DO WE HAVE WORRIES OR JOYCE IN SO MANY ECONOMIC ALLIANCES?

NIỀM VUI HAY NỖI LO ÂU CỦA NHÂN LOẠI QUA QUÁ NHIỀU NHỮNG LIÊN MINH KINH TẾ ĐANG TỚI TẤP TRONG TOÀN CẦU HIỆN TẠI?
(Tùy Bút phiếm luận, kinh tế, xã hội)
Chung Quanh Cái Dạ Dầy & Bộ Óc:
Trong những tháng ngày gần đây, THXHCN hay TQCS có những Hành Vi và Suy Tính làm Cộng Đồng Châu Á, nhất là Khối ASEAN cùng CĐ Quốc Tế lo âu, như đột nhiên TQCS vẽ Đường Chủ Quyền Lưỡi Bò 9 Điểm, Xâm Chiếm Đảo Phú Lâm, lập Quận HC Tam Sa, gia tăng LL Hải Quân & Chiến Hạm cũng như LL Quân Sự khác để bảo vệ Miền Lãnh Hải mà TQCS tự cho rằng là Chủ Quyền của Mình, đang đụng chạm với Nhật Bản ở Biển Hoa Đông, với Phi Luật Tân và Việt Nam CS ở Biển Đông, phía trên, với Mã Lai Á, Brunei ở Biển Đông, phía dưới, đe dọa cả Đài Loan, Singapore & Nam Dương nữa. Riêng sự đụng chạm đến Quyền Lợi Hải Hành Quốc Tế đã làm cho Hoa Kỳ phải mang nhiều Chiến Hạm trở lại Biển Hoàng Hải và Thái Binh Dương, nơi có những Liên Minh Hoa Kỳ-Nam Hàn, LM HK_Nhật Bản, Hoa Kỳ-ĐL, Hoa Kỳ-Philippines, Hoa Kỳ-Mã Lai Á +Singapore, hay Brunei , vv..
Thật ra TQCS muốn chiếm giữ các Nguồn Tài Nguyên Hải Sản, Dầu Khí và phát triển Kinh Tế hay bảo vệ cái Dạ Dầy của 1.3 tỷ Dân Lục Địa đã đang đi sâu vào những Đụng Chạm ngày càng Căng Thẳng, có thể tạo Áp Lực cho Chiến Tranh Khu Vực & Lan Sang cả Toàn Cầu, vì nếu Cạnh Tranh Kinh Tế (Cái Dạ Dầy) quá đáng, sẽ đưa Bộ Óc Con Người vào dạng Chống Đối và Thù Địch. Từ đó khiến Nhân Loại Lo Âu ngày càng nhiều hơn, rồi cấu kết những Màng Lưới, những Liên Minh Quyền Lực & Quyền Lợi nhiều hơn trong Địa Cầu.
Các Dạng Liên Minh Kinh Tế Hôm Nay trên Toàn Cầu: (LMKT)
Tổ Chức Hợp Tác Thương Mại Thượng Hải (tức Shanghai Cooperation Organination – hay SCO) hình thành vào 1996, sau khi LBSV sụp đổ là một dạng LMKT bao gồm Nga, TQCS, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan, Uzbekistan, Iran, Pakistan, India, Mongolia. Rồi LM BRICS (gồm Brazil, Russia, India, China, South Africa) hình thành năm 2009, cũng nhằm sự liên kết Kinh Tế & Thương Mại của 5 quốc gia này. Nga & TQCS cho rằng đồng Mỹ Kim không bền vững cũng như nhiều lý do khác Họ phải Liên Minh với nhau. Theo tôi thì có lẽ Nga là một quốc gia sản xuất Vũ Khi Hiện Đại và Dầu Khí là hai Sản Phẩm chính để buôn bán kiếm lời, là nguồn sống cho nền Kinh Tế của mình. TQCS những thập niên gần đây nhắm vào khai thác Tài Nguyên Dầu Khí và buôn bán Vũ Khí với cả Phi Châu, Nam Mỹ, Trung Đông, vv.. nhằm lấy bớt ảnh hưởng của Hoa Kỳ, một nền Kinh Tế Siêu Cường sau TCII & CT Lạnh. Ngoài ra chg ta cũng không nên quên Hôi Hồi Giáo (the Islamic Conference-OIC) vừa mới ăn mừng 40 năm thành lập, tức từ năm 1969, gồm 57 Thành Viên quốc gia theo Đạo Hồi trên toàn cầu. Rồi G-20, là LM gồm 20 quốc gia thịnh vượng liên kết như Germany, Canada, Brazil, India, China, France, Argentina, Australia, Saudi Arabia, South Africa, South Korea, Turkey, United Kingdom, USA, và EU. vừa nhóm họp ỡ London tháng 6/2009, có mục đích dự phóng và giải quyết những Vấn Đề Kinh Tế của Thế Giới hôm nay. Chúng ta cũng không quên một nhóm G-8 bao gồm Pháp, Đức, Ý, Nhật, Anh Quốc, Hoa Kỳ & sau cả Canada nữa thành lập năm 1976 để giải quyết Khủng Hoảng Tài Chánh, săn bằng qyền lợi kinh tế, vấn nạn an toàn thực phẩm cùng sự thay đổi trầm trọng của khí hậu địa cầu, vv..
Gần đây, chúng ta hướng sang vùng Châu Á, còn thấy TC ASEAN, tổ chức Kinh Tế của 5 nước ĐNÁ vào năm 1967, như Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore & Thái Lan. Sau này, thêm cả Brunei, Việt Nam CS, Myanmar, Cambodia & chúng ta cũng không quên Miền Châu Á cũng đã có một TC gọi là APEC, năm 1989 bao gồm Australia, Brunei, Canada, Indonesia, Japan, Republic of Korea, Malaysia, New Zealand, Philippines, Singapore, Thailand, United States, tiếp theo năm 1991 thêm Đài Loan, Hong Kong, TQCS, năm 1993 thêm Mexico, Papua New Guinea, năm 1994 thêm Chile, năm 1998 thêm Nga, Peru & Việt Nam CS.
Gần đây nữa TC TPP (chữ tắt của Trans-Pacific Partnership) là một TC KT liên hợp gồm USA. Brunei, Chile, NewZealand, Singapore, Australia, Peru, Viet Nam CS, Malaysia, Mexico, Canada, Japan, – tất cả có mục đích bảo vệ Kinh Tế & Thương Mại của các Nước Hội Viên trong Vùng Thái Bình Dương.
Xem ra, càng có nhiều LMKT càng tạo thêm Dạng Cạnh Tranh và Bảo Vệ Kinh Tế & Ngoại Thương của Hội Viên. Như vậy chg tôi thấy rất phức tạp, có nhiều Sinh Hoạt chồng chéo lên nhau & không hoàn toàn thẳng thắn cởi mở, tạo mối Lo Âu nhiều hơn làm Niềm Vui, Niềm Tin Tưởng?
Tạm Kết Luận:
Niềm Vui hay Nỗi Lo Âu Của Nhân Loại? Chúng tôi tạm kết luận Chủ Đề này bằng cách mượn vài câu ca dao, tục ngữ của Văn Hóa VN chúng ta như “Lắm Thầy thì thối ma, Lắm Cha thì con khó lấy chồng” hay là “Ôm Rơm Nặng Bụng”? Làm sao mà các LMKT không còn nhiều Mâu Thuẫn và Cạnh Tranh để dành Quyền Lợi và xa hơn là Quyền Lực bảo vệ QLKT của minh trong nhiều Màng Lưới càng ngày càng tung vào Đời Sống Con Người, nỗi Lo Âu Bất An dù vẫn chỉ là một Vân Đề Cơm Áo & Cái Dạ Dầy ngày 3 bữa? Niềm Vui chỉ có thể hiện thực, nếu Các Siêu Đại Cường Kinh Tế trong Địa Cầu biết nhận định ra đâu là Những Mục Tiêu Lạc Phúc chân chính cho mọi Dân Tộc và sự Quân Bình về Quyền Lợi của mỗi Quốc Gia trong Đời Sống Áo Cơm và Sự Bình An với Niềm Vui bình dị cùa Nhân Loại ở Hiện Tại và Tương Lai.
Tran Vanson – 7/2013
NGUỒN THAM KHẢO:
http://www.cfr.org/publication/10883
http://en.wikipedia.org/wiki/BRIC
http://www.oic-oci.org/home.asp.
http://www.g20.org/index.aspx
http://www.g20.org/index.aspx
https://en.wikipedia.org/wiki/Association_of_Southeast_Asian_Nations
http://en.wikipedia.org/wiki/Asia-Pacific_Economic_Cooperation
http://en.wikipedia.org/wiki/Trans-Pacific_Strategic_Economic_Partnership

Advertisements
Explore posts in the same categories: Uncategorized

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: