THE STUDENT LOANS MUST BE RELEASED TO IMPROVE OUR SOCIETY

NỀN GIÁO DỤC MẮC MỎ TẠI HOA KỲ SẼ TRÌ HOÃN MỨC TIẾN BỘ QUỐC GIA (Tùy Bút phiếm luận, văn hóa, xã hội)
Chung Quanh Hoàn Cảnh Mấy Đứa Con của Chúng Tôi & Bạn Hữu:
Sau khi tốt nghiệp bằng Cử Nhân 4 năm, hai đứa con của chúng tôi phải vay nợ trong khi theo học 4 năm, bằng cách vay Ngân Hàng liên hệ đến Department Of Education Loan của Chính Phủ Liên Ban, tổng cộng 50 ngàn mỹ kim, và hàng tháng, khi có một việc làm, thì các cháu phải trả ít nhất từ $200-300. mỹ kim một tháng. Chi phí thuê một Apartment kiểu Student Studio tại Chicago kể cả Utilities chừng $400-450 mỹ kim, tiền ăn uống và tiêu pha chứng $300. mỹ kim một tháng. Tổng cộng mọi thứ, kể cả các khoản trên, cộng thêm chí phí di chuyển bằng Bus hay Xe Điện của đô thị này, vv.. tính ra cũng $1100-1,200 mỹ kim mỗi tháng. Nhiều khi các cháu tiêu không đủ, với cái Check Stub hai tuần, mỗi tuần $780.00. Đôi khi các cháu còn nhờ Bố Mẹ giúp. Tìm hiểu qua về Nhóm Bạn Hữu của các cháu cũng không hơn gì, chỉ đổ 20-30% có công việc làm với lương bổng tốt, số còn lại, có một số vẫn chưa có việc làm, trông cậy vào Tiền An Sinh Trợ Cấp và làm Part Tìm trong những Tiệm Ăn, như chạy bàn, bus boys, waiters hay waitresses, vv..
Chúng tôi không rõ con số thống kê toàn quốc, song cứ nhìn Nhóm Con Cái & Bạn Hữu Chúng, chúng tôi qua lo ngại vô cùng, vì Mức Sống gần như đứng lại hay thấp kém hơn những thập niên trước rất nhiều!
Phài Trả Nợ Giáo Dục sẽ Đình Trệ Nhiều Lãnh Vực Thăng Tiến Cá Nhân:
Không phải Giấc Mơ của các Sinh Viên sau khi tốt nghiệp là lâm vào Tình trạng bế tắc như trên? Chưa kể, chúng không có nhiều cơ hội tiếp cận xã hội để gặp gỡ, xây dựng Tình Yêu & Mái Ấm Gia Đinh nữa. Sự Thất Vọng về hoàn cảnh vật chất sẽ lôi kéo lãnh vực Tinh Thần, thêm Bi Quan & yếm thế. Chưa kể, nếu không có sự An Ủi và Hướng Dãn tế nhị của Cha Mẹ, chúng có thể trở nên xa lánh, khép kín và mang mặc cảm tự ti khó lường, và tuyệt vọng.
Cha Mẹ không giầu có, đôi khi chỉ đủ ăn, không thể giúp Con Cái thêm và chính vì vậy Tình Cha Mẹ và Con Cái cũng trở nên phân cách và ít tiếp cận nhau. Cứ gặp gỡ là chỉ chúi đầu vào Ăn Uống thoải mái vô tư, không thể giải quyết được cái Tâm Tư bức xúc của Nhóm Trẻ đương thời. Cũng có thể vì lý do này, Tuổi Trẻ có những Phản Ứng Phản Kháng, Dễ Nóng Giận và Bất Chấp Phải Trái trong Cuộc Sống Nhân Sinh đầy khó khăn hôm nay, nhất là Món Nợ phải Trả Đại Học buộc hàng tháng phải có Pay Check gửi đến Department of Education Loan của Chính Quyền.
Nếp Sống Apartment & Mức Lương Thấp sẽ Giảm Mức Lạc Phúc của Lớp Trẻ sau khi tốt nghiệp Đại Học Hôm Nay:
Đi vòng quanh Khu Apartments của các Sinh Viên vừa tốt nghiệp, ra trường, chỉ tìm kiếm được một việc làm tạm thời, vừa phải trả Nợ Đại Học, quả thật Chúng Tôi thấy rất lo cho Nhóm Trẻ hôm nay, trong đó có các Con Cái của Chúng Tôi. Song tại Mỹ, việc Tự Lập của Cá Nhân khiến các cháu rất kiên nhẫn làm việc và tranh sống, Chúng Tôi muốn giúp nhưng Lực Bất Tòng Tâm, vì chính một trong hai Chúng Tôi cũng đang rơi vào Tình Trạng Thất Nghiệp.
Kiến Năng Tiếp Thu không Sử Dụng & Công Việc Trong Nền Kinh Tế khan hiếm: Nhín sâu vào hoàn cảnh Nhóm Tuổi Trè nói trên, trong đó có các Con của chúng tôi, một nhận xét nữa là Chúng không sử dụng được Sở Học và phải đổi sang Chuyên Ngành khác, nhưng vẫn thiếu Cơ Hội, trong khi vẫn phải Trả Nợ Giáo Dục, gần như nặng nề, rất bức xúc.
Suy Ra, Nền Kinh Tế & Xã Hội, Chất & Lượng Đang Tụt Thấp Dần:
Chúng tôi cũng đã phải downsize căn nhà ở và đi thuê hàng tháng. Đó là hoàn cảnh riêng của chúng tôi. Còn Các Cháu, Đời Sống Kinh Tế xem ra rất khó khăn, đang bít lại nhưng Cửa Sổ Sáng Tương của Tinh Yêu, của Mái Ấm và Tuổi Trẻ Lạc Quan yêu đời, chì vì Món Nợ Đại Học quá nặng nề?
TẠM KẾT LUẬN:
Chúng tôi viết Chủ Đề này lên Công Luận và hi vọng các Cơ Quan Công Quyền liên hệ, như Quốc Hộc và Ngành Hành Pháp nên có những Biện Pháp điều chỉnh hoặc tương trợ, Giải Quyết cho các Nhóm Sinh Viên này, trong khi Việc Làm không được tốt và Tiền Nợ Giáo Dục đang đục khoét hết Hy Vọng Lạc Quan của Tần Lớp Trẻ, đáng lẽ rất hữu hiệu cho Quốc Gia.
Tran, Vanson 6/2013
Nguồn Tham Khảo Cho Bài Viết:
http://www.voatiengviet.com/content/bo-truong-giao-duc-my-hoc-sinh-se-bi-thiet-neu-cat-ngan-sach/1612189.html
http://money.msn.com/debt-management/can-your-student-loans-be-forgiven-savingsaccounts.aspx

 

Advertisements
Explore posts in the same categories: Uncategorized

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: