CAN THE INCREASING CONSUMERS IMPROVE OUR NATIONAL ECONOMY?

CHƯƠNG TIÊU THỤ VỀ MÔN KINH TÊ HỌC: GIA TĂNG TIÊU THỤ SẼ THỊNH VƯỢNG NỀN KINH TẾ
(Tùy Bút phiếm luận, kinh tế, xã hội)
Biến Dân Số Nghèo Thành Nhóm Tiêu Thụ:
Chính Phủ và các Tập Đoàn Tư Bản, mang một Khồi Tiền khổng lồ hay không? có giúp Nhóm Dân Nghèo trở thành Nhóm Tiêu Thụ hay không? theo Công Thức Cơ Bản sau:
GDP/TSLQG =
C/Tiêu Thụ + I/Đầu Tư + G/CTCP (Chi Tiêu Chính Phủ)+ NX/Thặng Dư Cán Cân Thương Mại trong Xuất Nhập Cảng.
CTCP phải nợ thì mới có Ngân Khoản Đầu Tư vào Phát Triển – nếu Tiền Này cho Dân Chúng Vay với Lãi Suất dài hạn và rất thấp – Dân Chúng sẽ gia tăng Tiêu Thụ/C? Đâu Tư là món Tiền Đẻ Dành của Giới Trung Lưu và Giàu Có, nếu được Thuyết Phục và đem Tiền Đề Dành dồn vào Đầu Tư Phát Triển sẽ Gia Tăng Tồng Sản Lượng hay GDP. Ví dụ, câu Làm Ruộng thì ra, Làm Nhà thì tốn – theo tôi trong Phát Triển, phải vừa Làm Ruộng (Canh Tác Cao) và Làm Nhà (Tiêu Thụ Cao) thì mọi Sản Phẩm & Dịch Vụ của các Chuyên Ngành Xây Dựng, Địa Ốc, Ngân Hàng Địa Ốc, Canh Nông & Phát Triển mới có nhiều Công Ăn Việc Làm. Chưa kể, Sinh Hoạt Kinh Tế này còn có sự Ảnh Hưởng Giây Chuyền sang nhiều Chuyên Ngành khác nữa. Một khi có Nhu Cầu Công Ăn Việc Làm, tức là có Lợi Tức gia tăng và Tiêu Thụ cũng gia tăng, các Nhà Cung Cấp Chuyên Ngành và Công Kỹ Nghệ Sản Xuật cũng gia tăng, và nên hình dung đó là Phát Triển Kinh Tế và Xã Hội. Ăn Uồng tiết kiện, đi mua vàng giầu kín của chìm, của nồi, chính là Giết Phát Triển KT & XH. Xuât Cảng chỉ có thể thực hiện được bằng cách Cải Thiện các Nghề Nghiệp vào một Trình Độ kỹ nghệ nâng cấp hơn. Nhập Cảng bừa bãi, kiếm tiền lời, quên rằng Nhà Còn Gạo, lại đi ăn Bánh Mì thay Gạo, thì Gạo đó sẽ rẻ rề, không ai mua nữa. Hiện tượng dùng Hàng Nhập Nội cũng nên tùy Hoàn Cảnh. Bộ Kinh Tế & Thương Mại cũng như Bộ Công Kỹ Nghệ liên hệ vv.. phải có sự Trao Đổi & Bố Trí Quy Hoạch thích đáng để Hướng Dẫn Người Tiêu Thụ trong Nước ở cấp độ tốt và hữu hiệu nhất, vv..
Ref: (The equation is GDP = C + I + G + NX, where (GDP) is Gross Domestic Product or the value of all final goods and services provided in the economy, (C) is private consumption, (I) is private investment, (G) is government and (NX) is the net of exports minus imports. Increases in government spending create demand and economic expansion. Government spending increases may translate to tax increases or deficit spending. Thus, these expansions cannot be done without a potential negative impact on private consumption (C) or one of the other two elements, investment(I) or the net of exports and imports(NX).
Tìm Hiểu The New Deals của Hoa Kỳ trong Những Năm Kinh Tế Khủng Hoảng:
Theo tôi, đọc TTKT Khủng Hoảng của Hoa Ký 1933-39, thì tt Roosevelt đã tung ra một Quy Hoạch Phát Triển Kinh Tế Mỹ gọi là New Deals, chính là làm Gia Tăng Công Ăn Việc Làm của Quần Chúng, QC đi làm gia tăng Lợi Tức, LT dồi dào thì Họ mua Xe, mua Nhà, gửi Con Cái đến các Trường Học, mua Đồ Gia Dụng trong nhà, Quần Áo đẹp hơn mua Thực Phẩm ngon hơn, bổ dưỡng hơn và do đó Các Chuyên Ngành liên hệ đều có Nhu Cầu Phát Triển hơn, kể cả Bác Lái Taxi, Bác Nông Dân, hay Giời Công Nhân, Thương Mại, Ngân Hàng, Dịch Vụ nhiều ngành, như Bảo Hiểm, Y Tế, Du Lịch, Ăn Uống, Thời Trang, Ăm Nhạc, Khiêu Vũ, Kịch Nghệ, Thi Hoa Hậu, trong nhiều Miền Đất Nước đều nô nức với Nụ Cười No Đủ, Thoải Mái, chứ không còn Lam Lũ, Đầu Tắt mặt tối như trong Thời Buổi Kinh Tế Bo Bo, hay Vùng Kinh Tế khô cằn nữa?
Vậy VNXHCN rất có tiềm năng Quy Hoạch những Công Trình Phát Triển Xã Hội như The New Deals của Hoa Kỳ năm 1933-39, Quý Vị Chuyên Ngành có đồng ý với chúng tôi không?
Không cần xa xôi, nói ngay một Trung Quốc XHCN gần VN ta, vào năm 2009, nhiều Kinh Tế Gia khuyến cáo Chính Phủ nên Phát Triển Kinh Tế Quốc Nội để khỏi bị Đình Trệ, nếu cứ trông vào Xuất Cảng. Reference sau cho chúng tôi biết là Họ có Cái Nhìn rất xác đáng. [Mar 5, 2009 – The country would “give a full play” to the “leading” role of domestic demand, particularly consumer demand, in driving economic growth, Premier Wen … China would actively boost domestic demand by increasing people’s … mainly go to projects that could improve people’s life, to create a more favorable …]
Tạm Kết Luận:
Gia Tăng Nhu Cầu Tiêu Thụ của Đại Chúng là Động Lực Phát Triển Kinh Tế & Xã Hội. Muốn Gia Tăng NCTTĐC đòi hỏi CTCP & Đầu Tư Thành Phần Giầu Có & Trung Lưu, xa hơn là Tài Kinh Luân của Giai Cấp Lãnh Đạo & các Chuyên Viên giỏi trong lãnh thổ quốc gia đó. Đây là một Phương Trình cần có, cần hội đủ những Chất Lượng mà chúng tôi nghỉ rằng cũng cần có sự Ý Thức Hệ Chung của giai cấp Lãnh Đạo & sư Hợp Tác của Toàn Dân trong Nền Văn Hóa còn ờ Mức Chưa Phát Triển của nhiều Quốc Gia như VNCXCN và các Quốc Gia Á Phi hôm nay, vẫn còn ở tình trạng Nghèo, chưa ngóc đầu lên được.
Lẽ dĩ nhiên, “Buôn có Bạn, Bán có Phường”, cho nên Chình Sách Đối Ngoại của VNXHCN hiện đại phải Hợp Tình Hợp Lý với Nguyện Vọng của các Quốc Gia Đối Tác, những Liên Hợp Kinh Tế & Phát Triển Xã Hội, nhất là nên Nghe Tiếng Nói và Nguyện Vọng của Toàn Dân cùng Dư Luận xây dựng từ Bên Ngoài, vì “Trung Ngôn bao giờ cũng Nghịch Nhĩ”, cho nên các Lãnh Đạo VNXHCN nên Cởi Mở rộng rãi hơn nữa, chứ không thể Lo Ngại những Tiếng Nói Đối Lập hay Bất Đồng Ý Kiến mà xếp Họ vào Lực Lượng Thù Địch, một Quan Ngại mang chất lượng Ngờ Vực và Thiếu Niềm Tin vào Dân Tộc của Minh.
Tran, Vanson – 7/2013
NGUỒN THAM KHẢO CHO BÀI VIẾT: (Mời Bạn Đọc Xem Thêm)
http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/will-vn-eco-prosper-next-year-vh-07082013154931.html
http://www.unc.edu/depts/econ/byrns_web/Economicae/ademandcurves.html‎
http://www.china.org.cn
http://www.infoplease.com/cig/economics/government-unique-situation.html‎
https://en.wikipedia.org/wiki/Aggregate_demand‎
http://www.adbi.org/…macroeconomic…/policies.to.stimulate.domestic.demand
http://www.econlib.org/library/Enc1/GrossDomesticProduct.html‎
http://www.epi.org/publication/bp210/‎

Advertisements
Explore posts in the same categories: Uncategorized

One Comment on “CAN THE INCREASING CONSUMERS IMPROVE OUR NATIONAL ECONOMY?”

  1. Leonard Says:

    Great work! This is the type of information that are supposed to be shared across the internet.
    Disgrace on the search engines for not positioning this put up upper!
    Come on over and seek advice from my website . Thank you =)


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: