RED CHINA MAY BECOME A DEMOCRACY NATION AFTER ITS CULTURAL TRANSITION?

TỪ ĐỊNH HƯỚNG THEO TTKT, TQCS RỒI CŨNG TRỞ THÀNH MỘT SIÊU CƯỜNG KINH TẾ NHƯ MỸ Ở TƯƠNG LAI KHÔNG BAO LÂU.
(Tùy Bút phiếm luận, xã hội)
TQCS Đang Hội Nhập Vào TTKT Tư Bản Khá Thành Công:
Từ nền tảng Văn Hóa Ý Hệ XHCN, tuy mơ hồ, song vẫn là Lý Tưởng của Nhóm Lãnh Tụ THCS, đang lãnh đạo một Dân Số nhiều Chủng Tộc (Ethnics) và Cuộc Sống ngả vào TTKT Tư Bản đang tiến hóa, chắc chắn sẽ có những Dung Hòa trong Mầu Sắc Văn Hóa Tư Tưởng, sau khi Cái Dạ Dầy no đủ và thoải mái. Các Cụ Ta xưa có câu Tục Ngữ, <No Cơm Hửng Mỡ>, tôi mượn tạm sử dụng để trình bầy Giai Đoạn Kinh Tế No Đủ sang Giai Đoạn Tư Tưởng sẽ Cởi Mở hơn và Đổi Mới hơn, có thể ở Cấp Độ hay Chất Lượng Văn Hóa Cao hơn, và cũng có thể Đuổi Kịp Hoa Kỳ hay các Đại Cường Dân Chủ Tự Do mà Họ dã đang tự hào là hơn các Quốc Gia XHCS Đông Phương hôm nay? Quý Vị cùng đi vào Hướng Phân Tích của chúng tôi và thử hỏi 3 Câu Hỏi Căn Bản sau thôi:
1) CHNDTH đã tiến hóa tới vị trị Đại Cường Kinh Tế Số 2 sau Hoa Kỳ, và khi muốn bằng Hoa Kỳ hay có Chất Lượng Văn Hóa cao hơn nữa, CHNDTH sẽ phải đi theo Định Hướng nào?
Trả Lời: <Có Thực mới Vực được Đạo>, hay trong Kinh Tế Học, chính là khi mà Con Người được thỏa mãn Nhu Cầu Cơ Bản là Cơm No Áo Ấm rồi, thì Họ thường Ăn Ngon và Mặc Đẹp, thưa có đúng không? Ăn Ngon và Mặc Đẹp là Nhu Cầu Thượng Đẳng cao hơn Nhu Cầu Hạ Đẳng là Cơm đủ No, Áo chỉ cần dủ Ấm, Họ bắt đầu tiếp cận các Nhu Cầu Thượng Đẳng như Thưởng Ngoạn, Đọc Sách, Tìm Hiểu các Nguồn Thưởng Thức ngày càng cao hơn, nhất là Vật Chất & Tiện Nghi Đời Sống. Nhưng trong Hướng Nhân Bản thì Họ đều phải tôn trọng Quyền Sống của Tha Nhân khi tiến hóa cao hơn, nhất là phương diện Tư Tưởng. Do đó, Họ sẽ phát huy nhiều trong Tư Tưởng bồi đắp cho Lạc Phúc Cá Nhân, cho Gia Đình Mình, Cộng Đồng mình, và xa hơn là Tha Nhân, trong Hoàn Vũ? Có nghĩa là đã Xây Dựng một Cuộc Sống Chung Thái Hòa bằng Nền Tảng Ý Thức Nhân Bản cao hơn Hiện Đại, vì chỉ là Giai Cấp Toàn Trị chi phối một Giai Cấp Bị Trị, nhất là trong các Quốc Gia còn Chế Độ Độc Tài, Độc Đảng, Khuynh Đảo Quyền Bình Đẳng về cả Tinh Thấn & Vật Chất của Đồng Bào, Đồng Loại?
2) TQCS Sẽ Dần Trở Thành Một Siêu Cường Như Mỹ Vào Tương Lai?
Không phải CHNDTH chỉ dừng lại ở Mức Tiến Hóa Hôm Nay, theo tôi, sau khi cái Dạ Dầy dần No Đủ cho Toàn Dân, TQCS sẽ nhận ra rằng Họ cần Tiến Hóa cao hơn về phương diện sau Kinh Tế thịnh vượng. Chính Lúc Này, TQCS sẽ chuyển hóa những Mầu Sắc Nhân Bản như Hoa Kỷ và các QG Dân Chủ Tây Phương, có khi chất lượng còn cao hơn một số nước của Khối Dân Chủ Tây Phương nữa, vì đó là Lẽ Tiến Hóa Tự Nhiên?
Lý Do Khách Quan: Chg tôi thấy, các Lãnh Tụ cấp tiến của TQCS cũng như những Học Giả uyên bác của nền Văn Hóa Trung Hoa, bao gồm cả Lục Địa và Đài Loan nữa, vì Thành Phần Trí Thức đã và đang tiếp cận nhiều Chất Lượng cao của nền Văn Hóa Phương Tây, ngoài Chuyên Ngành về Khoa Học & Kỹ Thuật như TQCS vừa chứng mình, sau 4 thập niên ĐHTTTKT của Tây Phương. Ngoài ra, chúng tôi còn tin tưởng rằng Tiềm Năng Văn Hóa Nhân Bản Đông Phương vẫn cón là một Kho Tàng quý báu chưa khai thác hết, vì dụ như Thuyết Nhân Bản của ngài Khồng Tử, Mạnh Tử, vv.. Con Đường đang xây dựng Nền Văn Hóa từ CS/XHCN của Trung Quốc tuy sẽ còn gặp nhiều Chông Gai nhưng Đầu Óc của một Khối Dân Tộc 1.3 tỷ với 56 Sắc Dân cùng phấn đấu, phản kháng và điều chỉnh, sẽ là Hướng Đi vào Thăng Tiến cho Lục Địa Trung Hoa và Châu Á hiện đại.
Lý Do Chủ Quan: Giả thiết rằng, sự Diễn Biến của Loài Người theo Chủ Quan A, B, hay C, đều có Quan Điểm Phân Tích Sự Tiến Hóa khác nhau, vì lý do Hoàn Cảnh & Định Kiến khác nhau, vv.. Chg tôi vẫn nghĩ rằng sau Nhưng Va Chạm, Đổ Vỡ, thì Con Đường Chính đi đến vẫn là Một Xây Dựng Nền VH Trung Hoa cả 2 miền Lục Địa & Đài Loan, sẽ gặp gỡ ờ một Điểm Bão Hòa, thì Ý Thức Nhân Bản sẽ gặp gỡ với Đà Tiến Hóa Văn Hóa của Nhân Loại nói chung, kể từ các Siêu Cường, Đại Cường Văn Hóa, lan sang đến 5 Châu Lục tương đồng.
Khi Nền Văn Hóa TQCS Sẽ Biến Chuyển Thành Một Trung Hoa Dân Chủ & Tự Do:
Một điều chắc chắn là Nền Văn Hóa TH Lục Địa và Đài Loan sẽ dung hòa và đồng tiến hóa vào một Tương Lai Cởi Mở, Điều Chỉnh và Đạt Nhân, gần như sẽ có nhiều Chất Lượng Văn Hóa Nhân Bản ngang bằng với các Quốc Gia Tây Phương. Đến Giai Đoạn này, theo ý kiến cá nhân của chúng tôi, là CHNDTH & Đài Loan không còn Hận Thủ và Phân Hóa mà thống nhất thành một Nền Văn Hóa khá cao, có Chất Lượng Nhân Bản bền vững và nhiều Giá Trị đáng quý cho Toàn Cầu. Chúng ta sẽ không lo là một TQCS tham vọng Giấc Mộng Đại Hán hay Thành Cát Tư Hãn như quá trình Lịch Sử xưa kia.
Tạm Kết Luận & Hi Vọng:
Như vậy, Đoạn Đường Dài hôm nay đang thách đố nhũng Nhá Lãnh Đạo, những Học Giả, những nhà Giáo Dục và Thành Phần Trí Thức, Sinh Viên Tinh Hoa của Nền Văn Hóa Trung Hoa hôm nay, nếu Họ tất cả ý thức ra một Con Đường Sáng, sau Con Đường ĐH vào TTKT, sẽ là một Hy Vọng sáng tươi cho Nhân Loại toàn cầu, thay vì một Đe Dọa của Chiến Tranh Tàn Phá như một Khối Phát Xít hay Cộng Sản LBSV xưa kia nữa. Tại sao? Chính là vì trong Cơ Thể Con Người, sau khi Cái Dạ Dầy ổn định thì chính là lúc Cái Bộ Óc cũng bắt đầu phản tỉnh & chọn lọc một Ý Hệ với Chất Lượng cao hơn. Theo tôi chính là Hướng Đi Vào Tình Nhân Bản, trong đó có Tự Do, Dân Chủ, Công Bình Xã Hội & Quyền Sống của Mọi Con Người trong Nền Văn Hóa Trung Hoa hay bất cứ Nền Văn Hóa nào khác trên Địa Cầu vậy. Chúng tôi trộm nghĩ đến câu Hán Ngữ của ngài Khổng Tử: “Nhân Chi Sơ, Tính Bản Thiện” . Xin Quý Vị toàn cầu hãy cùng Chúng Tôi hy vọng như trên nhé!
Tran, Vanson – 7/2013
NGUỒN THAM KHẢO CHO BÀI VIẾT:
http://www.fastcoexist.com/1680127/8-ways-the-world-will-change-by-2052‎
http://www.economist.com/…/21574511-indias-lack-strategic-culture-hobbles-i…‎
http://www.economist.com/…/21564846-south-africa-sliding-downhill-while-…‎
http://www.africa.ufl.edu/ HYPERLINK “www.africa.ufl.edu/asq/v2/v2i1a2.htm”asq HYPERLINK “www.africa.ufl.edu/asq/v2/v2i1a2.htm”/v2/v2i1a2.htm‎
http://www.foreignpolicy.com/node/571396‎
http://www.informationclearinghouse.info/article2320.htm‎

Advertisements
Explore posts in the same categories: Uncategorized

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: