệt thòi, nhắm mắt cho qua niềm bất hạnh, rồi lại có HG, vui vẻ lại, sau cơn mưa trời lại sáng? Cũng tùy thôi, cũng cần phải kể hoàn cảnh khác biệt của mỗi cặp vợ chồng, hay góc văn hóa của gia đình này nữa, vv.. Tình Bạn Hữu cũng tương tự, thân nhau ở một mức độ nào thôi, khi lấy vợ lấy chồng rồi, tình bạn cũng xa vắng và không còn thân thiết như trước nữa, vv.. Càng nhiều thành viên trong Gia Đình, sự HG càng khó. Nói rộng ra những quỹ đạo xa hơn như Tình Dân Tộc, Quốc Gia hay Quốc Tế lại càng phức tạp hơn & khó khăn hơn trong v/đ HG.
Có Phương Trình Hòa Giải Hay Không?
Cho tới nay thì chưa ai Định Lý Hóa về sự HG văn hóa của con người cả, nhất là góc văn hóa của tình yêu, của vợ chồng và các quỹ đạo rộng & xa hơn như Gia Đình, Dân Tộc, Quốc Gia & Quốc Tế. Hình như chúng ta nghe trong câu “Dĩ Hòa Vi Quý”. HG là quý, là giá trị hơn đấy, song HG thành công và có sự thoải mái vui vẻ cả làng, rất khó.
Tìm hiểu những Yếu Số của HG rồi tìm ra Định Lý hay Công Thức cho HG thì Quyền Lợi là yếu số 1, Nụ Cười là yếu số 2, Chân Tình, Chân Thật là yếu số 3, Quan Tâm và bồi dưỡng cho nhau là yều số 4, Duy Trì niềm tin nơi nhau và tương trợ nhau là yếu số 5. Tóm tắt lại có 2 phần cơ bản thôi: Nhu Cầu Vật Chất và Tinh Thần/tâm hồn. Bạn có thể thực hiện HG thành cồng nều 2 phần VN & TH quân bình không quá chênh lệch? Xin nhắc các bạn đoc ở đây là chg ta chỉ phiếm luận thôi nhé!
Vậy Hòa Giải Cái Gì? Ai Hòa Giải? Tại Sao Hòa Giải? Hòa Giải Ở Đâu? Đến Đâu? và cuối cùng Hòa Giải Thế Nào?
Nếu cố nhìn vào Chi Li, Chi Tiết thì hỏi (Bác Năm W – còn đọc là Bác Năm V kép), tiếng Anh là Mr. 5Ws đấy: Mr.What, Who, Why, Where, & HoW? Ta HG cái gì? Quyền Lợi Vật Chất và Tinh Thân. HG Ai? tức là 2 hay các Phe Đối Tác. Tại sao HG? Vì ko muốn cho Chiến Tranh, Chia Rẽ hay Tiêu Diệt nhau. HG ở đầu? ở bất cứ góc cạnh nào cần thiết. HG thê nào? tức là cách HG với thiện chí, với tấm lòng chân thành và xây dựng cho nhau, vv.. & vv.. Như thế, chắc cũng gần chỉnh rồi? Song mời bạn đọc hãy bổ túc nhé!
Tạm Kết Luận:
Trong những Cuộc Chiến huynh đệ tương tàn, trong những Mối Tình Vợ Chồng gặp khó khăn về Vật Chất, Mâu Thuẫn xẩy ra hoài và HG là một nhu cầu cần thiết để có Hòa Bình & Niềm Hạnh Phúc. Một Giẫy những Lời Khôn Ngoan, những Câu Tục Ngữ của Ông Cha Ta: Đồng Thanh Tương Ứng, Đồng Khí Tương Cầu. Ngưu Tầm Ngưu, Mã Tầm Mã. Có Văn Hóa Vô Văn Hóa. Có Học, Vô Học. Gieo Gió Gặt Bão. Nhân Nào Quả Nấy. Chồng giận thì Vợ nguôi lời, Cơm sôi nhỏ lửa chẳng rơi hạt nào. Miếng Trầu là đầu Câu Chuyện. Hòn Đất Ném Đi, Hòn Chì Ném Lại. vv.. Phải chăng cũng đều là những Phương Cách tốt cho chúng ta HG lẫn nhau trong Đời Sống Con Người, từ Tình Bằng Hữu, Tình Vợ Chồng, Tình Gia Đình, Tình Dân Tộc, Quốc Gia hay Quốc Tế. Nó một phần chính là trong Chính Sách Đối Xử nhau, Ngoại Giao, Liên Minh, Liên Kết, Đồng Thuận, vì dụ như “Thuận Vợ Thuận Chồng, Tát Biển Đông cũng cạn”. Thương Nhau như trong cau “Thương Em 3-4 Sông cũng lội, 5-6 Núi cũng chèo, 9-10 Đèo cũng qua” vv.. Vậy theo cá nhân tôi, sẽ luôn luôn có Niềm Vui, hay Hạnh Phúc nếu chúng ta luôn luôn HG cho quân bình Quyền Lợi dù lở lãnh vực Vật Chất hay Tâm Hồn. Mến chúc các Độc Giả sự thành công trong HG.
Trần Vanson – 7/2013
Nguồn Tham Khảo cho Bài Viết:
http://en.wikipedia.org/wiki/Compromise
http://danluat.thuvienphapluat.vn/giai-quyet-tranh-chap-dan-su-bang-phuong-phap-hoa-giai-_-n.h.h-_-8-8-2011-50511.aspx
http://ethongluan.org/index.php?option=com_content&view=article&id=3216:chuy-n-gi-dang-di-n-ra-ai-c-p-bai-h-c-nao-cho-vi-t-nam-vi-t-hoang&catid=44&Itemid=301

Advertisements
Explore posts in the same categories: Uncategorized

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: