THE QUALITIES OF TODAY GLOBALIZATION

TOÀN CẦU HÓA NỀN KINH DOANH & VĂN HÓA CÁC NƯỚC (TCHKD & VH)
(Tùy Bút phiếm luận, kinh tế, xã hội)
Thử Phiếm Luận Về Thế Nào Là TCHKD & VH:
TCH lãnh vực Kinh Doanh, và sâu xa hơn chính là Văn Hóa Nhân Loại, có lẽ cũng là một Nhu Cầu của Loài Người sau những Cuộc Chiến Tranh Chém Giết nhau vì Quyền Lợi & Quyền Lực. Con Người bắt đầu tiếp cận nhau bằng những Thái Độ Tương Thân hơn, không còn phân biệt Phe Phái, khác biệt về Lập Trường, về Ý Thức Hệ, không còn Hận Thù nhau và bắt đầu thông cảm Hoàn Cảnh đau khổ của nhau, muốn cởi mở và giúp đỡ nhau hơn thay vì tranh dành nhau và tiêu diệt nhau. Đây là một hiện tượng Tiến Hóa của Xã Hội và như các Cụ ta nói, (Sau Cơn Mưa, Trời Lại Sáng, hay Sau Cơn Bĩ Cực thì tới Hồi Thái Lai). Ngày nay, nhờ Phương Tiện Truyền Thông & Điện Toán, nhất là Giao Lưu Văn Hóa rộng rãi hơn, các Dân Tộc đã cảm thông nhau hơn và xích lại gần nhau hơn. Phải chăng đây cũng là dấu hiệu tốt của Nhân Loại trong thế kỷ này.
Tuy nhiên, cũng từ những Tiếp Cận TCH KD & VH này, các Dân Tộc hay Chủng Tộc cũng có những Khát Vọng bất cập để bằng người trong nhiều Lãnh Vực, như Khoa Học, Kỹ Thuật, Nền Giáo Dục, và cả Ngyên Tử nữa. Do đó tạo một Tham Vọng quá đáng và từ đó Va Chạm về Quyền Lợi & Quyền Lực, tạo nên những Liên Minh Vây Cánh và Phân Cực Thế Giới thành những Lực Lượng Đối Kháng nhau như gần đây, giữa TQCS và Hoa Kỳ, trên bình diện Chiến Tranh Mạng (Cyber War), hay tuyên bố Vùng Lưỡi Bò là Chủ Quyền lõi cốt của TQ lần đầu tiên đang tác động mạnh, va chạm Chủ Quyền của Luật Hàng Hải Quốc Tế, Chủ Quyền Hải Đảo của Việt Nam XHCN, Phi Luật Tân, Brunei, Nhật Bản, vv..
Gần Như Đang Có Mối Lo Ngại Sự Bành Trướng của Trung Quốc?
TCH KD & VH đã đưa TQCS đang bành trướng lãnh vưc Khai Thác Tài Nguyên tại châu Phi, KD tại Nam Mỹ và liên kết cũng như tạo Ảnh Hưởng Kinh Tế khắp Địa Cầu, như TQCS đã lập Liên Minh KT BRICS (gồm Brazil, Russia, India, China và South Africa), vv.. Các Dự Án KD và Liên Kết của TQCS xem ra rất hiếu thắng và không tế nhị, như trong Phần Trích Dẫn References của chúng tôi sau:
[Reference 1: The South China Sea comprises a stretch of roughly 1.4 million square miles in the Pacific Ocean that encompasses an area from the Singapore and Malacca Straits to the Strait of Taiwan, spanning west of the Philippines, north of Indonesia, and east of Vietnam. The South China Sea islands number in the hundreds, although the largest and most contentious territories include the Spratly Islands, Paracel Islands, Pratas Islands, Macclesfield Bank, and Scarborough Shoal, all of which the six major Southeast Asian nations lay various claims to. The islands are mostly uninhabited and have never had an indigenous population, making the issue of historical sovereignty a thorny one to resolve.
Reference 2: Jul 1, 2013 – In South Africa, the country where President Obama made this comment, the China Africa Development Fund has seven projects: two are in mining, … America has 51 embassies in Africa to China’s 41, of which many are … in China to form a small company with an initial capital input of about US$500,000. etc..
Reference 3: A Chinese company has been granted permission to build a multi-billion dollar canal across Nicaragua. South America. Once completed, it will link the Atlantic and Pacific oceans and compete with the Panama Canal for lucrative shipping fees.]
Ý Hệ Toàn Cầu Hóa Có Những Chất Lượng Nào?
Kể từ khi ctt Richard Nixon & ttk Henry Kissinger sang TQCS, thỏa hiệp một Hội Ước chia Vùng Ảnh Hưởng có tinh cách Chiến Lược trong Chiến Tranh Lạnh, thì một mặt Hoa Kỹ đã bỏ lỡ Cơ Hội Trồng Cánh Đồng Văn Hóa Dân Chủ và Tự Do tại Châu Á, mà gần như bị TQCS nắm được Cơ Hội bằng vàng, để phục hồi mọi Kỹ Năng Kinh Tế, Khoa Học và Kỹ Thuật hầu gấp rút đuổi kịp một số Cường Quốc của Địa Cầu. TQCS bất chấp sự Phê Bình và Khiếu Nại của một số Quốc Gia trong Châu Á & Đông Nam Á, chế ngự và chèn ép các Nước Nhỏ để thực hiện Đường Diện Tích Lưỡi Bò, tức khu vực lãnh hải rất phong phú Dầu Khí và Hải Sản của Miền này và hiện nay đã trở thành một Vấn Đế Tranh Chấp nhức óc, gây căng thẳng, có thể tạo nên Thế Tương Tranh, Thù Địch, khả thể dưới dạng Chiến Tranh Lạnh mới nữa Cold War #2, đối dầu với Hoa Kỳ, và các Nước thuộc Liên Minh Hoa Kỳ như Nhật Bản, Nam Hàn, Đài Loan. Riêng VNCS thì cũng đang rất lúng túng, và dùng Chiến Lược Leo Giây để thoát ra Áp Lực của Trung Quốc CS, nhưng xem ra đã lỡ làng, nhất là Đảo Phú Lâm có địa dư rộng lớn nhất của QĐ Hoàng Sa đã bị TQCS chiếm đóng và xây dựng Hạ Tầng Cơ Sở, kể cả Khu Quân Sự & Phi Cảng, Hải Cảng cho Không & Hải Quân đang phát triển của TQCS hiện tại.
Trên các Lãnh Vực Địa Dư khác như Phi Châu, Liên Minh BRICS, thì TQCS đang sử dụng Vốn Thặng Dư của mình bành trướng Sự Ảnh Hưởng của mình trên Toàn Cầu trong hiện tại. TQCS & Hoa Kỳ đương nhiên đang rơi vào vào Lưỡng Cực cạnh tranh không những về phương diện Kinh Tế, Kinh Doanh và cả Tiềm Năng Võ Lực mà TQCS đã gia tăng LL Hải Lục Không Quân và Vũ Khí Hiện Đại trong những Ngày Gần Đây.
Như vậy, ở một Phương Diện lý tưởng, Người Ta hi vọng Toàn Cầu Hóa sẽ mang lại Sự Giao Lưu Văn Hóa Nhân Bản Công Bình để Nâng Cao Mức Lạc Phúc Xã Hội và Nhân Quyền, song ở Phương Diện Thực Tế, Thói Đời thì những Quốc Gia đã từng bị nhiều năm Ức Chế, muốn vươn lên bằng người, lại Nuôi Tham Vọng Tham Lam và Chèn Ép Tha Nhân yếu kém hơn mình như TQCS đang chủ trương và hành động trên khắp 5 Châu Lục hiện đại. Không rõ Sự Phân Cục Ảnh Hưởng Văn Hóa nói chung & Kinh Tế nói riêng giữa các Siêu Đại Cường sẽ giao lưu và điều hợp ra sao đề Toàn Cầu có thể nhận được một Sự Tiến Hóa Thanh Bình và mang chất lượng Nhân Bản hơn là sự Canh Tranh, Lấy Mạnh Hiếp Yếu, như những thế kỷ trước.
Viễn Ảnh Nhân Loại Trong Giao Lưu Văn Hóa TCH nhất là lãnh vực Kinh Doanh sẽ ra sao? Chúng ta cần căn cứ vào những Đường Lối của những Siêu Cường và Đại Cường như Hoa Kỳ, Liên Âu, Nga, TQCS, Ấn Độ, Brazil và các Liên Minh Văn Hóa, Kinh Tế Xã Hội đã và đang hình thành, mới có thể dự đoán được Sự Hy Vọng hay Thất Vọng của việc Giao Lưu TCH Văn Hóa và Kinh Doanh của Địa Cầu.
Tạm Kết Luận:
Một Kỳ Vọng hay Một Mối Lo? Xem chừng ra chưa một Ai có thể quả quyết được, song Chúng Ta, tới thời điểm Hôm Nay, trong Dư Luận Quốc Tế thì TQCS đang có những Tri Hành thái quá, mà bên Mỹ, một tác giả học giả, ông Peter Navarro đã viết lên 2 Tác Phẩm cảnh báo Hoa Kỳ một Biến Cố Tử Thần China đang xuất hiện, The Death By China hay The Coming China War, khiến Dư Luận Thế Giới đang lo lắng nhiều hơn là hi vọng. Chúng ta vẫn phải trông đợi và chờ xem những Diễn Tiến của tân Đại Cường này xử thế cùng Nhân Loại ra sao?
Tran, Vanson – 7/2013
NGUỒN THAM KHẢO CHO BÀI VIẾT:
http://www.slideshare.net/asifsultan/globalizationadvantages-disadvantages‎
http://www.studymode.com
http://www.essayforum.com/…3/advantages-disadvantages-globalization-16487/
http://www.ccs.org.za/…/China_Monitor_BRICS_Special-Edition_March-2013…‎
http://rt.com/op-edge/china-us-cyber-war-393/
http://www.cfr.org/china/south-china-sea-tensions/p29790
http://paracelspratlyislands.blogspot.com/2008/01/cow-tongue-chinas-claims-in-eastern-sea.html
http://www.ide.go.jp/English/Data/Africa_file/Manualreport/…/china_all.pdf‎
http://www.chinaafricarealstory.com/‎
http://www.aljazeera.com/video/americas/2013/06/201361481349904938.html
http://www.pbs.org/wnet/black-in-latin-america/featured/qa-with…jr/164/‎
http://www.afdb.org/fileadmin/uploads/afdb/…/Working%20126.pdf‎
http://www.fao.org/ag/AGA/AGAP/FRG/Mulberry/Papers/…/Mulbwar2.htm‎
http://www.syngentafoundation.org/db/1/877.pdf‎
http://en.wikipedia.org/wiki/Death_by_China

Advertisements
Explore posts in the same categories: Uncategorized

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: